'Siêu trộm' hơn 10 tỷ đồng bị đề nghị án chung thân

Liên tục phản cung sau 2 ngày bị HĐXX xét hỏi, khi bị VKS đề nghị mức tù chung thân, bị cáo Đặng Ngọc Tân kêu oan cho đồng phạm là vợ mình, đồng thời xin lỗi bị hại.
Ngày 7/6, TAND TP Đà Nẵng tiếp tục phiên xử sơ thẩm với phần xét hỏi bị cáo Đặng Ngọc Tân (32 tuổi) cùng đồng phạm Nguyễn Hữu Phước (31 tuổi) về hành vi Trộm cắp tài sản; Nguyễn Bạch Dương (35 tuổi, vợ Tân) về hành vi Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Bị cáo Đặng Ngọc Tân tiếp tục kháng án trong ngày xét xử thứ hai. Ảnh: Nguyễn Đông

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2011, Tân và Phước đã thực hiện 36 vụ trộm trót lọt tại các nhà cao tầng của quan chức và đại gia ở Đà Nẵng, chiếm đoạt hơn 10,3 tỷ đồng. Trong các vụ trộm, Tân là người đột nhập bằng tài leo trèo, dùng "đồ nghề" phá khóa, mở két sắt; Phước đứng bên ngoài cảnh giới. Còn Dương đã tiêu thụ hơn 4 tỷ đồng từ Tân.

Trong phiên xét hỏi buổi sáng, cha bị cáo Đặng Ngọc Tân là ông Đặng Văn Anh thay mặt con nói lời xin lỗi đến tất cả bị hại. Trong khi đó Tân liên tục phản cung, chỉ nhận thực hiện 29 trong số 36 vụ trộm với lý do "nhớ tường tận từng vụ và chỉ nhận những vụ mình đã làm".

Bị cáo cũng cho rằng trong quá trình lấy lời khai điều tra viên đã nhiều lần ép cung. Tân dẫn chứng như lần trộm nhà ông Trần Văn Tám (số 182 Lý Tự Trọng) và ông Hoàng Cúc (số 16 Đào Duy Anh) đã bị điều tra viên ép thừa nhận dùng 1,6 tỷ đồng trộm được để mua ôtô Toyota Venza biển số "độc" 0007.

"Ông Tám là cán bộ công an nên cơ quan điều tra gán ghép số tiền tôi trộm vào lý do mua xe để kê biên trong khi chiếc xe này do cha vợ tôi đứng tên. Tôi chơi bời rất nhiều, chưa một ngày giúp đỡ cha mẹ nên nói tài sản tôi nhờ cha mẹ đứng tên là quá oan", Tân nói.

Siêu trộm" cho rằng hai lô đất tại khu đô thị nam cầu Tuyên Sơn và phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) với giá 5 tỷ đồng đứng tên sở hữu của ông Đặng Văn Anh và người chú ruột của Tân ở Hà Nội không phải Tân mua bằng tiền ăn trộm như cáo buộc của VKSND TP Đà Nẵng. Tân nhận mình chỉ đi coi và mua đất giúp bố mẹ. "Tôi là phận con cái, giúp bố mẹ trong việc đi coi và mua đất thì không có gì vi phạm pháp luật cả", bị cáo nói.

Bị cáo Nguyễn Hữu Phước bị đề nghị mức án từ 14 đến 15 năm tù giam. Ảnh: Nguyễn Đông


"Siêu trộm" cũng một mực bênh vực cho người vợ thứ ba Nguyễn Bạch Dương và cho biết dù chung sống với nhau hơn một năm nhưng Tân không bao giờ để vợ biết việc mình làm. Tân phủ nhận việc cáo trạng nêu mỗi tháng đưa cho vợ từ 15 đến 20 triệu đồng để tiêu xài. "Mỗi tháng tôi chỉ đưa cho vợ khoảng 2 triệu đồng để mua sữa cho con", Tân nói và cho rằng những lời Dương khai không có căn cứ thỏa đáng, không logic. Phía dưới, nhiều người xì xào bàn tán.

Tuy nhiên, lời kháng án của Tân bị HĐXX bác bỏ.

Cuối phiên xử chiều 7/6, đại diện VKS đề nghị HĐXX đưa ra mức án chung thân đối với Đặng Ngọc Tân về tội Trộm cắp tài sản. Nguyễn Hữu Phước bị đề nghị từ 14 đến 15 năm tù về cùng tội danh với Tân, nhưng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do thành khẩn khai báo. Bị cáo Nguyễn Bạch Dương bị đề nghị 8 đến 10 năm tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Bị cáo Nguyễn Bạch Dương tiều tụy sau một thời gian bị bắt giam. Ảnh: Nguyễn Đông


Theo nhận định của VKS, hành vi của Tân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm đối với xã hội. Trong đó có vụ Tân trộm 110 lượng vàng tại nhà số 33 đường Núi Thành, hay đập cả heo đất của một phụ nữ dành dụm tiền sinh nở, lấy gần 60 triệu đồng của một người vay mượn để chữa bệnh hiểm nghèo cho vợ...

Khác với thái độ hồi sáng, Tân chậm rãi cho biết không có ý kiến gì về mức án mình có thể phải nhận vì đã "chuẩn bị trước tinh thần". "Tôi làm thì bản thân phải chịu chứ không ai lôi kéo xô đẩy", bị cáo nói đồng thời xin lỗi các gia đình bị hại. "Tôi không có khả năng khắc phục hết hậu quả cho người bị hại nhưng tôi nghĩ lời xin lỗi của tôi có thể xoa dịu chút nào đó", Tân giải thích.

Bị cáo từng có hai tiền án về tội Trộm cắp tài sản với tổng 6 năm 6 tháng 20 ngày tù giam tiếp tục kêu oan cho Nguyễn Bạch Dương, với lý do Dương bị oan.

Dự kiến ngày 10/6, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Đặng Ngọc Tân và Nguyễn Hữu Phước bị bắt ngày 30/4/2011 khi vừa "ăn hàng" từ một nhà dân. Hai nghi can này bị khởi tố sau đó 5 ngày về hành vi Trộm cắp tài sản và bị VKS TP Đà Nẵng truy tố về cùng tội danh. Tuy nhiên đến ngày 18/9/2012, VKS TP Đà Nẵng có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Hai lô đất do bố mẹ và vợ chồng cậu ruột Đặng Ngọc Tân đứng tên chủ sở hữu nghi có liên quan đến số tiền hơn 10 tỷ đồng do Tân trộm cắp nên cơ quan điều tra tiến hành kê biên tài sản.

Ngày 5/12/2012, Nguyễn Bạch Dương bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Dương và Tân có quan hệ tình cảm từ năm 2009, dù người phụ nữ này đã có chồng và hai con nhỏ. Giữa Tân và Dương có với nhau một con gái, sinh năm 2009. Sau đó Dương bỏ chồng để về chung sống với Tân ở phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) cho đến khi "siêu trộm" bị bắt.

Nguyễn Đông/Vnexpress
Đang tải tin...