Sẽ áp dụng "quăng lưới" nếu không hại đến sinh mạng người

26/11/2011 06:10 Thành Chung
(GDVN) - Cục sẽ bàn với Thanh Hóa, nếu biện pháp này không hại đến sinh mạng con người mà hữu hiệu thì có thể áp dụng để chống các đối tượng đua xe trái phép
Đó là khẳng định Đại tá Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt (Bộ công an) khi trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh "sáng kiến" quăng lưới đánh cá bắt các đối tượng đua xe trái phép của Cảnh sát giao thông Thanh Hóa.

Một tổ công tác của công an Thanh Hóa dùng lưới đánh cá bắt quái xế.
Chưa có vụ bắt nào gây tai nạn

Trao đổi với PV báo điện tử GDVN vào chiều 25/11, Thượng tá Lưu Thiện Minh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, "sáng kiến" quăng lưới đánh cá bắt các đối tượng đua xe trái phép là của công an thành phố Thanh Hóa thực hiện.

"Xuất phát từ điều kiện thực tế anh em CSGT thành phố Thanh Hóa thấy việc đuổi bắt rất nguy hiểm nên chỉ có cách tung lưới bắt thì mới hiệu quả", Thượng tá Minh nói.

Theo ông Minh, lưới quăng vào bánh xe “quái xế” là lưới then rất nhẹ và dai nên cuộn vào bánh khiến xe chạy chậm lại và dừng hẳn.

“Đối tượng đua xe lạng lách, đánh võng chạy về hướng nào thì chúng tôi cho lực lượng đón trước ở hướng đó và sẽ tung lưới bắt cá vào bánh xe, sau khi xe chạy được khoảng thêm 50 - 100m, lưới sẽ quấn chặt vào bánh khiến xe không chạy được.", ông Minh nói.

Thượng tá Minh cũng nhấn mạnh, kể từ khi công an thành phố Thanh Hóa thực hiện "sáng kiến" này đã có rất nhiều "quái xế" và các phương tiện đua xe bị bắt giữ. Quang trọng hơn là chưa có vụ bắt nào bằng "sáng kiến" này gây tai nạn.

"Khi dùng hình thức này đã có rất nhiều đối tượng và các phương tiện đua xe trái phép bị bắt giữ. Cũng từ khi sử dụng hình thức này chưa gây ra vụ tai nạn nào cho đối tượng đua xe, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường và lực lượng truy bắt", ông Minh khẳng định.
Đại tá Nguyễn Văn Tuyên cho rằng: "Nếu thực sự biện pháp này không hại đến sinh mạng con người mà lại có hữu hiệu thì cũng có thể áp dụng được để chống tình trạng đua xe trái phép đang diễn biến rất phức tạp".
Tuy nhiên, theo ông Minh, do chưa có khung pháp lý  cụ thể nên "sáng kiến" này đã được công an thành phố Thanh Hóa báo cáo lên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an tỉnh đã báo cáo lên Cục CSGT đường bộ, đường sắt để xin ý kiến chỉ đạo.

Cục sẽ bàn với Thanh Hóa

Liên quan đến "sáng kiến" dùng lưới đánh cá để bắt các quái xế đua xe trái phép, trao đổi với PV báo điện tử GDVN vào chiều 25/11, Đại tá Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT đường bộ và đường sắt (Bộ công an) cho biết, hiện ông đang đi công tác tại Tp. Hồ Chí Minh nhưng ông đã nắm được "sáng kiến" này của công an Thanh Hóa.

"Tôi được biết đây là biện pháp mà công an Thanh Hóa dùng để chống đua xe và bắt các đối tượng đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, gây nguy hiểm cho xã hội", ông Tuyên nói.

Khi được hỏi về quan điểm của Cục trước "sáng kiến" này, ông Tuyên cho rằng, Cục sẽ bàn lại với công an Thanh Hóa và nếu nó không hại đến sinh mạng con người mà lại có hữu hiệu thì cũng có thể áp dụng được để chống lại tình trạng đua xe trái phép, bắt các đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng đang gây nguy hiểm cho giao thông, xã hội.

 "Về vấn đề này, Cục sẽ bàn lại với Thanh Hóa, nếu như nó đúng là sáng kiến, mà không hại đến sinh mạng con người  mà lại có hữu hiệu thì cũng có thể áp dụng được như công cụ hỗ trợ  lực lượng công an để chống tình trạng đua xe trái phép, bắt giữ các đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng", Đại tá Tuyên khẳng định.

Thành Chung