Seoul: Máy bay không người lái của Triều Tiên có thể tấn công Hàn Quốc

06/04/2014 18:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tầm bắn của UAV Triều Tiên ước tính lên tới 800km và có thể tấn công các căn cứ quân sự chính của Mỹ và Hàn Quốc

Yonhap ngày 6.4 cho biết, một quan chức chính phủ cấp cao Hàn Quốc thừa nhận rằng máy bay không người lái (UAV) tấn công của Triều Tiên có khả năng tấn công các mục tiêu tại nước này trong bối cảnh mối quan tâm an ninh gia tăng sau khi phát hiện một loạt UAV hoạt động bí mật ở không phận nước này.

Một người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về việc UAV Triều Tiên rơi trên lãnh thổ Nam Hàn với những bức ảnh chụp dinh Tổng thống, động thái đặt dấu hỏi về hệ thống bảo mật an ninh của Seoul.

Triều Tiên đã ra mắt UAV tấn công hồi tháng 3 năm ngoái trong một cuộc tập trận để kiểm tra khả năng tiêu diệt được tên lửa hành trình ở tầm bay thấp và tính chính xác của thiết bị này khi chiến đấu trên không.

Tầm bắn của UAV Triều Tiên ước tính lên tới 800km và có thể tấn công các căn cứ quân sự chính của Mỹ và Hàn Quốc tại Hàn Quốc, các quan chức Seoul thừa nhận.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang đẩy mạnh khả năng phòng không của mình sau một loạt cuộc xâm nhập biên giới gần đây của UAV Triều Tiên. 

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm thứ Sáu cho rằng Bình Nhưỡng có thể phát triển các phương tiện bay không người lái tiên tiến hơn cho các mục đích tấn công, mặc dù Hàn Quốc chỉ tìm thấy các UAV gián điệp chụp ảnh thô sơ của Triều Tiên. 

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang xem xét mua hệ thống radar giám sát tầm thấp tiên tiến và hỏa lực phòng không để phát hiện tốt hơn máy bay nhỏ và bắn hạ chúng.

Trong tháng Ba năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi sự chính xác của máy bay tấn công không người lái của nước này và bày tỏ sự hài lòng với khả năng quân sự của mình trong việc đối phó với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Ông Kim Jong-un cho biết tại thời điểm đó rằng sẽ ra lệnh tiêu diệt các mục tiêu quân đội và chính phủ Hàn Quốc nếu bị khiêu khích, và cảnh báo nước này có thể san bằng tất cả các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương./.

Nguyễn Hường