Sẽ có kết luận rõ ràng về những sai phạm tại Trường Lê Quý Đôn

27/09/2016 10:17 Trực Ngôn
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình sẽ ban hành kết luận sớm những sai phạm tại Trường THPT Lê Qúy Đôn.

Thời gian vừa qua, thông qua báo chí phản ánh, dư luận đặc biệt quan tâm đến những sai phạm tại trường THPT Lê Qúy Đôn, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình khiến nhiều giáo viên, phụ huynh bức xúc.

Cụ thể của những sai phạm đước tố cáo là Hiệu trưởng nhận tiền phụ cấp dù không trực tiếp đứng lớp, kế toán để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính những vẫn được tại vị, làm trái Quy chế thi nghề phổ thông trong việc tổ chức chấm và công nhận kết quả thi nghề phổ thông khối 11, năm học 2015- 2016.

Những sai phạm trên đã được Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Thái Bình thanh tra ban hành kết luận.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra được cho là chưa thật sự khách quan, công tâm.

Ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tỉnh Thái Bình

Liên quan đến những nội dung trên, chiều ngày 26/09, trao đổi với phóng viên, ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tỉnh Thái Bình cho biết, đang xây dựng dự thảo kết luận và sẽ có kết luận chính thức sớm nhất.

“Việc thanh, kiểm tra liên quan đến những sai phạm tại trường THPT Lê Qúy Đôn đang đi vào giai đoạn cuối. Chúng tôi cũng đang xây dựng dự thảo kết luận, tuy nhiên vẫn còn thiếu hồ sơ nên anh em vẫn đang tiến hành làm tiếp để đi đến kết luận chính thức.

Vấn đề liên quan đến việc tổ chức kỳ thi khảo sát tại trường Lê Qúy Đôn là sai, và việc sai thì phải thu hồi, nhưng vấn đề là nó liên quan đến chuyện toàn bộ kinh phí mà các giáo viên đã nhận.

Chúng tôi cũng đang ghi nhận ý kiến của nhà trường, giáo viên về vấn đề này để đưa vào trong kết luận. Còn lại một số vấn đề khác gần như là đã xong xuôi”, ông Bắc cho biết.

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, nhiều cán bộ, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn đã có phản ánh, bức xúc trước những sai phạm trong trường không được giải quyết triệt để.

Sở Giáo dục chưa khách quan khi kết luận sai phạm tại Trường Lê Quý Đôn

(GDVN) - Liên quan đến sai phạm tại Trường THPT Lê Qúy Đôn, Sở Giáo dục tỉnh Thái Bình đã có thanh tra, kết luận nhưng thiếu xác đáng, còn né tránh, bao che?

Cụ thể, việc ông Vũ Minh Thuật, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn không đứng lớp nhưng ông vẫn nhận phụ cấp hàng tháng, chỉ riêng trong tháng 2, ông Thuật đã nhận hưởng phụ cấp đứng lớp với số tiền là 2.148.700 đồng

Không những thế, cấp dưới của ông Thuật là bà Bùi Việt Nga, Kế toán trưởng vi phạm quy định của Nhà nước, không đủ tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn những vẫn được tại vị (đã được cơ quan chức năng kết luận).

Tiếp đó, lãnh đạo trong trường làm trái Quy chế thi nghề phổ thông trong việc tổ chức chấm và công nhận kết quả thi nghề phổ thông khối 11, năm học 2015- 2016.

Thể hiện ở việc cắt giảm số tiết, chỉ đạo giáo viên dạy nghề ghi vào sổ đầu bài với chương trình 105 tiết, trong khi đó số tiết giảng dạy vẫn chưa đạt.

Một trong số những sai phạm trên đã được Sở Giáo dục và Đào tạo thể hiện rõ tại Kết luận thanh tra số 42 ngày 20/1/2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thái Bình:

“Những tồn tại vi phạm trong công tác tài chính của trường là có và có căn cứ để khẳng định (vi phạm Điều 6, Điều 14, Điều 20 Luật Kế toán).

Những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tài khoản và kế toán. Chủ tài khoản, kế toán cần kiểm điểm sâu sắc về những việc đã làm trái với quy định tài chính hiện hành của Nhà nước”.

Kết luận thanh tra số 702 ngày 06/10/2014 của Sở GD&ĐT Thái Bình một lần nữa cũng chỉ ra: “Công tác kế toán của trường có những biểu hiện vi phạm Luật Kế toán ở các Điều 19, Lập chứng từ kế toán; Điều 5; Điều 6; Điều 14, Các hành vi bị nghiêm cấm; Điều 20, Chứng từ kế toán; Điều 33, Hình thức và thời hạn công khai báo cáo tài chính của Luật Kế toán”.

Bên cạnh đó, Công văn số 17/CV-TTr ngày 24/06/2015 của Sở Tài chính tỉnh Thái Bình cũng đã khẳng định:

"Qua kết quả thanh tra của Sở GD&ĐT tại Trường THPT Lê Quý Đôn năm 2012 và 2014, công tác kế toán và tổ chức hạch toán kế toán tại trường còn bất cập, những sai phạm kéo dài chưa được khắc phục. Những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tài khoản và kế toán".

Trên cơ sở các kết luận thanh tra, kiểm tra và giải quyết đơn kiến nghị của công dân, Sở Tài chính Thái Bình khẳng định bà Bùi Việt Nga, kế toán Trường THPT Lê Quý Đôn không đủ điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng.

Trước sự việc trên, ngày 25/11/2015, Sở Tài chính tỉnh Thái Bình đã có Công văn số 1324 với nội dung:

“Đề nghị Sở GD&ĐT sớm thực hiện lựa chọn, bố trí người làm kế toán trưởng tại Trường THPT Lê Quý Đôn theo tiêu chuẩn, điều kiện quy định của Luật Kế toán và Thông tư liên tịch số 163/2013 ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ”.

Mặc dù có đề nghị của Sở Tài chính tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở GD&ĐT là vậy. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT lại ủy quyền cho Hiệu trưởng trường THPT Lê Qúy Đôn bổ nhiệm chức danh kế toán không rõ nguyên do?

Trong khi đó, bà Bùi Việt Nga được cho là có người nào đó chống lưng nên mới có những việc làm sai phạm như vậy.

Hiệu trưởng Trường Lê Qúy Đôn chống lệnh Sở Tài chính, bổ nhiệm kế toán sai

(GDVN) - Hiệu trưởng không đứng lớp vẫn nhận phụ cấp, kế toán vi phạm quy định, không đạt tiêu chuẩn vẫn tại vị khiến nhiều phụ huynh, giáo viên bức xúc.

Ngày 15/12/2015, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn mặc cho vi phạm lại tiếp tục một lần nữa bổ nhiệm bà Bùi Việt Nga phụ trách kế toán của trường, thời hạn một năm hành chính.

Việc trái khoáy trên lại không được Sở Tài chính chấp thuận, đến ngày 07/04/2016, Sở Tài chính tiếp tục có công văn đề nghị Sở GD&ĐT khẩn trương thực hiện nội dung đã được Sở Tài chính nêu tại Công văn số 1324 ngày 25/11/2015 nhưng những yêu cầu này đều bị Sở GD&ĐT làm ngơ.

Tiếp đến, ngày 26/05/2016, một lần nữa Sở Tài chính tỉnh Thái Bình tiếp tục có công văn gửi Sở GD&ĐT, trong đó nêu rõ:

"Căn cứ Điều 8 Thông tư liên tịch số 163/2013 ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí, miễn nhiệm, thay thế và xếp phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán thuộc các lĩnh vực kế toán nhà nước quy định:

Người được bố trí phụ trách kế toán phải có đủ tiêu chuẩn quy định về đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với kế toán trưởng...”.

Dường như Công văn của Sở Tài chính không có giá trị đối với Hiệu trưởng Trường THPT Lê Qúy Đôn.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình những sai phạm bất minh trên đang được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình làm rõ hơn để sớm có kết luận chính thức.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trực Ngôn