Sĩ quan Mỹ: Trung Quốc lấy mạnh hiếp yếu, bịa đặt bằng chứng lịch sử

07/02/2013 06:49 Việt Dũng
(GDVN) - Quan chức tình báo cấp cao nhất của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho rằng, Trung Quốc đã bịa đặt chứng cứ lịch sử để bành trướng lãnh thổ.
James Fanell - Phó Tham mưu trưởng Phòng tác chiến thông tin và tình báo Hạm đội Thái Bình Dương - Hải quân Mỹ

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc vừa có bài viết dẫn nguồn tin tờ “Sydney Morning Herald” Australia cho biết, thượng tá James Fanell, phó Tham mưu trưởng Phòng tác chiến thông tin và tình báo – Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc “lấy mạnh hiếp yếu” ở vùng biển quốc tế, cho rằng dã tâm của Trung Quốc là bắn chìm tàu chiến Mỹ và đoạt lấy quyền kiểm soát vùng biển của các nước láng giềng.

James Fanell đã đưa ra tuyên bố trên tại một hội nghị được Học viện Hải quân Mỹ tổ chức tại San Diego gần đây. Ông cảnh báo, Trung Quốc thông qua ức hiếp đối thủ phô trương “tính xâm lược”, đã trở thành mối đe dọa hàng đầu.

Ông còn cho rằng, Trung Quốc bịa đặt bằng chứng lịch sử, lấy đó làm căn cứ để đòi hỏi chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Đông và biển Hoa Đông. Theo Fanell, những vùng biển mà Trung Quốc đang tìm mọi cách đoạt lấy chưa từng được bất cứ chính quyền nào của Trung Quốc quản lý và kiểm soát trong 5.000 năm qua.

Nói về Hải quân Trung Quốc, ông Fanell cho rằng, “Trung Quốc bành trướng/mở rộng ra đại dương là nhằm đối đầu với Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ. Hải quân Trung Quốc đang vươn ra biển cả, học cách tiến hành chiến tranh trên biển. Không còn nghi ngờ gì nữa, Hải quân Trung Quốc đang tập trung vào tác chiến trên biển, bắn chìm hạm đội của đối phương”.

“Tàu hải giám Trung Quốc đang hoạt động ở các vùng biển mà họ tự coi là của mình, nếu bạn mở bản đồ ra, bạn sẽ thấy những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đã tiến sát bờ biển của các nước láng giềng, đó là ‘đường chín đoạn’ (đường lưỡi bò bất hợp pháp), thậm chí cả biển Hoa Đông”.

Hạm đội Nam Hải - Hải quân Trung Quốc được giao nhiệm vụ tác chiến ở biển Đông

James Fanell nhấn mạnh, Trung Quốc đang cưỡng bức chiếm đoạt tài nguyên trên biển của các nước láng giềng, đầy thái độ bành trướng đối với láng giềng. “Của tôi là của tôi, chúng tôi muốn cùng các anh nói gì là của các anh”.

Ông cho rằng: “Tàu hải giám không có nhiệm vụ gì khác ngoài gây phiền phức cho các nước khác, phục vụ cho đòi hỏi chủ quyền bành trướng của Trung Quốc… Hải giám Trung Quốc là một tổ chức gây rối chủ quyền biển hoàn toàn. Theo tôi, với vỏ bọc lịch sử hàng hải, Trung Quốc đang cố tình cướp đoạt quyền lợi biển của các nước láng giềng”. Fanell còn đánh giá, Hải quân Trung Quốc đã phát triển thành một đội quân “có khả năng chiến đấu”.

Theo bài báo, Fanell là quan chức tình báo cấp cao nhất của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ. Điều này có nghĩa là, ông có thể bày mưu hiến kế cho các nhà hoạch định chính sách Quân đội Mỹ về khả năng và chiến lược quân sự của Trung Quốc.

Hạm đội Nam Hải điều tàu chiến tới "tuần tra" ở vùng biển bãi cạn Scarborough, gây lo ngại cho các nước láng giềng.

Tuy nhiên, Sam Roggeveen, học giả Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy, Australia cho rằng, phát biểu của James Fanell không đại diện cho quan điểm của Chính phủ Mỹ, Washington cũng có thể phủ nhận điều này, nhưng một sĩ quan cấp cao tuyên bố như vậy vẫn là một “tin xấu”. Roggeveen cảnh báo, quân Mỹ có thể đang quá “bi quan” về việc đối thoại với Trung Quốc.

Tờ “Sydney Moring Herald” bình luận, cuộc khẩu chiến giữa Trung-Mỹ leo thang đã phản ánh cuộc cạnh tranh giữa hai nước tại khu vực ngày càng trầm trọng và nguy hiểm. Điều này làm cho các nhà hoạch định chính sách quốc phòng Australia, nước không muốn đối đầu với ai, cảm thấy đau đầu.

Tàu hải giám Trung Quốc quần nhau với tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.
Trung Quốc tổ chức diễn tập đổ bộ đoạt đảo trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn báo Phương Đông, Trung Quốc ngày 1/2/2013).
Tàu chiến của Hạm đội Nam Hải - Hải quân Trung Quốc ở vùng biển bãi cạn Scarborough
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Việt Dũng