Sự thật vụ "nữ du khách nước ngoài phải lạy xin kẻ cướp tha mạng"

19/10/2012 20:37 Quang Thịnh
(GDVN) -Thông tin về du khách người Hà Lan bị bọn cướp đánh đến bất tỉnh, người bạn gái đi cùng phải quỳ năn nỉ, giao máy ảnh và tiền thì bọn cướp mới buông tha đã khiến nhiều người bức xúc, lo lắng về tình hình an ninh du lịch trên địa bàn TP. Nha Trang (Khánh Hòa).
Một vụ trộm

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công an Tp. Nha Trang, đây chỉ là một vụ trộm, vết thương của du khách người Hà Lan nhiều khả năng là do bị ngã khi đuổi bắt tên trộm.

Anh Ruben Engelhardt (22 tuổi, quốc tịch Hà Lan)

Sáng 19/10, Thượng tá Nguyễn Văn Ngàn – Trưởng Công an Tp. Nha Trang cho biết, thông tin anh Ruben Engelhardt (22 tuổi, quốc tịch Hà Lan) bị nhóm cướp 4-5 người đánh gãy 5 cái răng, cướp đi toàn bộ tư trang của người bạn đi cùng là không chính xác. Qua quá trình điều tra cho thấy, anh Ruben gặp chị Charlotte (23 tuổi, quốc tịch Pháp) khi hai người cùng đến du lịch ở Nha Trang.

Tối 16/10, Ruben cùng Charlotte đến uống rượu tại Why not bar (đường trần Quang Khải), sau đó ra bãi biển hóng mát. Khoảng 3giờ ngày 17/10, khi đang ngồi chơi ở bãi biển gần Sailing Club (đường Trần Phú), chị Charlotte thấy một thanh niên lấy trộm giỏ xách của mình và đã la lên nên Ruben đuổi theo.

Trên đường tháo chạy, tên trộm vứt giỏ xách trở lại nên chị Charlotte đã dừng lại kiểm tra thì phát hiện toàn bộ tài sản gồm điện thoại, máy ảnh và 2 triệu đồng đã bị lấy mất. Chạy thêm một đoạn khoảng 20m, chị Charlotte thấy anh Ruben đang ngã sóng soài trên mặt đất, mặt bị trầy xước nhiều chỗ.

Ngay lập tức, chị Charlotte đưa anh Ruben vào bệnh viện cấp cứu với thương tích gãy 2 cái răng, bị thương vùng trán... Khi đưa Ruben vào nhập viện, chị Charlotte khai với bác sĩ: anh Ruben cho biết anh bị ngã khi đuổi theo tên trộm, nhóm trộm cũng chỉ có 2 người. Các bác sĩ điều trị cho Ruben xác định, vết thương của anh nhiều khả năng là do bị ngã hơn là bị đánh. Làm việc với công an, anh Ruben cho biết do uống quá nhiều rượu nên anh không nhớ rõ là mình bị ngã, hay bị đánh. 


Thượng tá Nguyễn Văn Ngàn khẳng định: “Thông tin, anh Ruben đuổi theo bọn cướp nên bị vây đánh đến bất tỉnh và gãy 5 cái răng, chị Charlotte phải năn nỉ, giao máy ảnh và tiền nên bọn cướp mới buông tha là không chính xác…. Đây là vụ trộm chứ không phải là vụ cướp. Cho đến giờ này, không có cơ sở để nói Ruben bị bọn cướp đánh như một số tờ báo đã đưa tin”. Được biết, hiện nay Công an TP. Nha Trang đang ráo riết tập trung điều tra, làm rõ các đối tượng đã tham gia trộm đồ của nữ du khách người Pháp, đồng thời để làm rõ hơn vụ việc nói trên. 

Sẽ lập tổ chuyên trách về an ninh du lịch


Trong năm 2012, Công an TP. Nha Trang đã chủ động xây dựng các kế hoạch tấn công tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật tài sản và đã bắt giữ hơn 70 đối tượng gây ra các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản của người dân và du khách. Theo Công an Tp. Nha Trang, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 14 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản du khách nước ngoài.

“Nhiều thông tin cho rằng tình trạng cướp giật gia tăng, nhưng con số thống kê cho thấy so với cuối năm 2011, tình trạng trộm cắp, cướp giật tài sản của du khách nước ngoài trong thời gian qua có chiều hướng giảm”, thượng tá Ngàn bày tỏ.

Lãnh đạo Công an TP. Nha Trang cho biết, mỗi khi có vụ việc liên quan đến tài sản du khách nước ngoài lực lượng công an thành phố đều nhanh chóng vào cuộc, tuy nhiên việc thu thập thông tin, điều tra các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản của du khách nước ngoài còn gặp một số khó khăn.

Phần lớn các du khách thường bị trộm cắp, cướp giật khi đã uống nhiều bia rượu nên khi trình báo không rõ ràng; trình độ ngoại ngữ của cán bộ công an ở các phường còn hạn chế nên việc trao đổi với du khách để ghi nhận vụ việc chưa được tốt; nhiều vụ cướp xảy ra vào lúc đêm khuya, nên việc thu thập thông tin, lời khai của các nhân chứng rất khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều du khách đến trình báo vụ việc nhưng ngay hôm sau đã đi theo tour rời khỏi Nha Trang nên cơ quan điều tra không thể thu thập thêm thông tin để làm rõ vụ việc… Để hạn chế tối đa các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản của du khách,  hiện nay Công an TP. Nha Trang đang xây dựng đề án “An ninh du lịch TP. Nha Trang giai đoạn 2012-2015”.

“Trong đề án này, chúng tôi dự định sẽ xây dựng tổ chuyên trách với sự tham gia của nhiều lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn cho du khách, giải quyết các vụ việc liên quan đến du khách nước ngoài một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất”, thượng tá Ngàn nói.

Mới đây trong cuộc họp về tăng cường công tác an ninh du lịch, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng nhanh chóng triển khai phương án bảo đảm an toàn cho khách du lịch đến Nha Trang, đặc biệt là du khách nước ngoài.  UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo công an tỉnh lên phương án lắp đặt camera ở những nơi tập trung đông người, để góp phần bảo vệ an ninh, an toàn cho du khách, kịp thời xử lý những tình huống xấu.

Quang Thịnh