"Sẽ thực hiện việc tháo dỡ nhà hàng kỳ thị người Việt"

25/04/2013 07:18 TM
(GDVN) - “Đơn vị Cát vàng khiếu nại là không chỉ có nhà hàng Cát vàng vi phạm mà cả một dãy nhà hàng khác ở cùng phía cũng vậy. Chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra tiếp để nếu thực hiện cưỡng chế thì sẽ cưỡng chế đồng loạt”.
Liên quan đến nhà hàng kỳ thị người Việt ở Phan Thiết (Bình Thuận), sáng 25/4, trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Ngọc Điệp – Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết cho hay phía Thành phố đã có báo cáo về việc xử lý nhà hàng Cát Vàng lên UBND tỉnh Bình Thuận từ tuần trước.

Nhà hàng Cát Vàng từ chối bán hàng lưu niệm cho người Việt. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Theo nội dung báo cáo, nhà hàng Cát Vàng (ở số 81 Nguyễn Đình Chiểu, TP Phan Thiết) đã có nhiều vi phạm như bán rượu nhập lậu, bán hàng nhập khẩu mà không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có giấy phép bán lẻ rượu, xả thải vượt mức gây ô nhiễm…


Đáng chú ý, nhà hàng này được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm mốc lộ giới đường bộ. Từ khi mới xây dựng (năm 2005) đến nay, nhà hàng này đã bị xử phạt 11 lần về các hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, xả thải ô nhiễm môi trường và lấn chiếm hành lang.


Cho đến nay, UBND TP. Phan Thiết và UBND phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) đã có 4 quyết định yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm nhưng vẫn chưa được chấp hành.


Về nội dung vi phạm xây dựng trái phép này, ông Điệp cho hay: Đơn vị Cát vàng khiếu nại là không chỉ có nhà hàng Cát vàng vi phạm mà cả một dãy nhà hàng khác ở cùng phía cũng vậy. Chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra tiếp để nếu thực hiện cưỡng chế thì sẽ cưỡng chế đồng loạt.


“Nhà hàng Cát Vàng đã có đơn xin tồn tại để chừng nào xử lý chung đồng loạt các doanh nghiệp khác thì họ sẽ chấp hành chứ không cần phải cưỡng chế”, ông Đỗ Ngọc Điệp nói.


Trước đó, liên quan đến cuộc kiểm tra vào ngày 5/3 của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận và Công an TP. Phan Thiết đối với hàng hóa của Nhà hàng Cát Vàng (Golden Sand, ở số 81 Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết – Bình Thuận), cơ quan chức năng đã ra quyết định  xử phạt chủ nhà hàng này.


Cụ thể, ông Nghiêm Phúc – Chủ nhà hàng Cát Vàng vi phạm 3 lỗi và bị phạt tổng là 20,6 triệu đồng. Trong đó, với lô hàng rượu ngoại, tịch thu 11 chai rượu ngoại nhập lậu và phạt 7,5 triệu đồng. Với lô đồng hồ, cửa hàng đã xuất trình được hoá đơn chứng từ nhưng đây là hàng nhập khẩu mà không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam nên phạt 12,5 triệu đồng. Với việc kinh doanh bán lẻ rượu mà không có giấy phép bán lẻ rượu, chủ nhà hàng bị xử phạt 600.000 đồng.


Tại cuộc họp do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức có đại diện Hiệp hội Du lịch và hơn 100 doanh nghiệp du lịch ở Phan Thiết hồi tháng 3 vừa qua, ông Nghiêm Phúc – Chủ nhà hàng Cát Vàng đã đứng lên xin lỗi cộng đồng doanh nghiệp địa phương vì đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Bình Thuận. Đồng thời ông này cũng đã xin lỗi người dân và các khách hàng vì đã có sự kỳ thị như vậy.

TM