Sinh viên làm thêm- Tiền lương không thỏa đáng

20/04/2013 16:18 Nguyễn Khuyên
(GDVN) - Trong thời buổi vật giá tăng vùn vụt. Giá phòng tăng, giá điện không hề giảm, chi phí ăn uống sinh hoạt đắt đỏ, nhu cầu sống cũng tăng lên...để trang trải cho những khoản chi tiêu đó, số tiền bố mẹ chắt chiu gửi ra không đủ, nhiều bạn sinh viên đã mon men tìm việc làm thêm với mong muốn kiếm thêm ít tiền để thêm chi tiêu trong cuộc sống và học tập.Thời gian làm việc quá nhiều nhưng lương nhận được quá thấp, nhiều bạn vẫn cố gắng bám trụ.

Nhiều việc cho sinh viên làm

Các thành phố đông dân cư, nhu cầu ăn uống ngày một tăng dẫn đến ngành dịch vụ phát triển nhất là sự náo nhiệt của nhà hàng, quán cơm bình dân, quán bia nhậu, quán cafe...

Sinh viên đã tìm đến những công việc phục vụ bàn ,pha chế, lễ tân ...tranh thủ thời gian rãnh rỗi đi làm kiếm thêm tiền để mua sắm làm điệu cho mình. Phục vụ trong các nhà hàng cơm, bia, càfe ...sinh viên được đăng kí ca làm phù hợp với lịch học ,chọn cho mình một công việc vừa sức. Nhiều bạn thì xin đi dạy thêm thông qua bạn bè giới thiệu hoặc qua trung tâm.

Sinh viên tìm kiếm việc làm qua báo in

Nhiều bạn mới bước vào năm thứ nhất đã nghĩ đến việc đi làm thêm, đầu tiên là xin làm nhân viên phục vụ bàn cho nhà hàng bia Hà Nội, nhiều sinh viên năng động, nhanh nhẹn, táo bạo hơn xin làm tiếp thị cho các công ty ...Làm nhiều công việc để trang trải cho cuộc sống sinh viên.

Chị Huệ sinh viên năm thứ 3 trường ĐHSP I cho biết: “Mình đi làm từ kỳ 2 năm thứ nhất ,ban đầu mình làm nhân viên chạy bàn cho nhà hàng bia một thời gian mệt mỏi và lương thấp mình xin nghỉ, rồi mình có bạn giới thiệu đi dạy cũng chán,  mình xin làm tiếp thị cho rượu Vokamen, công việc cũng mệt lắm nhưng lương cao thêm  một chút ”.

Hương sinh viên năm 2 trường CĐSPTW cho biết : “Mình đi làm được 7 tháng rồi, mình được bạn  giới thiệu vào  làm nhân viên phục vụ bàn ở  quán bia, ở nhà hàng có nhiều sinh viên đi làm như mình lắm, bạn học sáng thì xin làm chiều và ngược lại”...

Lương thấp ,công việc quá áp lực

Nhiều nhà hàng, lương trả cho sinh viên quá thấp, nhân viên phục vụ bàn  (cả ngày được 1,8 triệu đến 2 triệu /tháng với 13 tiếng), tạp vụ (1,8 đến 2,1 triệu/tháng với 13 tiếng). Những ngày lễ trong năm không được nghỉ ,tiền thưởng ở một số nhà hàng không có mà nếu có cũng chỉ bằng một ngày lương ít ỏi.

Bồi bàn một trong số công việc được nhiều sinh viên lựa chọn

Lương thấp trong khi đó công việc làm quá nhiều ,vừa chạy bàn nhân viên còn phải dọn vệ sinh nhà hàng, lau rửa cốc, nhặt rau....mọi công việc đều phải làm. Minh Hương cho biết thêm: “Mình làm ở nhà hàng bia số 2 Hoàng Quốc Việt, công việc rất vất vã mà lương thấp lắm, làm ca chiều 5 tiếng trong ngày mình nhận được là 1triệu đồng , một tuần  bọn mình phải lau rửa ống đũa 3 lần, rủa nhà 2 lần. Những ngày lễ nhà hàng không có thưởng , nhân viên có hỏi thì quản lí chỉ nói nhà hàng mình  bình dân nên không có”...

Ngay cả đi tiếp thị , có quá nhiều công việc phải làm ,chị Hoa (sinh viên năm 3 trường CĐCNKTHN) cho biết : “Chị tiếp thị rượu VIORIGIN ở nhà hàng đôi khi còn phải đi lấy bia ,chạy bàn ...làm như thế cô quản lý không gắt gõng mỗi khi chị nói nhập hàng...”Lương quá thấp trong khi đó số lượng công việc và thời gian lao động qúa dài. Nhiều sinh viên vẫn bám trụ như vậy bởi nếu không làm tiền bố mẹ gửi ra không bao giờ trong thời giá hiện nay.

Một số sinh viên không làm cố định ở một nơi, lương ở nhà hàng quá thấp sinh viên bắt đầu chạy xô, tìm kiếm thêm một công việc nữa để làm,làm partime cho một số nhà hàng tổ chức hội nghị, cưới xin...Chạy xô như thế có thêm chút tiền nhưng sinh viên “dở khóc, dở cười” vì trùng lịch học bù.

Lăng Thị Nơi( Sinh viên trường TCCNKT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết : “Mình đi làm nhà hàng vào chiều lương thấp quá (8 trăm 5 tiếng ,một bữa cơm )không đủ để trang trải, mình có  quen mấy anh ở nhà hàng Vạn Hoa, thiếu người làm tiệc là các anh ấy gọi, cần tiền mình đi làm ,chạy xô rất nhiều ở lớp mình nhờ bạn điểm danh, có môn không nhờ  được mình điểm danh xong lại chạy đi ...vất vả lắm.Mà mình đi làm xô 8 tiếng chỉ nhận được 70 ngàn ,”bèo quá”.

Tiền công chẳng bõ tiền đền

Nhiều sinh viên than thở, lương của mình được triệu ngày nhận lương còn được 8 trăm chăm chỉ cả tháng ,hỏi bà chủ thì ra mình bị phạt ,người thì làm mất đồ ,vỡ đồ, mất đồ ,doanh thu không đạt...Chị Hoa  cho biết thêm: “ Lương của chị công ty trả 3 triệu nếu doanh thu đạt 9 triệu hàng, vì sản phẩm mới nên khó bán, tháng nào chị cũng bị trừ , chán lắm” . Hương chia sẻ thêm “tháng nào mình cũng bị phạt 2 trăm vì mất bia, mất đồ ăn...làm cả tháng lương mình nhận được là 6 trăm.”

Nhiều khi phải rơi lệ. Công việc đã quá mệt, lương thấp nhiều bạn còn bị  rơi lệ mỗi khi bị chủ ,khách khó tính mắng ,ấm ức trong lòng nhưng cũng đành vì nếu nói ra sẽ bị ghét bỏ và cho nghỉ việc.Thậm chí nhân viên nhà hàng luôn mất đoàn kết, xích mích lẫn nhau,nói xấu nhau để lấy lòng chủ ...không khí làm việc quá nặng nề.

Linh sinh viên năm 2 trường CĐDL chia sẻ: “Mình làm nhân viên phục vụ cà phê được 3 tháng rồi, công việc chủ yếu chỉ là bê cà phê cho khách và dọn dẹp bàn mỗi khi khách ra. Lương mình nhận được trong 7 tiếng là 1 triệu. Lương đã thấp nhiều khi còn bị la mắng, mình đã khóc nhiều lần chủ ở đấy khó tính và luôn chỉ  trích mỗi khi bọn mình làm sai, nói rất nặng mình chỉ bít chịu đựng thôi không dám nói lại”.

Lương quá thấp trong khi đó sức lao động mà sinh viên bỏ ra không hề nhỏ, đi làm chịu nhiều buồn tủi ... nhiều bạn  đã nói dối cha mẹ để đi làm ,vì nếu cho  bố mẹ  biết sẽ phản đối , quay sang nói dối con đi học Tiếng Anh, Tin học tối .Xuất phát từ hoàn cảnh gia đình mà phần lớn các bạn khi bước chân vào đại học đã nghĩ đến đi làm thêm.Sợ bố mẹ phản đối nên quay sang nói dối con đi học Tiếng Anh, Tin học tối ...khi bố mẹ biết ra thì đã muộn. Sinh viên đi làm thêm quá nhiều nhưng cần phân bổ thời gian cho thật phù hợp,luôn đặt việc học lên trên tránh để việc học bị ảnh hưởng bởi những lí do không chính đáng... phần nào thấy được khó khăn mà hiện nay sinh viên gặp phải đó là vấn đề làm thêm và lương được trả như thế nào.

Nguyễn Khuyên