Sữa pha bị nhiễm khuẩn cầu vàng khiến gần 500 học sinh vào viện

07/11/2017 12:14 Phương Linh
(GDVN) - Nguyên nhân đã được tỉnh Hậu Giang xác định, là do quy trình pha chế 2 loại sữa không được đảm bảo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngày 6/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã chính thức công bố nguyên nhân hàng trăm học sinh tiểu học phải vào bệnh viện thăm khám, sau khi uống sữa miễn phí xảy ra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy.

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa và mẫu nôn của các em học sinh tiểu học cho thấy, tất cả đều dương tính với vi sinh và vi khuẩn.

Mẫu sữa Milo chưa pha, mẫu sữa đặc có đường hiệu Ngôi Sao Phương Nam chưa pha đã đảm bảo đủ các tiêu chuẩn được cấp phép.

Ngành y tế giải thích: Loại vi khuẩn ở đây là một loại vi khuẩn cầu vàng, sống trong đất, trong nước, gây ghẻ lở ngoài da, nhưng nếu nhiễm nhiều thì sẽ gây ngộ độc thực phẩm đường tiêu hóa.

Như vậy, tỉnh Hậu Giang kết luận,do quy trình pha chế sữa của đơn vị thực hiện (được Nestle Việt Nam ủy quyền) đã chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hàng trăm học sinh tiểu học phải vào viện thăm khám sau khi uống sữa miễn phí  (ảnh từ video clip)

Chính vì thế, tỉnh Hậu Giang đã kiến nghị Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xử phạt đơn vị thực hiện chương trình này, căn cứ theo Nghị định 178/2013 của Chính phủ, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. 

Nestle xác nhận gần 400 học sinh vào viện sau khi uống sữa Milo

Đơn vị tổ chức chương trình này còn phải chịu biện pháp khắc phục hậu quả, là phải chịu mọi kinh phí xử lý ngộ độc thực phẩm, phí xét nghiệm, điều trị người bị ngộ độc, và các chi phí khác có liên quan.

Đồng thời, tỉnh Hậu Giang còn yêu cầu đơn vị này phải tổ chức xin lỗi công khai gia đình, học sinh phải vào viện điều trị sau khi uống sữa miễn phí.

Đại diện Nestle Việt Nam đã công bố thông tin, yêu cầu đơn vị tổ chức sự kiện này phải ngưng ngay toàn bộ chương trình uống sữa miễn phí tại các trường để kiểm tra, nhằm không để việc này xảy ra thêm 1 lần nữa.

Trước đó, trong sáng ngày 27/10, ước chừng có đến 500 học sinh tiểu học của 2  Trường Lái Hiếu, Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) đã phải vào Bệnh viện đa khoa thị xã Ngã Bảy để thăm khám, sau khi uống sữa Milo miễn phí ở trường.

Trong số đó, có 39 học sinh có nhiều biểu hiện của bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, ói.

Tuy nhiên, đến cuối ngày, toàn bộ các học sinh này đã được xuất viện trong trạng thái sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng của tỉnh Hậu Giang đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra, xác minh nguyên nhân vụ ngộ độc này, lấy mẫu đem đi kiểm nghiệm.

Qua tiến hành kiểm tra kho của đơn vị tổ chức thực hiện, cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra đơn vị này ngoài sữa Milo còn pha thêm 1 sữa Ngôi Sao Phương Nam vào chung, không giống với hồ sơ chương trình cam kết ban đầu với tỉnh.

Phương Linh