"Sẽ có người trực tại phần mộ của Đại tướng sau khi an táng"

12/10/2013 14:35 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - “Có máy phát điện, có đèn chiếu sáng và có lực lượng riêng để đảm bảo an ninh khu vực này sau khi hoàn thành việc an táng Đại tướng. Sau 3 ngày sẽ có phương án tiếp theo”, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết

Trong sáng nay, dù thời tiết mưa nhưng đã có hàng nghìn người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại hội trường UBND tỉnh Quảng Bình. Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh này cho hay, chiều nay chắc chắn số người đến viếng Đại tướng còn đông hơn nữa.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

“Tuy số người đến viếng rất đông nhưng mọi người đều có ý thức tự giác rất cao vì đây là chỗ linh thiêng, không hề xảy ra lộn xộn. Chúng tôi dự tính chiều nay chắc sẽ có khoảng hơn 10 nghìn người đến viếng Đại tướng”, ông Hoài nói.

Về phần mộ, nơi an nghỉ của Đại tướng, ông Hoài cho hay mọi việc đã xong xuôi. Tuy nhiên trong ngày hôm nay có phát sinh thêm trục trặc nhỏ: “Do mưa nhiều nên nước trên đồi chảy xuống làm sói mòn mặt bằng hạ tầng của đường dẫn lên nơi án táng của Đại tướng và một số hạng mục khác. Sáng nay công nhân ở đó đã dùng đá kè hai bên đường, khơi thông nhiều chỗ trên đường để thoát nước và dùng máy bơm để hút nước tại những nơi ngập. Chuyện này nhỏ, không có vấn đề gì”, ông Hoài khẳng định.

Về công tác đảm bảo an ninh cho phần mộ Đại tướng sau khi an táng, ông Hoài cho biết: “Trong 3 ngày sẽ có lực lượng quân đội trông giữ ở đó. Có máy phát điện, có đèn chiếu sáng và có lực lượng riêng để đảm bảo an ninh khu vực này sau khi hoàn thành việc an táng Đại tướng. Sau 3 ngày sẽ có phương án tiếp theo”.

Trước đó, Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 10, lớn nhất trong vòng 50 năm qua nên nhiều nơi trong tỉnh bị tàn phá nặng nề, đặc biệt là hệ thống điện lưới. Nhiều phóng viên lo ngại, người dân khu vực quê hương Đại tướng và nhiều xã tại Quảng Trạch sẽ không được xem trực tiếp lễ viếng Đại tướng tại UBND tỉnh Quảng Bình.

Về việc này ông Hoài khẳng định, hầu hết mọi người dân sẽ đều được xem trực tiếp lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Đài PT-TH Quảng Bình. Ông Hoài nói: “Để đảm bảo cho công tác thông tin trong lễ đưa tang và an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Tổng công ty Điện lực miền Trung, đã dồn sức nhanh chóng gấp rút hoàn thành công viêc và đến giờ đã cơ bản hoàn mọi khu vực trong tỉnh đều có điện”.

Từ hơn 11h trưa nay, thời tiết tại TP. Đồng Hới bất ngờ có nắng đẹp khiến người dân vô cùng mừng rỡ. Nếu thời tiết tiếp tục nắng đẹp thì khu vực đường lên nơi án táng Đại tướng sẽ khô ráo và thuận tiện cho việc di chuyển linh cữu của Người. Bên cạnh đó, thời tiết đẹp cũng đỡ vất vả hơn cho nhân dân khi đến viếng Đại tướng.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong ba ngày tới tại khu vự Quảng Bình chỉ có mưa nhỏ kèm theo gió nhẹ. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công tác đón linh cữu và an táng Đại tướng.

VIẾT CƯỜNG