Sẽ lắng nghe ý kiến người dân trong đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ

11/09/2013 16:14 Ngọc Luân
(GDVN) -  Sau khi được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm hành chính, thành phố đã tích cực triển khai thực hiện đề án này. Từ ngày 20/9 đến ngày 20/10/2013, thành phố sẽ tổ chức trưng bày 32 mẫu phác thảo về tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, để nhân dân đóng góp ý kiến.
Sáng nay, ngày 11/9/2013, Thành ủy TP. HCM đã tổ chức hội nghị bất thường, nhằm tập trung thảo luận, cho ý kiến về Đề án “Xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh” và lập phương án cung thỉnh tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà thiếu nhi thành phố.

Tượng đài hiện hữu được hoàn thành nhân 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1990)

Theo đề án này, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới sẽ được đặt tại công viên trước trụ sở UBND TP.HCM hiện nay, với tổng kinh phí thực hiện khoảng 30 tỷ đồng. Tượng đài sẽ là tượng đứng toàn thân cao 6,3 m (trong đó, thân tượng cao 4,5 m và đế tượng cao 1,8 m bằng chất liệu đúc đồng nguyên khối.

Tượng Bác Hồ với thiếu nhi hiện tại sẽ được cung thỉnh về Nhà thiếu nhi thành phố, thay vì đặt tại Cung Thiếu nhi thành phố tại Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm - quận 2 như kết luận trước đây, do thời gian hoàn thành Cung Thiếu nhi thành phố chưa được xác định.

Đến nay, đề án đã hoàn tất xong phần thiết kế, quy hoạch xây dựng, hoàn thiện phương án thiết kế không gian kiến trúc tượng đài. Trong phương án thiết kế không gian tượng đài có vị trí quan trọng nhất và đồng bộ, hài hòa với tổng thể cảnh quan khu vực trung tâm thành phố, tạo không gian mở với trụ sở HĐND - UBND, Nhà hát thành phố và đường Nguyễn Huệ.

Được chụp ảnh dưới tượng đài Bác là niềm vinh dự lớn lao của thanh niên thành phố

Tại hội nghị, tất cả các chi tiết như: cây xanh, họa tiết điêu khắc, loại đá… đều được cho ý kiến rất cụ thể, phù hợp với yêu cầu thiết kế của công trình và cảnh quan xung quanh.

Ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP cho biết, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới sẽ có quy mô bề thế hơn, vị trí sẽ điều chỉnh cách xa mặt tiền trụ sở UBND TP. HCM và tiến gần hơn về phía trục chính đường Nguyễn Huệ so với vị trí tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” hiện hữu. “TP. HCM là thành phố mang tên Bác. Vì thế phải có một tượng đài mang nhiều ý nghĩa bao quát hơn” - ông Rum phát biểu.

Được biết, trong cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh do thành phố phát động từ năm 2012, ban tổ chức đã nhận được tất cả 32 mẫu phác thảo của 24 tác giả và 1 đơn vị. Và, từ ngày 20/9 đến ngày 20/10, thành phố sẽ trưng bày 32 mẫu phác thảo này tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, để đông đảo nhân dân tham quan và đóng góp ý kiến. Mẫu thiết kế được chọn xây dựng có tổng số tiền thưởng là 51 triệu đồng.

Trong hội nghị này, lãnh đạo Thành ủy nhấn mạnh: “Đây là chủ trương của thành phố và đã xin ý kiến Bộ Chính trị. Trong quá trình triển khai thực hiện sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến người dân.”

Đầu tháng 12/2013, thành phố sẽ bắt tay vào thi công tượng đài và hoàn thành trước ngày 28/2/2015.

Tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” hiện tại cao 3m, được làm bằng đồng, do nhà điêu khắc Diệp Minh Châu (1919 - 2002) sáng tác và hoàn thành vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1990).

Nhà điêu khắc Diệp Minh Châu được biết đến là một gương mặt lớn của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam, nhiều tác phẩm của ông đã được lưu giữ ở các bảo tàng cấp quốc gia trong nước và tại bảo tàng một số nước trên thế giới. Tên tuổi của ông cũng đã được giới thiệu trong Bách khoa toàn thư của châu Âu.

Chỉ riêng về đề tài Bác Hồ, nhà điêu khắc Diệp Minh Châu đã sáng tác hàng chục bức tranh và hơn 30 bức tượng.


Ngọc Luân