Sữa tắm, tã giấy của Care, Johnson, Diana có chứa chất cấm của Bộ Y tế

22/05/2015 09:23 Kỳ Ninh
(GDVN) - Bộ Y tế vừa bổ sung các chất cấm dùng trong sản phẩm mỹ phẩm bởi những nguy cơ cho sức khỏe và tác động đến hệ nội tiết.

Chất cấm tác động đến hệ nội tiết

Cục Quản lý Dược Bộ Y tế vừa công văn khẩn gửi các Sở Y tế, Viện và các doanh nghiệp về việc cấp nhật quy định về các chất dùng trong mỹ phẩm.

Theo đó, các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu có chứa các thành phần có chất Paraben chỉ được phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30/7/2015.

Một sản phẩm khăn ướt của DIANA chứa chất cấm Isobutylparaben  của Bộ Y tế.

Còn sản phẩm có chứa Methylisothiazolinone chỉ được phép lưu thông trên thị trường đến hết ngày 30/4/2016.  

Cục Quản lý Dược đề nghị các tỉnh, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại thành phần công thức các sản phẩm mỹ phẩm, cập nhật các danh mục để đảm bảo chỉ đưa ra lưu thông phân phối và sử dụng các sản phẩm an toàn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương giám sát việc thực hiện quy định về thời hạn áp dụng đối với các sản phảm mỹ phẩm chứa các chất đã cảnh báo để đảm bảo sản phẩm lưu thông trên thị trường được an toàn.

Sản phẩm Wonder Care, Teen care, Baby Care trong thành phần công bố trên bao bì ghi rõ có chất bảo quản bị cấm Methylisothiazolinone.

Được biết, Paraben và Methylisothiazolinone là các chất có mặt trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Trong đó được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da, mascara, nước tẩy trang, kem cạo râu và nhiều sản phẩm dùng cho trẻ em như khăn ướt lau em bé, sữa tắm...

Tuy nhiên gần đây, đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy các chất này có thể nguy hiểm cho sức khỏe  và tác động đến hệ nội tiết.

Trên thế giới đã có nhiều báo cáo về các trường hợp viêm da tiếp xúc khi dùng các sản phẩm có chứa Methylisothiazolinone ở các nước châu Âu và Mỹ...

Paraben là biến thể của dầu hỏa, trong các sản phẩm mỹ phẩm được dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm và thức ăn để ngăn ngừa sự oxy hoá của sản phẩm. Các parabens có hoạt tính giống như nội tiết tố estrogen của phụ nữ có thể làm rối loạn  cân bằng nội tiết tố đồng thời chúng có thể gây ra chứng viêm biểu bì da.

Còn chất bảo quản Methylisothiazolinone (MI) trong khăn ướt có thể gây phản ứng dị ứng ở một số trẻ em. MI chính là hóa chất đã làm tăng đột biến các phản ứng dị ứng nguy hiểm với vô số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Dựa trên những căn cứ khoa học và thực tế các nước, Cục Quản lý Dược đã ban hành công văn khẩn về việc bổ sung quy định các chất dùng trong mỹ phẩm trong đó quy định cấm 5 dẫn xuất Paraben và cấm Methylisothiazolinone (MIT).

Theo đó 5 paraben (bao gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) được bổ sung vào các chất không được dùng trong mỹ phẩm.

Chất cấm tràn ngập thị trường

Theo khảo sát của phóng viên, tại các siêu thị lớn và các cửa hàng bán lẻ, ngoài một số mỹ phẩm thì loại mặt hàng dùng cho trẻ em nằm trong danh mục của Bộ Y tế có chất bị cấm là: sữa tắm và khăn ướt.

Sản phẩm Wonder Care, Teen care, Baby Care trong thành phần công bố trên bao bì ghi rõ có chất bảo quản bị cấm Methylisothiazolinone.

Các siêu thị lớn, đặc biệt là siêu thị trẻ em và hiệu tạp hoá đều bán rất nhiều khăn ướt, không ít trong số đó có chất mà Bộ Y tế vừa đưa ra thời gian để ngừng sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường.

 Trong đó, loại khăn ướt đang tràn ngập thị trường dành riêng cho trẻ em là Wonder Care, Teen care, Baby Care, trong thành phần công bố trên bao bì ghi rõ có chất bảo quản bị cấm Methylisothiazolinone.

Tương tự, sản phẩm Skinlite nhập khẩu Hàn Quốc cũng có chất này.

Thương hiệu khăn ướt của Diana cũng có 2 sản phẩm có chất Isobutylparaben trong thành phần.

Còn về sữa tắm trẻ em cũng không ít loại trong thành phần có chất có chất Methylisothiazolinone được ghi rõ trong bao bì.

Công văn khẩn số 6577/QLD-MP của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) gửi các đơn vị liên quan.

Đáng chú ý, ngay cả hãng Johnson and Johnson cũng có 3 sản phẩm có chất này là: Johnson’s PH5.5, Johnson’s Baby và Johnson’s Baby Bath & Milk.

Sữa tắm cho trẻ em nhập khẩu Thái Lan là D-nee pure đang bán phổ biến trên thị trường cũng có thành phần cấm này. Loại Pureen tắm gội toàn thân cho trẻ em, Pureen cho trẻ sơ sinh nhập khẩu Malaysia, cũng chung thành phần như vậy.

Hiện nay, khăn ướt là sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là dùng vệ sinh cho trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh lựa chọn khá thoải mái, không lường hết được nguy hại của các chất bảo quản này đối với con mình. Công bố của Bộ Y tế gây lo ngại cho không ít phụ huynh.

Kỳ Ninh