Sự thật về "nhà tâm linh" tự phong biệt danh là "cậu Thủy"

29/10/2013 08:22 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - "Cậu Thủy" không cho người khác gọi mình là nhà ngoại cảm, mà tự xưng là "nhà tâm linh", đã tìm ra 105 trường hợp hài cốt liệt sĩ, nhưng đó chỉ là sự lừa đảo mọi người bằng những bộ xương lợn, bò...

Từng phải vào tù vì tội  lừa đảo

Nguyễn Thanh Thúy (sinh 1/5/1959), quê quán tại thôn Ân Phú, xã Phú Lâm, H.Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) từng công tác trong ngành công an. Nhưng ông Thúy đã bị loại khỏi ngành vì lạm dụng chức vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi ly dị vợ đầu, năm 1995, ông Thúy chung sống với bà Mẫn Thị Duyên (50 tuổi), cùng hành nghề cúng bái và tìm mồ mả thất lạc cho người dân địa phương và mấy tỉnh lân cận. Năm 1996, Thúy và Duyên bị công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và sử dụng vũ khí quân dụng.

Sau đó, Thúy bị kết án 10 năm tù, Duyên 12 năm tù. Năm 2005, sau khi ra tù, ông Thúy tiếp tục hành nghề “thấu thị”, tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sĩ với biệt danh tự xưng là “cậu Thủy”.

"Nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy - người đeo kính.

Nghi vấn xung quanh các cuộc hành trình tìm kiếm xương cốt 

Nói đến cách làm việc của "cậu Thủy", kịch bản của cậu được dựng lên như sau: mỗi khi người thân đến tìm “cậu Thủy” và đặt cọc số tiền 15 - 20 triệu đồng. Sau vài tháng, “cậu” gọi đi đến một nơi hoang vắng, sau đó bảo nhập vong. Vong sẽ đưa đến nơi mà đào khoảng 0,5 đến 1 mét là thấy xương vụn kèm di vật có khắc tên. Và gia đình của liệt sĩ sẽ trả thêm cho cậu khoảng 100 triệu đồng. 

Như trường hợp liệt sĩ Hoàng Văn Tố, hy sinh tại Phong Điền, Thừa Thiên-Huế, cách làng Vây hơn 100 cây số. Vậy mà Thúy lại nói liệt sĩ Tố nằm tại làng này. 44 năm đã qua, xương thì vụn nát mà chiếc mũ cối kèm theo vẫn còn nguyên lớp giấy bồi, không mủn. Dép cao su còn mới nguyên có đục tên, lớp đất đen mà Thúy bảo là xương thịt liệt sĩ hóa thành lại là bùn được rải một lớp mỏng.

Liệt sĩ Trần Văn Thực hy sinh tận Quân khu 9 nhưng Thúy dẫn gia đình ra đến Cam Lộ, Quảng Trị và đưa về một nhúm xương vụn với chi phí lên đến 120 triệu đồng. Với những cuộc tìm kiếm được trả công hậu hỉ, vợ chồng Thúy - Duyên phất lên nhanh chóng.

Một điều đặc biệt trong các cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của “nhà tâm linh” Nguyễn Thanh Thúy là có sự tham gia của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

105 trường hợp hài cốt liệt sĩ được cả Thúy tìm thấy đều có sự tham gia của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam. Và trường hợp gần đây nhất là vụ tìm hài cốt liệt sị tại huyện Gio Linh, Quảng Trị.

Trước đó, cuối tháng 12/2012, “cậu Thủy” và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã tổ chức quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ea H’Leo, bàn giao 31 hài cốt liệt sĩ cho tỉnh Đắk Lắk. Trong những vụ quy tập, tìm kiếm này, chỉ có người nhà “cậu Thủy” và nhân viên ngân hàng được tham gia tìm kiếm, cất bốc. Những đội quy tập của những đơn vị khác chỉ được đứng ngoài chứng kiến.

Đáng chú ý là tại địa điểm khai quật (khu vực km 105, gần cầu 110, thôn 1, xã Ea H’leo), theo xác minh của Cục Chính trị, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 thì không thấy có đơn vị nào hoặc trận đánh nào thuộc Mặt trận Tây nguyên - Quân đoàn 3 tại đó. Cũng không có thông tin về liệt sĩ nào hy sinh và được mai táng tại khu vực đó.Ngoài ra, trong danh sách 5 liệt sĩ được xác định danh tính tại đó thì có người có thời điểm hy sinh cách nhau đến 4 năm.

Sự phi lý càng lộ rõ khi liệt sĩ Nguyễn Văn Hải hy sinh năm 1969 tại Quảng Trị, còn liệt sĩ Mẫn Bá Phùng (họ hàng Mẫn Thị Duyên, hiện đồng đội vẫn còn sống) ngã xuống năm 1968 tại Đông Nam bộ nhưng xương cốt của họ lại lại nằm chung với nhau tại mảnh đất Tây nguyên.

Tháng 2, tại Bình Phước, hình ảnh “cậu Thủy” cùng dàn nhân viên áo thun xanh đồng phục của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam lại xuất hiện rầm rộ trong một cuộc quy tập mới ở phường Hưng Chiến, huyện Bình Long. Có tổng cộng 15 hài cốt liệt sĩ được “cậu Thủy” và các nhân viên ngân hàng tìm thấy trong cuộc quy tập này. Tuy nhiên, vẫn là những mảng miếng, kịch bản và nghi vấn y chang những lần trước.

Vì sao bắt nhà "tâm tinh" Nguyễn Thanh Thúy - "cậu Thủy"

Theo cơ quan điều tra, “cậu Thủy” và một số đối tượng lợi dụng lòng tin người dân đã làm giả một số hài cốt di vật liệt sĩ để lừa người dân. 

Sáng 28/10, cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Văn Thúy (tức “Cậu Thủy”, SN 1959) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nguồn tin ban đầu, ngoài "ăn" tiền của người dân, “Cậu Thủy” và đồng bọn đã chiếm đoạt của Nhà nước khoảng 8 tỷ đồng trong chương trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị) vào ngày 25.7 vừa qua. 

Đây là chương trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức. Tại buổi cất bốc, ông Thúy có vai trò là nhà ngoại cảm, giúp việc cho ông là bà Duyên

Dao, còng số 8, dùi cui điện... được tìm thấy trên xe ô tô

Trong quá trình khám xét, trên chiếc xe toyota Land Cruiser Prado mang BKS 31F 6102 của “cậu Thủy”, lực lượng chức năng phát hiện 1 còng số 8, dùi cui điện, 1 dao dài 58cm, 1 dao bấm và 1 dao nhọn.

Tại đây, “Cậu Thủy” tìm thấy được 9 bộ hài cốt, trong đó ông này xác định danh tính, quê quán 3 hài cốt, gồm: liệt sĩ Tạ Văn Tín, thuộc Sư đoàn 320, (SN 1946, hy sinh ngày 27.6.1969); liệt sĩ Nguyễn Như Hồ (thuộc Trung đoàn 48, sư 320, hy sinh ngày 25.5.1968, xã Chu Dương, Thanh Oai, Hà Tây nay thuộc Hà Nội) và liệt sĩ Hoàng Văn Thành (SN 1942 tại xã Sơn Lâm, Sơn Dương,Tuyên Quang).

Tuy nhiên, theo hồ sơ lưu trữ tại cơ quan chức năng Quảng Trị, liệt sĩ Tạ Văn Tín, người nhà của chị Chung tại Quảng Bình, không thuộc sư đoàn 320. Liệt sĩ Tín (SN 1946, nhập ngũ tháng 8.1964 thuộc đại đội 8, tiểu đoàn 5, trung đoàn 24, sư 304, hy sinh năm 1969, tại cao điểm 420 ở huyện Hướng Hoá, Quảng Trị). Việc liệt sĩ hy sinh tại Hướng Hóa lại được chôn cất tại huyện Vĩnh Linh và chôn chung với liệt sĩ khác hy sinh năm 1968 đã khiến cơ quan chức năng nghi ngờ.

Ngoài ra, hiện trường cho thấy nơi khai quật các hài cốt liệt sĩ dù cách đây 45 năm nhưng đất rất tơi xốp; các di vật như bi đông và tên khắc trên bi đông còn rất mới; lá cây tràm còn xanh dù được đào lên từ độ sâu 60 cm… Hơn nữa, khu vực này vốn là cánh đồng lúa của người dân trồng từ những năm 1966 đến 1969. Sau này, dân bỏ hoang do tình trạng cát bay, cát nhảy bồi lấp hình thành cồn cát, nên đào sâu 80 cm vẫn chưa chạm đến phần đất ruộng./.

Đỗ Tuyết (tổng hợp)