Sự thực về vụ "người rừng" được đem ra kinh doanh thu tiền

17/08/2013 09:04 Tấn Tài
(GDVN) - "Những phản ánh về việc ông Hồ Minh Lâm dẫn phóng viên đi lấy tiền là có thật. Chính quyền xã sẽ xác minh lại và làm rõ sự việc..."

Liên quan đến việc thông tin "người rừng" được mang ra để kinh doanh, trưa ngày 16/08 phóng viên Báo Giáo Việt Nam chúng tôi có mặt tại đội 1, thôn Trà Nga xã Trà Phong, Tây Trà, Quảng Ngãi để tìm hiểu rỏ thực hư sự việc.

"Tức giận phóng viên nên ra giá"

Tiếp chuyện với phóng viên, ông Hồ Minh Lâm cháu ruột của "người rừng" Hồ Văn Thanh cho biết: "Bữa hôm kia tôi đang chăm sóc cho ông già, ông già đang khát nước tôi lấy nước cho ông uống thì ông phóng viên kia đuổi tôi ra. Ông phóng viên nhà báo đó nói né ra cho ổng làm việc, ổng nói với thái độ rất khó chịu nên tôi tránh né ra ngoài. Khi ổng quay phim xong yêu cầu tôi dẫn đi lên chỗ ông già (người rừng - PV) ở, vì tức quá nên tôi không cho ông đó vào nhà quay phim và bảo nếu dẫn đi lên thì lấy 1.5 triệu. Ông đó bảo hạ xuống 500 nghìn tôi tức quá nên không dẫn đi luôn..."

Những vật dụng của cha con người rừng

Anh Lâm nói tiếp, vì tức ông nhà báo đó quá nên tôi nói vậy chứ mấy bữa nay tôi đâu có lấy tiền của ai tới 1 triệu đồng. Đúng là khi tôi dẫn nhà báo đi cũng lấy tiền nhưng chỉ lấy tiền công và tiền xăng thôi. Cách đây 5 hôm tôi và ba anh em khác có dẫn đoàn phóng viên lên chỗ ở của ông già, vì đi ở lại đêm chiều bữa sau mới về nên tôi lấy 500 nghìn đồng.

"Chia ra 4 anh em thì mỗi người được 130 nghìn đồng. Nều như dẫn phóng viên đi mà về liền trong ngày thì tôi chỉ lấy 250 nghìn đồng. Tôi lấy tiền công dẫn đi thì chế tiền xăng xong đâu còn dư mấy đồng?"_ Anh Lâm cho hay.

Anh Lâm tâm sự: "Thực sự từ trước đến nay, tôi chưa lấy tiền của ai từ 1 triệu, triệu rưỡi như bài báo kia nói. Tôi tức lắm, ông nhà báo đó nói tôi đem ông già về là để kinh doanh. Nói thật, vì ông già đau ốm nằm liệt hai chân nên tôi mới nhờ chính quyền đưa ông về. Nếu như ông khỏe mạnh thì để ông ở trên đó làm ăn. Năm nào tôi cũng đến thăm chú nhưng năm nay lên thăm thì sức khỏe ông yếu đi nên nhờ đưa về. Sợ để đó mãi ông chết mình cũng có tội nặng...".

"Trước kia, ông già tôi (anh ruột người rừng Hồ Văn Thanh, bố của anh Lâm - PV) khi còn sống cũng nhiều lần lên thăm bảo chú về nhưng chú quả quyết không chịu về. Ông già tôi nói "mày không về thì để con mày về dưới này sống", nhưng ông cũng không chịu. Cứ mỗi lần cha tôi lên thăm thì ông ôm con giữ lại vì sợ cha tôi ôm con ông đi". Anh Lâm nhớ lại.

Hiện tại, cha con người rừng Hồ Văn Thanh đang được đưa đến bệnh viện tỉnh Quảng Ngãi để điều trị bệnh .Vì "sau khi về dưới xuôi sinh sống cha con chú ấy phát bệnh chắc do không thích nghi với môi trường ở đây." anh Lâm chia sẻ thêm.

Chiếc búa tự tạo của cha con người rừng

Vì nhận được nhiều sự phiền hà nên anh Lâm nói nay mai anh sẽ lên chỗ người rừng ở để đốt hai cái chòi đó đi. "Hồi tối tôi định đối hai cái chòi đó đi cho xong, để đó phiền hà. Hôm nay, hoặc ngày mai tôi sẽ lên đó đốt đi cho xong. Chứ để lại phiền hà lắm, có ông phóng viên mới vào tới ngõ nghe nói là mình biết ông già ở trên rừng liền chửi "sao ông ngu dữ vậy, biết chú mình ở trong rừng mà không chịu lên đưa về". Những người như vậy tôi đuổi ngay liền vì họ chưa rõ đầu đuôi sự việc mà lại dám chửi người ta ngu". Anh Lâm tức giận cho biết.


Chính quyền sẽ làm rõ vụ việc

Đến UBND xã Trà Phong trao đổi với ông Hồ Văn Lập, Phó chủ tịch xã chúng tôi được biết, Việc ông Hồ Minh Lâm dẫn phóng viên đi lấy tiền là có thật. Chính quyền xã sẽ xác minh lại và làm rõ sự việc.

Ông Lập cho biết: Tôi mới biết thông tin  từ ông Lâm dẫn phóng viên nhà báo đi lấy tiền từ đồng chí Bí thư xã. Qua xác minh chúng tôi xác định đây không phải là tin đồn mà là có thật. Ông Lâm là anh rể của tôi mà ông làm vậy mới cực chứ.

Hai chiếc búa tự chế của cha con người rừng

Đây là một sự việc rất buồn, khi đi "giải thoát" cho cha con chú Thanh tôi là người thân chinh đi. Mình đi "giải thoát" cho cha con chú Thanh là trách nhiệm chứ ai nghĩ tới chuyện tiền bạc....

Việc lấy tiền của nhà báo là hoàn toàn không phải. Khi đưa cha con ông Hồ Văn Thanh về chính quyền đã nhắc nhở gia đình ông Lâm khi dẫn phóng viên đi nên chỉ lấy tiền công và tiền xăng thôi vì phóng viên làm việc cho xã hội. Phóng viên lặn lội đến đây lấy thông tin và đưa thông tin lên để phục vụ độc giả chứ họ có lợi nhuận gì đâu mà lấy tiền của báo chí.

Tôi cũng được biết, Sáng nay ông Lâm đòi hành hung đoàn phóng viên đi do chính quyền xã dẫn đi trong đó có đồng chí Hồ Thị Bích Luận Phó bí thư thường trực xã, đồng chí Hồ Văn Tính Trưởng Công an xã và một số Công an viên của xã.

Ông Lập khẳng định: "Vụ việc này chính quyền sẽ làm việc rõ với ông Lâm, ông có quyền hạn gì mà ra giá chặt chém lấy tiền của phóng viên nhà báo. Nếu như phóng viên muốn lên chỗ người rừng ở trước kia đến liên hệ với chính quyền địa phương thì chúng tôi sẽ dẫn đi đến nơi để tác nghiệp.

Còn ông Trương Ngọc Đông Chủ tịch xã Trà Phong thì cho biết, Trước kia khi ông Bê anh ruột của người rừng Hồ Văn Thanh còn sống có nhiều lần lêm thăm đem muối, đường và lên cho ông Thanh.

Khi ông Bê chết đi thì con cháu ít lên thăm. Vừa rồi người nhà của ông Thanh yêu cầu chính quyền lên đưa ông về nên chúng tôi đã đưa ông về. Hiện tại, các tổ chức xã hội đã giúp đỡ cha con ông Thanh khoảng 85 triệu.

Số tiền này, chính quyền đang giữ lại để xây nhà cho cha con ông Thanh. Phía địa phương cũng đang tiến hành làm hồ sơ về chế độ chính sách cho ông Thanh vì trước kia ông Thanh có tham gia quân đội, hiện tại một số đồng đội của ông vẫn còn sống tại các xã lân cận của Trà Phong.

Ông Đông khẳng định nếu quả thật ông Lâm có ra giá với phóng viên thì chính quyền sẽ có biện pháp để ngăn cản.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc trên...

Tấn Tài