Sơ hở lớn nhất của Lê Văn Luyện là 1% manh mối của vụ án

05/09/2011 17:08 Nam Phong
(GDVN) - Lê Văn Luyện rat ay một cách rất man rợ và tàn ác, những dấu vết để lại tại hiện trường là rất khó cho CQĐT, nhưng Luyện đã có sơ hở nhất định.

Thượng tá Lê Văn Dũng, Phó trưởng phòng Công tác chính trị - CA tỉnh Bắc Giang cho biết: “Đối tượng phạm tội nào, vụ án nào dù có được chuẩn bị kỹ đến đâu, cẩn thận tới đâu, kín kẽ thế nào thì cũng luôn có những sơ hở nhất định. Trong vụ án tại tiệm vàng Ngọc Bích, phần trăm tung tích phá án là rất thấp. Tuy nhiên, phần trăm ít ỏi này đã được CQĐT áp dụng hết sức hiệu quả qua phòng trào quần chúng.” Thượng tá Dũng nói.

Thượng tá Lê Văn Dũng.

Phong trào quần chúng tố giác tội phạm ở trong vụ án này đã phát huy tác dụng tối đa. Khi phát hiện những vết máu lạ tại hiện trường, CQĐT đã khoanh vùng tất cả các nhà nghỉ, khách sạn, các trạm xá, bệnh viện… và đặc biệt là thông tin những thanh niên bị thương, trầy xước mặt được khuyến cáo rộng rãi.

“Rất nhiều thông tin về những thanh niên bị thương ở tay, trầy xước ở mặt đã được người dân báo tới CQĐT. Và đã có rất nhiều thanh niên trong quá trình đi lao động, làm việc hay bị tai nạn phải vào các trạm xá, bệnh viện điều trị vết thương đã được cơ quan triệu tập. Nhưng qua công tác xác minh, số thanh niên này đều được xác định không phải là đối tượng liên quan tới vụ án. Tới lượt thông tin một thanh niên đã tới trạm xá xã Thanh Lâm khâu vết thương ở tay đã được các điều tra viên xem xét.

Qua xác minh, thấy đối tượng rất khả nghi, tiến hành tìm gặp Luyện thì Luyện lại không có nhà. Điều này càng làm tăng thêm sự khả nghi. Ngay lập tức, lệnh khám xét nhà được quyết định. Tại đây, bố mẹ của Lê Văn Luyện đã khai nhận đã đào hố chôn số lượng lớn vàng trong khu nhà mình. Như vậy là đã xác định được đối tượng rồi” – Thượng tá Dũng nói.

CQĐT khámnghiệm hiện trường vụ thảm sát.

Trong trường hợp của Luyện, sai lầm lớn nhất của Luyện là việc Luyện đã tới trạm xá xã Thanh Lâm ngay cạnh nhà để khâu vết thương. Từ thông tin này, mọi việc dường như đã được sáng tỏ và lệnh truy nã đối tượng Lê Văn Luyện đã được phát đi.

Thượng tá Dũng cũng cho biết, Bộ Công an đã ngay lập tức gửi hai công hàm sang phía Trung Quốc cùng lệnh truy nã đối tượng đề nghị phía bạn phối hợp trong công tác vây bắt đối tượng.

Và không lâu sau đó, đến 16h ngày 31/8, Lê Văn Luyện đã bị bắt tại khu vực biên giới thuộc địa phận quản lý của Đồn Biên phòng Na Hình, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Ngay trong đêm đó, Lê Văn Luyện đã được di lý về Công an tỉnh Bắc Giang phục vụ công tác điều tra, phá án. Tại CQĐT, Lê Văn Luyện đã khai hắn trèo vào nhà anh Trịnh Thành Ngọc – chủ tiệm vàng Ngọc Bích vào khoảng 2h sáng, sau đó, Luyện đi xuống tầng 1, khi đi qua tầng 2, Luyện đã thấy hình như hai vợ chồng anh Ngọc còn thức nên hắn lên tầng ba nằm và đã ngủ quên tới khoảng 5 giờ sáng thì thấy anh Ngọc bê chậu quần áo lên.

Luyện sợ bị phát hiện đã dùng dao ra tay với anh Ngọc rồi tiếp tục ra tay với vợ và con của anh khiến vợ chồng anh và cháu Trịnh Thị Thảo (18 tháng tuổi) chết ngay tại chỗ còn cháu Trịnh Ngọc Bích bị thương nặng, hiện đang được chăm sóc và bảo vệ nghiêm ngặt tại Bệnh viện Việt Đức.

Sau khi ra tay, Luyện đã xuống tầng một đập tủ lấy vàng và gọi điện cho anh họ ra đón, trong lúc chờ đợi, Luyện đã quay lại tầng một lấy đầy hai túi quần vàng rồi mới thoát ra ngoài bằng tường sau nhà.

Hung thủ Lê Văn Luyện

Qua khám nghiệm hiện trường, CQĐT đã tìm thấy những dấu vết cho thấy rất có thể có tới hai hung thủ. Đó là chi tiết có hai dấu chân bằng dép và dấu chân đất.

Tuy nhiên, qua lời khai của Luyện thì trước khi ra tay với các nạn nhân, Luyện đã đi dép để xuống tầng một và khi ra tay với các nạn nhân thì Luyện đi chân đất, sau đó Luyện mới đi xuống tầng một lấy vàng.

Cho đến giờ phút này, CQĐT chưa tìm ra manh mối nào cho thấy có hung thủ đồng phạm cùng tham gia với   Lê Văn Luyện. Bởi qua công tác khám nghiệm hiện trường vụ án, qua lời khai của Lê Văn Luyện và những người liên quan tới vụ án, “CQĐT đã đưa ra được nhận định, vụ án có một hung thủ, tuy nhiên, công tác đấu tranh làm rõ vẫn đang tiếp tục được tiến hành.” – Thượng tá Lê Văn Dũng cho biết.

Cũng theo CQĐT, hung thủ Lê Văn Luyện không hề nghiện ma túy như một số tờ báo đã đưa tin và thông tin Luyện “nghiện” game là không có cơ sở. “Luyện chỉ khai thi thoảng vẫn có chơi game” – Thượng tá Dũng nói.

Cũng trong buổi trao đổi với báo chí chiều nay (ngày 5/9), Thượng tá Dũng cũng cho biết ngoài hung thủ Lê Văn Luyện, CQĐT chưa ra quyết định khởi tố đối với các đối tượng: Lê Văn Miên (SN 1969); Trương Thị Thơm (SN 1973, là cha, mẹ của Lê Văn Luyện), Trương Thanh Hồng (SN 1992) là anh họ Luyện; Trương Văn Hợp (SN 1964, bố đẻ Trương Thanh Hồng), Lê Văn Nghi (chú rể của hung thủ Luyện), Lê Thị Định (cô ruột của Luyện) và Hoàng Văn Trai (hàng xóm của Nghi, đều trú tại bản Nà Tồng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn)  về tội không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, các đối tượng: Lê Văn Nghi, Lê Thị Định và Hoàng Văn Trai đang được tại ngoại.

Cũng trong ngày hôm nay (ngày 5/9) CQĐT đã mời Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hung thủ Lê Văn Luyện bởi Luyện và gia đình đã từ chối thuê Luật sư. Tuy nhiên, do Luyện chưa đủ tuổi thành niên, bố mẹ Luyện là những người giám hộ lại đang bị tạm giam nên CQĐT đã mời LS tại Bắc Giang tham gia công tác lấy lời khai, bảo vệ quyền lợi cho Luyện trước Pháp luật.

 

Nam Phong