"Sẽ khởi tố bị can BS thiếu trách nhiệm khiến mẹ con sản phụ tử vong"

24/10/2013 15:58 Cát Dự
(GDVN) - Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, thu thập hồ sơ, chứng cứ để sớm khởi tố bị can đối với các cá nhân, tập thể có liên quan trong vụ sản phụ chết bất thường tại bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa.

Theo đó, cơ quan chức năng đang tiến hành khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của kíp trực (ngày 17/10) tại bệnh viên Đa khoa Thiệu Hóa (Thanh Hóa) trong vụ sản phụ tử vong bất thường rạng sáng 18/10. Đồng thời củng cố thêm chứng cứ, tiến hành khở tố bị can đối với các cá nhân, tập thể có liên quan về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng 


Trước đó, mẹ con sản phụ Xuân được người thân trong gia đình khâm liệm ngay tại bệnh viện Đa Khoa Thiệu Hóa

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, Đại tá Bùi Đại Trí, Trưởng công an huyện Thiệu Hóa cho biết: “Hiện nay cơ quan điều tra đang khẩn trương củng cố hồ sơ để sớm khởi tố vụ sản phụ tử vong. Mặt khác cơ quan công an cũng tiến hành điều tra các đối tượng liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng và phá hoại tài sản, đập phá nhà riêng bác sĩ Phó giám đốc Bệnh viện Thiệu Hóa vào chiều ngày 19/10".

Đại tá Trí khẳng định: “Vụ sản phụ Nguyễn Thị Xuân tử vong tại Bệnh viện Thiệu Hóa sáng 18/10 chắc chắn sẽ được khởi tố. Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của ê kíp trực hôm đó. Vi phạm là rõ rồi, vì bệnh nhân nhập viện lúc 20h mà mãi gần 4h hôm sau họ mới tiến hành ca mổ khiến sản phụ thiệt mạng...”.

Đại tá Trí cũng cho biết thêm, hiện tại, thời hạn khởi tố chưa được ấn định vì còn phải chờ kết luận cuối cùng.

Đồng quan điểm về vấn đề trên, trong một cuộc trao đổi khác, Đại tá Trần Văn Thực, Chánh văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, nếu có đủ căn cứ chứng minh việc kíp trực bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa tắc trách khiến sản phụ tử vong thì sẽ tiến hành khởi tố. 

Đại tá Thực cho biết thêm, việc bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa hỗ trợ gia đình sản phụ số tiền 150 triệu đồng hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề  khởi tố:  việc hỗ trợ trên thể hiện tinh thần nhân đạo, hỗ trợ phí mai táng cho gia đình nạn nhân là phù hợp. Còn việc điều tra, khởi tố khi đã có những bằng chứng cụ thể thì là một chuyện khác.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, dự kiến, ngày 25/10, bệnh viện Thiệu Hóa và toàn bộ kíp trực đêm 17/10 phải hoàn tất bản tường trình. Sau đó, các chuyên gia sản khoa và Sở Y tế sẽ mở niêm phong hồ sơ bệnh án để xác định nguyên nhân.


Người thân trong gia đình đau đớn trước cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân

Trước đó, thông tin trên tờ VOV online dẫn nguồn tin cho hay, ngày 23/10, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khẩn trương làm rõ trường hợp tử vong sản phụ Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1973) và thai nhi tại Bệnh viện đa khoa Thiệu Hóa (Thanh Hóa) ,

Như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng 19h30 ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, trú làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường, chị Xuân có thể sinh thường.

Đêm hôm đó, sản phụ Xuân lên cơn đau bụng dữ dội, người nhà chạy đi gọi bác sĩ đến kiểm tra nhưng kíp trực tại bênh viện cho rằng cửa mình của sản phụ Xuân chưa mở, nên khuyên người nhà tiếp tục chờ. 

Khoảng vài tiếng sau đó, người nhà sản phụ thấy chị Xuân có biểu hiện nguy kịch đến tính mạng, người thân tiếp tục đề nghị y bác sĩ bệnh viện cho sản phụ sinh theo phương pháp mổ bắt con nhưng không được chấp nhận.

Khoảng 3h sáng 18/10, thấy sản phụ có triệu chứng bất thường nên các bác sỹ trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa mới gấp rút đưa sản phụ Xuân lên bàn đẻ. Tuy nhiên, cho đến hơn 5h sáng, chị Xuân vẫn chưa được bác sỹ tiến hành phẫu thuật. Khoảng 5h45, gia đình được phía bệnh viện thông báo, sản phụ Xuân và thai nhi đã tử vong.

Cho rằng trong cái chết tức tưởi của chị Xuân và thai nhi là do kíp trực lơ là, hàng trăm người thân sản phụ này đã kéo đến bao vây bệnh viện, đồng thời đưa quan tài đến nhà bác sĩ Lê Văn Định, PGĐ bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa để “bắt đền”. Tuy nhiên, do không thấy bác sĩ này ở nhà, nhiều người đã dùng gạch đập phá tài sản trong gia đình.

Cát Dự