Sự mất tích bí ẩn của Dương Chí Dũng

05/09/2012 11:14 T.H (tổng hợp)
(GDVN) - Sau khi lệnh truy nã bị can Dương Chí Dũng (55 tuổi, trú tại phường Thành Công, Hà Nội - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) được phát đi vào ngày 19/5, trong nhiều cuộc phỏng vấn, giới báo chí đã chuyển tải sự quan tâm của dư luận về sự mất tích bí ẩn của ông Dương Chí Dũng tới lãnh đạo các Bộ, ban, ngành. Sự kiên quyết truy bắt bằng được "tội phạm kinh tế" này đã được các quan chức cấp cao thể hiện rõ. Trong phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định sự quyết tâm này khi yêu cầu, phải bắt bằng được Dương Chí Dũng.
Ngày 5-9, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm thuộc Bộ Công an cho biết đã bắt được bị can Dương Chí Dũng (55 tuổi, trú tại phường Thành Công, Hà Nội - nguyên  Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam). Được biết, Dương Chí Dũng bị bắt tại 1 nước trong khối ASEAN và được Cảnh sát quốc tế Interpol di lý về Việt Nam.

Theo một số nguồn tin, ông Dương Chí Dũng lẩn trốn bằng đường bộ qua Campuchia trước khi bị bắt.
Trước đó ngày 19-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Dương Chí Dũng. Quyết định truy nã được thông báo đến cơ quan công an các địa phương, các đơn vị của Bộ để bắt giữ khi phát hiện.

Trước đó, mở rộng điều tra vụ án tham nhũng xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, ra lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Dương Chí Dũng. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam thì ông Dương Chí Dũng không có mặt tại nhà.

Ngày 18-5, ông Dũng cũng không có mặt ở cơ quan để làm việc. Sau khi xác minh, cơ quan điều tra xác định bị can này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên ra quyết định truy nã, thông báo tới cơ quan công an các địa phương để truy bắt.
Ngày 22-5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48), Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về sai phạm tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).
Tại buổi họp báo, đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng C48 cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc để truy bắt ông Dương Chí Dũng - Cục trưởng Cục Hàng hải VN. Trong trường hợp xác định ông Dũng trốn ra nước ngoài, cơ quan điều tra sẽ làm việc với Interpol để ra lệnh truy nã quốc tế nhằm truy bắt bị can phục vụ tiến trình điều tra vụ án.
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 27/5, trao đổi với phóng viên về vấn đề sai phạm của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) giai đoạn 2007-2010, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ xử lý nghiêm vụ việc này theo đúng những quy định của pháp luật.
Người phát ngôn Chính phủ cho biết, các sai phạm tại Vinalines đang được phía cơ quan điều tra làm rõ, trách nhiệm liên quan đến ai, đến cơ quan nào sẽ được điều tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Ngày 31/5, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, khi ông Dương Chí Dũng bị khởi tố, ông bị sốc. Ông Thăng cho rằng, việc bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải là nhằm cứu Vinalines, giải quyết mâu thuẫn đang tồn tại tại Vinalines. Ông Thăng cũng khẳng định, trong khi tiến hành quy trình bổ nhiệm không có bất kỳ thông tin nào về thanh tra hay đơn khiếu nại về những sai phạm của ông Dũng. Ông Dũng còn được bầu vào Thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, là đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XI...
 Ông Thăng đánh giá, ông Dũng là một cán bộ tốt, thậm chí có tài hùng biện!
Cũng trong cuộc họp báo ngày 31/5, các nhà báo đã đưa ra câu hỏi: Thế nhưng vì sao giờ đây ông Dương Chí Dũng lại đẩy cả Bộ GTVT lẫn Bộ Nội vụ vào tình thế oái oăm như vậy? Có phải như chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”? Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng không có chuyện đó, nhưng ông Tuấn cũng gián tiếp cho rằng công tác bổ nhiệm cán bộ còn có những hạn chế.
Ngay sau khi Bộ GTVT và Bộ Nội vụ cùng lên tiếng giải thích về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng sau lệnh truy nã ban bố khá lâu, ngôi nhà to đẹp của ông Dũng nằm im lìm không dấu tích chủ nhà trên phố Nguyên Hồng (Hà Nội).
Từ thời điểm tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam (ngày 17/5) thì ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn. Ngôi nhà ông Dương Chí Dũng từ đó cho đến ngày 1/6 luôn cửa đóng then cài, im lìm trong ngõ đường Nguyên Hồng (Hà Nội).
Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 14/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Trần Đại Quang cho biết, lực lượng công an đã triển khai rất khẩn trương những biện pháp truy bắt, truy nã đối với  ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines.

“Có thể nói những biện pháp để truy bắt, truy nã đối với ông Dương Chí Dũng triển khai rất khẩn trương. Về vụ việc này chúng tôi cũng đã chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ nguyên nhân ông Dương Chí Dũng bỏ trốn xem có lộ, lọt thông tin hay không? Nếu có thì phải điều tra xử lý theo pháp luật. Đồng thời chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc về các biện pháp công tác nghiệp vụ, mặc dù theo quy định của pháp luật, trước khi khởi tố bị can có lệnh bắt và khám xét đối với ông Dương Chí Dũng thì chưa được áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Trần Đại Quang nói.

Cũng trả lời vấn đề này, trong phiên chất vấn trước Quốc hội chiều 14/6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tái khẳng định việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng quy trình, đúng thẩm quyền, đã có sự bàn bạc tập thể, sự thống nhất tuyệt đối của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT...

Tuy nhiên, trước thực tế ông Dũng bị khởi tố về hành vi vi phạm từ năm 2007, Bộ trưởng Thăng lần đầu thừa nhận trước QH “trách nhiệm để xảy ra việc bổ nhiệm ông Dũng là trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Bộ GTVT”. “Với tư cách là Bí thư Ban Cán sự (Đảng bộ GTVT - PV), là Bộ trưởng Bộ GTVT, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này, đó là chưa thực sự sâu sát việc đánh giá, quản lý cán bộ, còn nóng vội, chưa cân nhắc thận trọng trong bối cảnh, thời điểm bổ nhiệm, công tác giám sát, kiểm tra cán bộ trước đây cũng làm không tốt”, Bộ trưởng nói.

Chiều ngày 15/6, bà Dương Thị Băng Tâm, (SN 1966, trú tại phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), là em gái thứ ba của ông Dương Chí Dũng đã gửi cho báo chí một bức 'tâm thơ' với mong muốn ông Dũng sớm quay về trình diện với cơ quan chức năng.
Trong tâm trạng xót xa, lo lắng cho người thân, bà rất muốn anh trai của mình quay trở về. Những lời tâm sự chân thành nhưng chứa đựng lý trí và cảm xúc ấy được thể hiện qua bài thơ “Anh hãy về đi”.
Thông qua những vần thơ mộc mạc, cô em gái muốn gửi một thông điệp rất nhân văn rằng, dù anh đang ở đâu, trong hoàn cảnh nào, nếu đọc được những lời tâm tình của em gái hãy sớm tìm về với cuộc sống hiện thực. Đối diện với pháp luật để chứng minh công, tội.
Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã đề nghị truy nã quốc tế ông Dũng và được Ban Tổng thư ký tổ chức Interpol đồng ý.

Bộ Công an đề nghị nơi nào bắt được Dũng, thông báo ngay cho Interpol Hà Nội và Ban Tổng thư ký tổ chức Interpol.

Ngày 27/7, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Tổng cục 6 Bộ Công an) trong buổi giao lưu trực tuyến, trước câu hỏi có để lọt, lộ thông tin để Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải trốn thoát, Trung tướng Phan Văn Vĩnh khẳng định rằng: “Chưa có thôngtin, tài liệu về việc ông Dũng mất nhiều tiền để được "phím" trước và thoát thân”. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ, nếu phát hiệnbất kỳ ai để lộ, lọt thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
“Tuy chưa bắt được Dương Chí Dũng nhưng những tài liệu mà cơ quan điều tra thu thập được, lời khai của những người có liên quan và của chính Dương Chí Dũng là những bằng chứng quan trọng trong việc xác định nội dung vụ án”, Trung tướngVĩnh cho biết.
Trong chương trình Dân hỏi của VTV ngày 5/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam nói: "Khi cơ quan điều tra báo cáo là lãnh đạo của tổng công ty, cụ thể là ông Dương Chí Dũng, có dấu hiệu vi phạm, Thủ tướng đã chỉ đạo khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành ngay các biện pháp ngăn chặn đặc biệt đối với ông Dương Chí Dũng. Tất cả những việc này được làm với thái độ rất cương quyết, đúng trình tự tố tụng".
Trả lời câu hỏi: "Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng ở Vinalines, Bộ trưởng đã khẳng định là đúng quy trình, nhưng người dân băn khoăn trách nhiệm thuộc về ai, tại sao thực hiện đúng quy trình mà vẫn để lọt một tội phạm lên một chức vụ quan trọng?", Bộ trưởng Đam cho biết: "Chính phủ làm gì cũng phải căn cứ vào luật pháp, tuân thủ đúng quy trình thủ tục của một cơ quan hành chính. Quy trình, thủ tục đúng thì phải bảo là đúng. Giống như một quy trình sản xuất, nếu xảy ra tai nạn, điều đầu tiên cần xem xét là vận hành có đúng quy trình không, nếu đúng quy trình thì phải tìm những nguyên nhân sâu xa hơn. Công tác cán bộ là cốt lõi của mọi vấn đế, Đảng và Nhà nước có các chính sách và quy định rất chặt chẽ từ đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, đãi ngộ… Với những cán bộ cấp Chủ tịch HĐQT, quy trình từ nhận xét ở nơi làm việc đến lấy ý kiến nơi cư trú… phải mất đến 6 tháng. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao quy trình chặt như thế mà vẫn để lọt. Đây là vấn đề con người. Chúng ta đều biết một người đã giữ đến chức vụ nhất định thì rất hiểu biết. Không phải không có những trường hợp, không chỉ riêng VN, mà trong lịch sử từ trước đến nay, khá nhiều cán bộ trung cao cấp che giấu rất giỏi".
Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) họp phiên thứ 18, đánh giá công tác PCTN trong hơn nửa năm qua.  Tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy nã, bắt bằng được bị can Dương Chí Dũng.
Đề cập đối tượng đặc biệt này, Thủ tướng nói: "Bản thân bị can từng nắm giữ nhiều chức vụ, được bầu làm đại biểu dự Đại hội Đảng XI. Tất cả chức danh, vị trí công tác ấy đã được các cấp có thẩm quyền về cán bộ thẩm tra với thủ tục dày đặc, thế mà vẫn lọt sai phạm.
T.H (tổng hợp)