Shangri-la: Bộ trưởng quốc phòng nhiều nước quan ngại về Biển Đông

01/06/2014 15:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các Bộ trưởng Quốc phòng tham gia Đối thoại Shangri-La tại Singapore đã bày tỏ quan ngại về các hành vi của Trung Quốc trong Biển Đông.

Đài NHK ngày 1/6 đưa tin cho biết, các Bộ trưởng Quốc phòng tham gia Đối thoại Shangri-La tại Singapore đã bày tỏ quan ngại về các hành vi của Trung Quốc trong Biển Đông và kêu gọi một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh phát biểu tại Shangri-La.

NHK cho biết, vấn đề Biển Đông đã trở thành đề tài nóng vào ngày thứ hai của hội nghị hôm 31/5, trong đó các đại biểu tham gia đã có nhiều bài phát biểu về tình hình ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động làm gia tăng căng thẳng.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan 981 đã hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam từ ngày 2.5. 

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam đã hành động kiềm chế và sẽ tiếp tục theo đuổi một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại, và một vụ kiện lên Tòa án Công lý quốc tế sẽ là phương sách cuối cùng .

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết các cuộc thảo luận về việc thành lập Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) không phải là dễ dàng, nhưng đây là cách duy nhất và xây dựng lòng tin là điều cần thiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston bày tỏ sự phản đối với việc sử dụng vũ lực đơn phương thay đổi hiện trạng trong Biển Đông và kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp .

Trước đó, bằng những ngôn từ được mô tả là mạnh mẽ hơn bình thường, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã lên án Trung Quốc những tháng gần đây đã tiến hành các hành vi gây mất ổn định, hành động đơn phương nhằm khẳng định yêu sách của mình ở Biển Đông. Ông Hagel cũng khẳng định, Mỹ kiên quyết phản đối việc sử dụng bất kỳ hành vi đe dọa, ép buộc hoặc vũ lực nào để khẳng định yêu sách.

Nguyễn Hường