Siết chặt sử dụng tàu thuyền tham gia hoạt động văn hóa, du lịch trên sông nước

10/05/2017 09:21 Diệu Linh
(GDVN) - Bắt buộc bảo đảm an toàn giao thông cho các hoạt động du lịch và khi tổ chức các hoạt động văn hoá, xã hội trên vùng nước thuỷ nội địa, tuyến luồng hàng hải.

Đây là chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 5/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới;

Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng văn hoá giao thông gắn với bình yên sông nước giai đoạn 2016 - 2020” theo Kế hoạch của Ủy ban ban An toàn giao thông Quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam chủ động hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án bảo đảm an toàn giao thông cho các hoạt động du lịch và khi tổ chức các hoạt động văn hoá, xã hội trên vùng nước thuỷ nội địa, tuyến luồng hàng hải.

Khẩn trương tiến hành tổng điều tra phương tiện thủy và cảng, bến thủy nội địa; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và hướng dẫn Sở Giao thông vận tải các địa phương trong việc thực hiện các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thuỷ nội địa, đặc biệt là trong quản lý an toàn kỹ thuật phương tiện và cảng, bến thuỷ nội địa.

Bộ Quốc phòng quan tâm đầu tư, mua sắm trang thiết bị, phương tiện và tổ chức huấn luyện, diễn tập về tuần tra, kiểm soát và cứu hộ, cứu nạn trên đường thuỷ nội địa đối với Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng liên quan của Bộ.

Chiếc tàu chở học sinh tham gia lễ hội Nghinh Ông gặp nạn vào ngày 6/4/2017. ảnh: Sài gòn Giải phóng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an quan tâm đầu tư, mua sắm trang thiết bị, tăng cường lực lượng và huấn luyện, diễn tập về cứu hộ, cứu nạn và khắc phục tai nạn giao thông, sự cố trên đường thuỷ nội địa cho lực lượng Cảnh sát giao thông đường thuỷ.

Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương xác định các vụ tai nạn đối với phương tiện khai thác hải sản, phương tiện dân sinh xảy ra khi hoạt động trên tuyến, luồng đường thuỷ nội địa là tai nạn giao thông đường thuỷ để thống kê, báo cáo và xử lý theo quy định.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan của ngành Giao thông vận tải tổng kiểm kê đối với tàu cá, cảng cá trên địa bàn cả nước.

Phối hợp Ủy ban Nhân dân các tỉnh ven biển, cửa sông, cửa biển, quy hoạch và sắp xếp việc neo đậu phương tiện, làng nghề, làng chài đảm bảo trật tự, an toàn; nghiên cứu, đánh giá nhu cầu thực tiễn về việc sử dụng tàu cá để chở người trong các hoạt động văn hoá, xã hội (ngoài hoạt động khai thác hải sản) như trường hợp Lễ hội Nghinh Ông để sửa đổi, bổ sung các quy định đối với sử dụng tàu cá cho phù hợp với thực tế xã hội.

Về vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa trên sông Gành Hào ngày 6/4/2017 tại Lễ hội Nghinh Ông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 5/7/2016.

Chú trọng phân tích, đánh giá về công tác tổ chức và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Lễ hội Nghinh Ông năm 2017, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng của tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện Đông Hải và cá nhân người đứng đầu có liên quan đến việc để xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng của tàu cá chở người trên tuyến luồng đường thuỷ nội địa; rút ra bài học kinh nghiệm để không lặp lại vụ việc tương tự trong các lễ hội khác.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu phải rà soát, đánh giá kế hoạch tổ chức các hoạt động lễ hội diễn ra trên vùng nước đường thuỷ nội địa, hàng hải, có phương án bảo đảm an toàn giao thông và phương án cứu hộ, cứu nạn;

Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thuỷ nội địa; đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm soát và yêu cầu tất cả người dân khi đi trên phương tiện để tham dự Lễ hội phải mang áo phao hoặc dụng cụ nổi cứu sinh.

Diệu Linh