Siêu dự án của "ông lớn" BIDV bị Hà Nội lập hồ sơ thu hồi

22/01/2015 08:36 Hải Ninh
(GDVN) - Sau khi Sở Tài nguyên Môi trường có kết luận thanh tra về những sai phạm của BIDV, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi dự án.

Mới đây nhất, vào ngày 15/9/2014 UBND TP Hà Nội cũng đã có công văn số 6990/UBND – TNMT về việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Ngân hàng BIDV tại dự án xây dựng văn phòng làm việc, giao dịch.

Trong công văn nêu rõ: Sau khi xem xét báo cáo của Sở TN&MT tại kết luận thanh tra số 1259/KL-STNMT-TTr ngày 8/7/2014 về việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Ngân hàng BIDV Việt Nam được Nhà nước cho thuê đất tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm và phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy để thực hiện dự án xây dựng công trình văn phòng làm việc và giao dịch, UBND TP đồng ý với kết luận của Sở TN&MT và giao sở này lập hồ sơ thu hồi toàn bộ diện tích đất 3.344m2 mà UBND TP đã cho Ngân hàng BIDV Việt Nam thuê theo Quyết định số 8917/QĐ-UB ngày 25/12/2012. Đồng thời giao cho Trung tâm giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội để quản lý và trình UBND TP trong tháng 10/2014.

Theo thống kê, 12 năm kể từ khi được bàn giao đất cho tới thời điểm hiện tại, khu đất được cấp cho Dự án tháp BIDV Diamond đã không dưới 2 lần bị “tuýt còi” vì chủ đầu tư “ngâm” đất dự án, chậm đưa vào sử dụng. Và mới đây nhất, trong kết luận thanh tra số 1259/KL-STNMT-TTr ngày 8/7/2014 do ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ký cũng một lần nữa lại đề nghị UBND TP Hà Nội thu hồi toàn bộ đất dự án này.

TP Hà Nội có văn bản giao Sở Tài nguyên Môi trường lập hồ sơ thu hồi toàn bộ diện tích dự án của BIDV. (Ảnh: Duy Phong)

Trong kết luận thanh tra này nêu rõ: Trong buổi làm việc với Đoàn thanh tra theo lịch thanh tra, Ngân hàng BIDV Việt Nam có ông Ngô Hồng Đạt - Phó GĐ Ban QLDA khu vực phía Bắc làm việc với đoàn Thanh tra. Trong buổi làm việc, ông Ngô Hồng Đạt cung cấp Quyết định số 212/QĐ-HĐQT ngày 6/2/2014 của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Việt Nam uỷ quyền ký kết hợp đồng, văn bản cho Giám đốc Ban QLDA khu vực phía Bắc, phía Nam.

Đồng thời ông Ngô Hồng Đạt cam kết sẽ có văn bản uỷ quyền làm việc và giải quyết toàn bộ các nội dung có liên quan với Đoàn thanh tra của đại diện theo pháp luật của Ngân hàng, cung cấp trước ngày 14/5/2014 và đề nghị được làm việc với đoàn thanh tra theo nội dung thanh tra. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đại diện theo pháp luật của Ngân hàng BIDV Việt Nam không có văn bản uỷ quyền cho ông Ngô Hồng Đạt làm việc và giải quyết toàn bộ các nội dung có liên quan.

Dự án Tháp BIDV sắp phải thu hồi của BIDV.

Về nội dung dự án đầu tư và hiện trạng sử dụng đất, đoàn thanh tra kết luận: Ngày 16/02/2011, UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư số 01121000943 cho Ngân hàng BIDV Việt Nam thực hiện đầu tư xây dựng tháp BIDV Diamond, tiến độ thực hiện dự án Quý II/2011-quý II/2014. Cùng với đó, ngày 01/7/2011, Ngân hàng BIDV Việt Nam ký Hợp đồng dịch vụ giao Công ty CP Đầu tư công đoàn BIDV thực hiện quản lý, bảo vệ khu đất tại số 8 Phạm Hùng, thời hạn hợp đồng 6 tháng. Ngày 11/12/2013, Ngân hàng BIDV Việt Nam ký phụ lục hợp đồng số 06 với Công ty CP Đầu tư công đoàn BIDV điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng đến ngày 01/7/2014.

Tại thời điểm thanh tra, hiện trạng khu đất có hàng rào tôn, ranh giới riêng biệt, đã được san lấp mặt bằng, không có hoạt động đầu tư xây dựng. Trên khu đất có Công ty CP Đầu tư và Phát triển ô tô Việt Nam và Trung tâm dịch vụ xe Duy Tân đang hoạt động rửa xe, sửa chữa.

Cũng theo nội dung kết luận, giai đoạn từ tháng 12/2002 đến tháng 6/2011 dự án xây dựng văn phòng làm việc và giao dịch do Chi nhánh BIDV Thăng Long là chủ đầu tư đã chậm tiến độ là 102 tháng; giai đoạn từ 02/6/2011 đến thời điểm thanh tra Dự án đầu tư xây dựng tháp BIDV Diamond do Ngân hàng BIDV Việt Nam làm chủ đầu tư đã chậm tiến độ là 35 tháng liền kể từ ngày được bàn giao mốc giới tại thực địa là hành vi vi phạm chậm đưa đất vào sử dụng.

Căn cứ vào kết quả thanh tra, Thanh tra Sở TN&MT đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời, vào ngày 14/5/2014, Chánh Thanh tra sở này cũng đã có Quyết định số 817/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Ngân hàng BIDV Việt Nam với mức tiền phạt là 6 triệu đồng.

Từ kết luận nói trên, Sở TN&MT kiến nghị UBND TP Hà Nội giao Sở TN&MT căn cứ các quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; lập hồ sơ trình UBND TP thu hồi diện tích 3.344m2 đất đã giao cho Ngân hàng BIDV Việt Nam thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tháp BIDV Diamond.

BIDV Diamond là một trong những dự án bất động sản có vị trí rất đắc địa trong khu trung tâm Hà nội hiện nay. Khu tổ hợp này nằm trong quần thể khu đô thị mới Cầu Giấy, có hạ tầng kỹ thuật và xã hội rất phát triển và được xem như khu đất "vàng". Bên cạnh đó, xung quanh bán kính dự án này khoảng 1km có khá nhiều những dự án bất động sản cao cấp khác như Indochina Land Hanoi, Keangnam Lanmark Tower, Dophin Plaza… Có điều kiện tốt là thế, song không hiểu vì sao chủ đầu tư của dự án này lại “năm lần bảy lượt” trì hoãn việc triển khai xây dựng khiến không chỉ người dân bức xúc mà các cơ quan chức năng cũng đã phải nhiều lần ra “tối hậu thư” yêu cầu thu hồi khu đất này?.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này (tức là sau 2 tháng kể từ khi UBND TP Hà Nội ra công văn – PV) theo ghi nhận của phóng viên khu đất vẫn chưa bị thu hồi. Dư luận đang đặt câu hỏi: TP Hà Nội có đang “ưu ái” cho Ngân hàng BIDV Việt Nam hay không và liệu lần này Ngân hàng BIDV Việt Nam có một lần nữa “thoát đẹp” án thu hồi?.

Liên quan đến việc sử dụng đất không đúng mục đích tại Dự án BIDV Diamond, ngày 28/11, Đội Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Công an phường Mỹ Đình 2 kiểm tra đột xuất bãi khai thác trông giữ xe trái phép tại khu đất này. Tại thời điểm kiểm tra, trong bãi có một số xe ôtô loại 4-9 chỗ đang đỗ, cùng một số xe máy của khách. Đồng thời, ông Vũ Đức Hạnh - Đại diện Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng & Khoáng sản Việt Nam (đơn vị thuê khu đất kinh doanh bãi trông xe - PV) cũng không xuất trình được giấy phép khai thác theo quy định. Trước những sai phạm trên, tổ công tác đã yêu cầu đơn bị thuê khu đất chấm dứt ngay việc khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, tự giác di chuyển toàn bộ xe trong bãi, đồng thời cam kết không tái vi phạm. Tiếp đó, vào ngày 3/12, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số NTL0238359/QĐ-XPHC với công ty này số tiền 7 triệu đồng.

Hải Ninh