Sự thật vụ nam sinh "tử vong vì bị phạt trong giờ tập thể dục"

14/09/2012 11:01 Chuyên Đắc

(GDVN) -"Đi khắp đường làng, ngõ xóm đâu đâu cũng thấy người dân xì xào, túm năm tụm ba bàn tán về nguyên nhân gây ra cái chết trẻ. Đặc biệt, khi có nguồn tin cho rằng em Lâm chết trong giờ thể dục là do cô giáo phạt bắt chạy nhiều vòng xung quanh sân trường".

Những ngày qua, người dân thôn Nương Ải, xã Tiên Lữ (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) vẫn chưa hết bàng hoàng vì cái chết của em Đỗ Cao Lâm, học sinh lớp 10A4 trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi được cung cấp nguồn tin, phóng viên GDVN đã có mặt ở gia đình em Đỗ Cao Lâm, Trường THPT Ngô Gia Tự, công an xã Tiên Lữ để làm rõ vấn đề trên.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên GDVN thầy Vũ Đức Thịnh, hiệu trưởng nhà trường nói rằng đây là một trường hợp hy hữu và tường thuật lại sự việc một cách tỉ mỉ. Ông nói: “Đó là vào tiết thứ 4, buổi học đầu tiên môn thể dục của lớp 10A4, do cô giáo Khổng Thị Tuệ Minh đứng lớp. Sau khi cho các em tập các động tác khởi động, cô Tuệ Minh có cho các em chạy 2 vòng sân trường (chiều dài sân trường khoảng 200m), nhưng khi chạy được nửa vòng thứ nhất, em Lâm bắt đầu có biểu hiện bất thường như chạy chậm hẳn lại, mặt biến sắc, chỉ vài phút sau em dựa vào tường và lịm đi.

Khi thấy em Lâm ngất, các em học sinh cùng cô giáo Tuệ Minh đã cõng em vào ghế đá cùng nhân viên y tế nhà trường sơ cứu và ngay lập tức đưa em vào Bệnh viện Đa khoa Lập Thạch để các y, bác sĩ có chuyên môn cứu chữa nhưng không qua khỏi”. Thầy Đức chia sẻ, khi sự việc xảy ra nhà trường cùng hội cha mẹ học sinh đã ủng hộ 10 triệu đồng tiền mặt để thăm viếng và hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho em Lâm.

Anh Đỗ Cao Khánh: "Dù đúng dù sai thì con tôi cũng đã mất rồi"

Thầy Thịnh rút kinh nghiệm từ vụ việc trên là khi có học sinh nào kêu mệt trong giờ học thể dục thì sẵn sàng cho các em nghỉ. Phóng viên Giáo dục Việt Nam cho biết, có nguồn tin cho rằng em Lâm chết là do cô giáo bắt chạy nhiều vòng quanh sân trường, thầy Thịnh một lần nữa khẳng định lại rằng đó là thông tin thất thiệt, không đúng sự thật.

Để làm rõ và cụ thể hơn nữa vấn đề nêu trên, phóng viên có mặt tại lớp 10A4 và được nghe chính các em học sinh kể lại. “Bạn Lâm chạy sát em, sau đó bạn ý chạy chậm lại, rồi ngã ra sân trường”, học sinh tên Nguyễn Quốc Huy cho biết. Em Nguyễn Văn Sơn học với Lâm từ cấp II nhận định: “Bạn Lâm ngoan, ít nói, em học với bạn ấy từ cấp hai nhưng chưa lần nào thấy bạn ấy ngất”.

Ông Đặng Ngọc Minh - Trưởng Công an xã Tiên Lữ cho biết: “Lâm là người ngoan ngoãn, bố mẹ cháu rất hiền lành, chịu khó làm ăn. Khi sự việc xảy ra, theo đúng yêu cầu của gia đình, chúng tôi đã làm đầy đủ các thủ tục về pháp lý để đưa cháu về an táng ở nghĩa trang thôn nhà. Có nhiều tin đồn việc Lâm tử vong sau khi bị cô giáo bắt phạt chạy nhiều vòng quanh sân trường, tôi khẳng định điều này là không chính xác. Mong dư luận hiểu hơn, để đỡ áp lực oan khiên cho cô giáo Tuệ Minh”. 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Chuyên Đắc