"Sốc": Ăn mày kiếm cả bạc triệu trong ngày ở mùa lễ hội

15/02/2012 06:00 Hải Sơn
(GDVN) - Anh phu hồ, chị lao công lao động cật lực vất vả cả tháng có khi cũng chỉ kiếm tiền bằng người ăn mày "hành nghề" trong vài ngày mỗi dịp lễ hội...?
Trong quá trình đi thâm nhập thực tế, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác ở trong "thế giới ăn mày". Đó là việc phát hiện ra những "tập đoàn cái bang" hoạt động theo những nguyên tắc, ăn chia riêng. Đặc biệt đáng lên án trong đó là hiện tượng những tên "cò ăn mày" chuyên đi chăn dắt những người già, những đứa trẻ nhỏ biến họ thành những người ăn mày lê lết mà chúng ta thường gặp ở các lễ hội...để bóc lột sức lao động của họ.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM VIDEO ĐỘI QUÂN ĂN MÀY GIẢ LỪA GẠT MỌI NGƯỜI

XEM NHỮNG HÌNH ẢNH ĐỘC VỀ "CÁI BANG" CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM
Chị lao công làm cật lực cũng chỉ từ 2 - 3 triệu đồng/tháng (ảnh minh họa)

Ở đó là những "luật" ăn chia riêng, có "diễn viên" có "đạo diễn"... tất cả đều được hóa trang cẩn thận và thành thạo đến mức người ta khó có thể nhận ra. Đặc biệt đối với các lễ hội diễn ra đầu năm, với số lượng người đi chơi hội đông và tâm lý của khách thập phương thì ít ai có thời giờ để ý đến những "diễn viên" trên "sân khấu" ngoài trời này.

Để trở thành một người hành khất, ăn mày không khó. Mỗi "tập đoàn cái bang" được chia nhỏ ra và có người quản lý một số ăn mày nhất định. Người ta khoác lên mình những bộ quần áo nhếch nhác, để cho các "diễn viên" lê lết ở đầu đường, các lễ hội lớn, cổng đền, chùa, đánh vào lòng thương của mọi người chỉ cốt để xin càng nhiều tiền càng tốt.

Nhưng sự bất ngờ ở đây đó là khi tận mắt thấy những “thợ ăn xin” có mức thu nhập còn lớn hơn nhiều lần những người lao động chân chính khác. Để liệu rồi, có một lúc nào đó những bác thợ phu hồ, những chị lao công hay thậm chí cả giới công chức sẽ nghĩ đến chuyển sang “nghề ăn mày”...?

Đó có lẽ là câu chuyện khó tin và chẳng mấy ai dám tin, nhưng sự thật vẫn luôn làm cho chúng ta phải đi hết từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Bởi, tâm lý chung của mọi người và truyền thống đạo lý tốt đẹp của người dân vẫn là tình thương yêu, chia sẻ cùng đồng loại.

Vì thế, hai từ ăn mày mà từ xưa các cụ vẫn thường để chỉ sự mạt hạng của xã hội, là câu cửa miệng để mắng con cái và răn dạy khi không làm được việc, hay làm việc không thành: “chúng mày không làm được chỉ còn có nước mà đi ăn mày”.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM VIDEO ĐỘI QUÂN ĂN MÀY GIẢ LỪA GẠT MỌI NGƯỜI

XEM NHỮNG HÌNH ẢNH ĐỘC VỀ "CÁI BANG" CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM
Những người phu hồ thu nhập cả tháng cũng chỉ được từ 2 - 3 triệu đồng (ảnh minh họa)
Nhưng đó là câu chuyện của ngày xưa, còn nay đã khác rồi. Ấy là khi cuộc sống của con người ta sung túc, khấm khá hơn thì việc bố thí và cho tiền những người hành khất không phải chuyện gì khó khăn lắm. Thế nên đội quân "cái bang" hình như càng ngày càng nhiều hơn và đôi khi là họ lợi dụng vào lòng tốt đó mà "diễn" đủ các trò để xin xỏ...

Trong thực tế, có nhiều người vẫn còn trẻ, khỏe, nhưng họ lại cố đóng giả thành què, cụt, ốm yếu và la khóc thảm thiết lên để mong mọi người bố thí tiền. Trong khi những người này hoàn toàn có thể tìm cho mình những công việc làm chính đáng và thu nhập bằng sức lao động của mình.

Và cũng chính vì thế nên trong xã hội đã xuất hiện những tên "cò ăn mày", bọn chúng chăn dắt, bảo kê những người già, trẻ em để hướng dẫn họ "diễn" cách kiếm tiền. Cái “nghề” ăn mày trông có vẻ bẩn thỉu, hôi hám, nhếch nhác là vậy nhưng xin thưa, nó mang về thu nhập cho họ một điều khó tin: tiền triệu (đồng)/ một ngày có ai dám nghĩ đây là chuyện thật(?). Nhưng nếu chúng ta hãy thử kiểm chứng điều này và dành thời gian khoảng 1 giờ để quan sát ăn mày xin tiền ở lễ hội, đền, chùa, nơi đông người… thì bạn sẽ có những đánh giá, nhìn nhận riêng cho mình về “nghề” ăn mày.

Thậm chí, điều đó có thể sẽ làm bạn bị bất ngờ về cái “nghề” mà người đời cho là mạt hạng này, nhưng lại không tốn công sức và cũng rất dễ khiến mọi người động lòng mà cho tiền. Mặc dù, mỗi người chỉ một vài nghìn cho đến vài chục nghìn đồng, nhưng với những lễ hội lớn có thể thu hút hàng vạn người đến lễ hội thì ăn mày “kiếm” tiền triệu không khó thật!.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM VIDEO ĐỘI QUÂN ĂN MÀY GIẢ LỪA GẠT MỌI NGƯỜI

XEM NHỮNG HÌNH ẢNH ĐỘC VỀ "CÁI BANG" CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM
Nhưng người ăn mày có thu nhập "khủng"  ít vài trăm, tiền triệu, thậm chí, vài triệu đồng/ngày thì có sẽ là niềm ao ước của rất nhiều người và chị lao công, anh phu hồ sẽ đổi nghề?

Cần phải khẳng định những người hành khất, ăn mày không vi phạm pháp luật, cũng không phải là những người xấu khi mà họ có những hoàn cảnh khó khăn và không còn sức lao động, và họ thực sự chỉ sống bằng sự bố thí của người khác. Mọi người trong xã hội hoàn toàn thông cảm với những hoàn cảnh đáng thương và tội nghiệp đó. Nhưng điều đáng nói và đáng lên án qua bài viết này là đội ngũ những tên "cò ăn mày" đã lợi dụng và bóc lột sức lao động của những người già và trẻ nhỏ...

Bên cạnh đó là đội ngũ những “cái bang” diễn trò, đã có trăm phương nghìn kế, diễn đủ các chiêu trò như ăn mặc rách rưới, lăn lê bò toài trên mặt đất cho đến việc trưng ra những chỗ què, cụt của mình để mọi người thấy với mục đích đánh vào lòng hảo tâm, trắc ẩn của du khách để xin được càng nhiều tiền càng tốt.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM VIDEO ĐỘI QUÂN ĂN MÀY GIẢ LỪA GẠT MỌI NGƯỜI

XEM NHỮNG HÌNH ẢNH ĐỘC VỀ "CÁI BANG" CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM

Xem thêm:


Hải Sơn