Siết chặt quản lý tiền chất tránh bị lợi dụng để sản xuất ma túy

04/06/2017 07:38 Trinh Phúc
(GDVN) - "Các tiền chất để phục vụ cho công tác chữa bệnh rất cần thiết. Tuy nhiên, cũng có việc lợi dụng và sử dụng các tiền chất đấy để sản xuất ma tuý".

Ngày 1/6, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triệt phá cơ sở sản xuất ma túy lớn nhất nước tại quận 7 và thu giữ 520.000 viên thuốc lắc, 120 kg ma túy dạng bột và ma túy đá chưa thành phẩm, tương đương 1 triệu viên có giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Sau chuyên án này, vấn đề đặt ra cần thiết phải quản lý chặt các tiền chất trong y tế, tránh bị các đối tượng lợi dụng sản xuất ma túy.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ vào 3/6, trước những thắc mắc của phóng viên xoay quanh vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho rằng: “Các tiền chất để phục vụ cho công tác chữa bệnh rất cần thiết.

Tuy nhiên, cũng có việc lợi dụng và sử dụng các tiền chất đấy để sản xuất ma tuý, không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước khác cũng có việc như vậy.

Tôi nghĩ rằng, cái này phải siết chặt không chỉ ở khâu cấp phép nhập khẩu mà quan trọng nhất là khâu quản lý”.

Theo vị thứ trưởng này: “Về phía Bộ Y tế cũng cần phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Công Thương để điều tra và phát hiện ngay những tổ chức sản xuất ra các chất ma tuý hoặc các tiền chất.

Nhưng không có cái này thì Bộ Y tế không thể triển khai công tác khám chữa bệnh được.

Vì vậy chúng tôi rất mong muốn có sự phối kết hợp, kể cả với những người dân, thì chúng ta mới giải quyết được vấn đề và khi phát hiện ra thì phải xử lý rất nghiêm, rất mạnh”.

Trinh Phúc