'Sống ở Hà Nội vất vả đủ đường chứ chả sung sướng gì'

30/10/2012 13:27 Nguyễn Ngọc Trung/vnexpress
Nếu giảm được số lượng sinh viên quá đông đang học ở Hà Nội hiện nay thì sẽ giảm được dân số Thủ đô, như vậy có thể giãn dân hiệu quả hơn là hạn chế người nhập cư.
Tôi đồng ý là nên có các biện pháp để giảm lượng người nhập cư vào thủ đô. Tuy nhiên, việc thông qua luật để hạn chế người dân nhập cư chỉ là giải pháp tạm thời.

Chúng ta cần nhìn vào mấu chốt của vấn đề là tại sao mọi người lại muốn vào thủ đô để sinh sống. Lý do rất đơn giản: vì ở Hà Nội có thể kiếm được tiền.

Ảnh minh họa: Hoàng Hà


Hà Nội có đến 70 trường đại học, hơn 100 viện nghiên cứu. Một lượng lớn sinh viên từ các tỉnh lên Hà Nội học rồi ở lại luôn để tìm việc và kiếm tiền.

Chính vì vậy, Hà Nội phải tìm cách giãn các trường đại học ra khỏi khu vực nội đô.

Hiện nay, thủ đô có quá nhiều trường đại học chuyên đào tạo một lĩnh vực nào đó (kinh tế, ngoại thương, ngân hàng, ngoại giao, giao thông, ngoại ngữ…). Nên chuyển một số trường đại học này ra ngoại thành và các tỉnh.

Như vậy sẽ giãn bớt một lượng dân nhập cư ra khỏi Hà Nội, đồng thời tạo điều kiện cho các trường tập trung vào việc giảng dạy và nghiên cứu dựa trên những thế mạnh của tỉnh đó để phát huy tính cạnh tranh và khai thác tối đa tiềm năng của mình.

Khi ở các tỉnh thu hút nhiều đầu tư hơn, có một lượng lớn sinh viên và nhân công có đào tạo nghề tốt, tạo ra được nhiều công ăn việc làm thì sẽ thu hút được một lượng lớn những người nhập cư quay trở về.

Tuy nhiên, để thu hút được đầu tư thì cơ sở hạ tầng phải tốt. Mạng lưới giao thông phải thật thuận lợi vì nhiều tỉnh không có sân bay, càng biển và phải phụ thuộc vào Hải Phòng, Hà Nội cho việc xuất khẩu tiêu thụ.

Cần giảm bớt các dự án không có lợi cho Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa. Hà Nội chỉ nên là nơi tập trung những dự án có chất xám và chất lượng cao.

Sống ở Hà Nội thực ra rất vất vả chứ không sung sướng gì: bụi bặm, bẩn thỉu, trộm cắp, tai nạn, lừa đảo…đầy rẫy.

Hà Nội ngày xưa không thế nhưng vì áp lực quá lớn của dòng người nhập cư đổ về hàng năm càng làm cho đất chật người đông, dễ xảy ra va chạm rồi dẫn tới các tệ nạn xã hội khác mà chúng ta đều biết.

suy nghĩ

Quá chính xác luôn. Rất nhiều người Việt Nam cần thay đổi quan niệm sống để tránh cuộc sống vất vả. Kiếm sống ở các thành phố lớn có thể được nhiều tiền hơn nhưng ngược lại phải chi phí rất lớn. Nếu bạn chấp nhận găng đua và chấp nhận khả năng về sau thì hãy sống ở thành phố.

Trong khi cũng có nhiều người cho rằng "vì tương lai con em chúng ta" thì tôi thấy càng sai lầm. Có ai thống kê được tỷ lệ đỗ đại học ở thành phố/ nông thôn là bao nhiêu chưa?
Tôi có nhóm bạn ở nông thôn nhưng cuộc sống rất khá. Hôm trước có bạn ra Hà Nội gọi bọn tôi đến họp mặt. Hỏi thăm mới biết bạn ấy ra Hà Nội khám bệnh vì "sâu răng".

 

Không sướng thì chẳng ai sống ở HN cả

Gửi bạn NN. Trung. Nhập cư và tệ nạn là vấn đề của các trung tâm đô thị lớn. Vấn đề này xuất hiện một cách hết sức tự nhiên, không thể ngăn cấm.

Mọi người đến đây với hy vọng kiếm việc làm và thật sự có rất nhiều việc để cho mọi người làm, kiếm tiền. Sống ở HN hay SG không sướng vì phải chịu áp lực cạnh tranh gay gắt nhưng lại sướng vì kiếm được tiền do vậy tất cả mọi người cứ đổ về đây.

Việc đưa các trường ĐH, CĐ ra ngoài T.P chỉ giảm áp lực về giao thông thôi. Muốn đưa thanh niên về các làng quê làm việc thì đầu tiên phải tạo công ăn việc làm tại các làng quê đã sau đó tự những người có năng lực phù hợp sẽ tìm đến đấy để làm việc. Tuy nhiên, việc đầu tư ở quê lại rất khó khăn bởi các điều kiện địa lý và hạ tầng ..vv Không nên ngăn cản sư phát triên, hãy quản lý cho tốt. L.P.K

 

Tầm Vĩ mô!

Các bạn phân tích thì ai cũng thấy sờ sờ trước mắt đó thôi, nhưng thử suy nghĩ ở 1 khía cạnh khác, phần đông sinh viên sau khi tốt nghiệp thì làm gì có việc ngay ở quê nhà để tìm 1 công việc ổn định nếu không cần có các mối quan hệ? trong khi đó bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc ngay ở tp lớn để duy trì sinh hoạt.

ai cũng thấy sống ở đấy thì bon chen, tấp nập, khó chịu nhưng 10 sinh viên đi học thì ít nhất 5 người ở lại bám trụ rồi, còn các bạn cứ nói là hãy tạo công ăn việc làm, quản lý tốt.... thì người ta sẽ về, hãy đợi nhé, còn lâu lắm...chả phải ai cũng thấy rõ điều đấy sao.

 

ai cũng muốn đi trước

Hãy nhìn mọi người tham gia giao thông, chẳng có ai chịu đi thứ nhì cả. Đi trước ắt phải hơn đi sau bất kể ai đó có việc gì cần hay không, Thành phố ắt hơn nông thôn dù có phải xa quê.Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Nguyễn Ngọc Trung/vnexpress