Senkaku: Thống đốc Tokyo ra điều kiện với Thủ tướng Nhật Bản

01/09/2012 10:15 Anh Vũ (Nguồn Kyodo)
(GDVN) - Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara đã bày tỏ với Thủ tướng Yoshihiko Noda trong cuộc đàm phán bí mật gần đây về ý định để chính phủ mua lại quần đảo Senkaku và thậm chí sẵn sàng cung cấp thêm tiền nhưng với một điều kiện duy nhất.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tại cuộc họp báo ngày 31/8, Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara cho biết ông đã nói với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, Tokyo sẵn sàng để chính phủ Nhật Bản nắm quyền sở hữu nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara đưa ra "điều kiện duy nhất" đối với chính phủ Nhật Bản.

Theo ông Ishihara, trong các cuộc đàm phán bí mật với Thủ tướng Noda ngày 19/8, ông đã yêu cầu xây dựng một bến tàu và các cơ sở khác cho các tàu thuyền đánh bắt cá trên nhóm đảo Senkaku. Đó là "điều kiện duy nhất", và để đổi lại chính phủ Nhật Bản sẽ được nhận tất cả số tiền quyên góp của người dân trên khắp Nhật Bản cho kế hoạch của Tokyo để mua lại quần đảo Senkaku.

Chính quyền thủ đô Tokyo đã nhận được 1,45 tỷ yên từ việc quyên góp tiền để thực hiện kế hoạch của chính quyền địa phương mua lại 3 trong 5 hòn đảo từ chủ sở hữu người Nhật. Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là nơi được đánh giá có trữ lượng dầu mỏ lớn và gần các tuyến đường biển quốc tế quan trọng.

Senkaku hay Điếu Ngư theo tên gọi từ phía Đài Loan, Trung Quốc, trong đó bao gồm cả 5 đảo và rặng san hô, từ lâu đã là nguyên nhân gây ra bất đồng, căng thẳng giữa Đài Loan, Trung Quốc với Nhật Bản. 

Trong động thái mới nhất của Trung Quốc để khẳng định chủ quyền với quần đảo tranh chấp, một nhóm 14 người Hồng Kông đã đi theo 1 tàu cá Trung Quốc tới Senkaku vào ngày 15/8 và tìm mọi cách đổ bộ lên đảo Uotsurijima bất chấp sự ngăn chặn quyết liệt của Cảnh sát biển Nhật Bản.

Đây là vụ việc thứ hai trong vòng 5 tuần khi các tàu Trung Quốc đổ bộ lên nhóm đảo Senkaku tạo ra căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Trung - Nhật. 

Anh Vũ (Nguồn Kyodo)