“Siêu lừa” Huyền Như bật khóc khi nhận bản án chung thân

27/01/2014 14:08 Việt Văn
(GDVN) - Sau gần 20 ngày xét xử và nghị án, 12h trưa hôm nay TAND TP.HCM đã tuyên án vụ Huyền Như và các đồng phạm.

Cụ thể, đối với các bị cáo thuộc nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như (Nguyên phó phòng quản lý rủi ro Vietinbank chi nhánh TP.HCM) nhận mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hai hình phạt là tù chung thân, và Huyền Như phải bồi thường 4.000 tỷ đồng.

"Siêu lừa" Huyền Như bật khóc khi tòa tuyên bản án chung thân

Cụ thể, Huyền Như phải bồi thường cho 9 công ty, 3 ngân hang và 9 cá nhân: Gồm Công ty Thái Bình Dương, SBBS 210 tỷ đồng, Bảo hiểm Toàn Cầu, Zenplaza, chứng khoán Phương Đông, công ty An Lộc, Thịnh Phát, Hưng Yên... ngân hàng Navibank 200 tỷ đồng, ACB 718 tỷ đồng.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án vào trưa nay

Võ Anh Tuấn (nguyên phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) nhận mức án 20 năm tù với vai trò giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt gần 2.000 tỷ đồng của các công ty. Buộc bị cáo Tuấn nộp lại 10 tỷ đồng tiền hưởng lợi từ việc làm bất chính của Huyền Như để trả lại cho các bị hại và tịch thu trên 121 tỷ đồng.

Huỳnh Mỹ Hạnh (chị ruột Huyền Như) nhận mức án 14 năm tù vì đã giúp sức như lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng nhận mức án 14 năm tù với chị ruột của Như còn có Trần Thị Tố Quyên (nhân viên Cty CP đầu tư Hoàng Khải) với tội danh nhiều lần đứng tên vay tiền cho Như, làm lệnh chi giả để chiếm đoạt tiền và tài sản, biết Như giả chữ ký khách hang nhưng vẫn làm theo yêu cầu để chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng của khách hang.

Đào Thị Tuyết Dung (giám đốc Cty TNHH Dung Vân) bị tuyên án 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm tù về tội cho vay nặng lãi. Tổng hai hình phạt, bị cáo Dung nhận mức án 12 năm tù.

Nguyễn Thị Lành (phó giám đốc Cty Phương Đông) kết án 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm tù về tội cho vay nặng lãi. Tổng hình phạt là 9 năm tù.

Nhóm tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng: Các bị cáo Huỳnh Hữu Danh, Đoàn Lê Du cùng nhận án 17 năm tù; các bị cáo Tống Nguyên Dũng, Phạm Thị Tuyết Anh, Huỳnh Trung Chí, Nguyễn Thị Phúc Ngân cùng nhận mức án 15 năm tù; bị cáo Bùi Ngọc Quyên nhận mức án 14 năm tù; bị cáo Vũ Xuân Tiên nhận án 11 năm tù, bị cáo, bị cáo Trần Thanh Thanh 10 năm tù; Hoàng Hương Giang 8 năm tù.

Nhóm cho vay nặng lãi gồm: Nguyễn Thiên Lý 6 năm tù; Hùng Mỹ Phương 2 năm hai tháng 10 ngày tù. Được trả tự do ngay tại tòa vì trước đó, bị cáo đã ngồi tù; Phạm Văn Chí 9-12 tháng tù, cho hưởng án treo và phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ cho vay nặng lãi.

Nhóm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: Lương Thị Việt Yên nhận mức án 7 năm tù, Hồ Hải Sỹ 6 năm tù và Lê Thị Ngọc Lợi 4 năm tù.

Nhóm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ: Phạm Anh Tuấn (giám đốc Cty CPVT Dầu khí Thái Bình Dương) bất chấp pháp luật, lợi dùng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ đã bị kết án 14 năm tù.

TAND TP.HCM cũng tuyên Vietinbank không phải bồi thường vì xét thấy Vietinbank hoàn toàn không hay biết quá trình Huyền Như lừa đảo.

Ngoài bản án đã được tuyên đối với các bị cáo, HĐXX còn kiến nghị điều tra bổ sung thêm tội đối với một số bị cáo trong vụ án này và một số đối tượng có liên quan chưa bị khởi tố như: nguyên tổng giám đốc Cty CPVT Dầu khí Thái Bình Dương, nguyên lãnh đạo một số ngân hàng,…đã thiếu trách nhiệm và tiếp tay cho Huyền Như và đồng phạm.

Một số hình ảnh ghi lại tại phiên tòa vào trưa nay:


Chủ tọa phiên tòa bắt đầu tuyên án đối với các bị cáo
"Siêu lừa" Huyền Như bật khóc khi tòa tuyên bản án chung thân
Nhiều bị cáo đã khóc khi nghe chủ tọa kết án...
...Một số cúi đầu nhận bản án tại tòa

Các bị cáo được dẫn ra xe sau khi phiên tòa kết thúc

Nhiều người thân nhìn các bị cáo lần cuối khi xe bắt đầu di chuyển
Việt Văn