Vụ hơn 200 trẻ nhiễm sán lợn Bắc Ninh có đang chìm xuồng?

04/05/2019 06:00
Vũ Phương
(GDVN) - Hiệu trưởng bị cách chức, nhưng đến nay phụ huynh chỉ nhận được lời hứa suông sẽ hỗ trợ trẻ bị nhiễm sán lợn, còn đơn vị cung cấp thực phẩm lặng lẽ rút êm.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ hơn 200 trẻ nhiễm sán lợn xảy ra tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Thanh Khương Cao Thị Hòe bị kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Công Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: “Các cháu Trường mầm non xã Thanh Khương đã đi học trở lại. Tình hình đã ổn định.

Bếp ăn bán trú của các cháu được đảm bảo từ đơn vị cung cấp thực phẩm do cơ quan an toàn thực phẩm của huyện và tỉnh giới thiệu.

Hàng ngày giao nhận thực phẩm, chế biến thực phẩm đều có phụ huynh giám sát nên rất đảm bảo”.

Vụ hơn 200  trẻ nhiễm sán lợn Bắc Ninh có đang chìm xuồng? ảnh 1Giám đốc công ty Hương Thành từng đi Thái Lan với Phòng giáo dục Thuận Thành

Ông Nguyễn Công Mười cũng thông tin: “Hiện, việc điều hành, quản lý trường do đồng chí hiệu phó đảm nhiệm.

Còn bà Cao Thị Hòe bị cách chức hiệu trưởng và chuyển công tác sang một trường mầm non khác của huyện”.

Trong khi đó, xác nhận với phóng viên, lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Thuận Thành cho biết: “Huyện Thuận Thành thi hành kỷ luật đối với bà Cao Thị Hòe bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường mầm non xã Thanh Khương.

Bà Cao Thị Hòe được điều chuyển làm giáo viên Trường mầm non xã Trí Quả”.

Còn thông tin với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có 2 con học Trường mầm non xã Thanh Khương cho biết: “Cơ bản trẻ đã đi học trở lại bình thường, ăn bán trú tại trường.

Để đảm bảo thực phẩm các con ăn bán trú tại trường an toàn, phụ huynh thay nhau giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường khi giao nhận thực phẩm”.  

Phụ huynh này cũng thẳng thắn cho rằng: “Đến nay phụ huynh mới nghe nói bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng bị điều chuyển công tác, còn làm gì chúng tôi cũng không biết. Họ chưa công khai việc kỷ luật này.

Hơn nữa, về trách nhiệm Công ty trách nhiệm đầu tư tài chính Hương Thành – đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường trên địa bàn huyện Thuận Thành ra sao chúng tôi cũng không rõ.

Công ty Hương Thành chỉ bị dừng cung cấp thực phẩm, còn chịu trách nhiệm hay xử lý như thế nào từ cơ quan chức năng phụ huynh không rõ.

Hiện, các cháu bị nhiễm sán lợn trong xã vẫn đang uống thuốc của bệnh viện. Chúng tôi chưa nhận được một đồng hỗ trợ nào từ các cấp như đã nói trước báo chí.

Trước đó, nhà trường nói phụ huynh có con bị nhiễm sán giữ lại giấy tờ, hóa đơn để hỗ trợ, nhưng đến nay chưa thấy gì”.

Bà Cao Thị Hòe (ngoài cùng bên phải) chụp cùng nhiều hiệu trưởng tại huyện Thuận Thành và bà Hương, Giám đốc Công ty Hương Thành (thứ 3 từ trái sang) trong lần đi học tập kinh nghiệm tại Thái Lan. Ảnh: NVCC. ảnh 2
Bà Cao Thị Hòe (ngoài cùng bên phải) chụp cùng nhiều hiệu trưởng tại huyện Thuận Thành và bà Hương, Giám đốc Công ty Hương Thành (thứ 3 từ trái sang) trong lần đi học tập kinh nghiệm tại Thái Lan. Ảnh: NVCC. 

Trong khi đó, một phụ huynh khác cũng có hai con học tại Trường mầm non xã Thanh Khương cho biết: “Hiện 2 cháu nhà tôi vẫn đang uống thuốc điều trị sán lợn bằng thuốc của bệnh viện.

Tôi mới cho một cháu lớn đi học, còn cháu nhỏ vẫn để ở nhà, vài hôm nữa chờ kết quả khám lại của cháu xem thế nào. 2 con của tôi khám, điều trị khá tốn kém, lãnh đạo các cấp nói hỗ trợ, nhưng đến nay tôi và nhiều gia đình chưa nhận được một đồng nào”.

Một phụ huynh khác có con học Trường mầm non xã Mão Điền có con bị nhiễm sán lợn, sán chó cho hay: “Chúng tôi cũng chỉ nghe nói được các cấp hỗ trợ đối với các cháu bị nhiễm sán lợn, nhưng đến nay chúng tôi chưa nhận được một đồng nào.

Lúc mới phát hiện cháu bị nhiễm sán lợn, sán chó, cháu phải nằm viện 4 ngày liền. Sau đó cháu được cho về nhà điều trị, uống thuốc. Vài ngày nữa tôi cho cháu đi khám lại, nếu chưa khỏi sẽ phải uống thuốc thêm 1 tháng nữa rồi lại đi khám lại.

Cháu điều trị tại bệnh viện được bảo hiểm chi trả, nhưng tiền đi lại rất tốn kém, tôi phải nghỉ làm, cuộc sống đảo lộn. Ngoài ra, tôi cũng phải mua thêm thuốc ở ngoài cho cháu nên cũng tốn kém”.

Hình ảnh thịt lợn có dấu hiệu bất thường giống sán lợn gạo khiến phụ huynh trường mầm non Thanh Khương rùng mình, sợ hãi. Ảnh: NVCC. ảnh 3
Hình ảnh thịt lợn có dấu hiệu bất thường giống sán lợn gạo khiến phụ huynh trường mầm non Thanh Khương rùng mình, sợ hãi. Ảnh: NVCC. 

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, nhiều phụ huynh có con học tại Trường mầm non xã Thanh Khương hốt hoảng khi phát hiện hình ảnh, video ghi lại cảnh rùng mình thịt lợn có dấu hiệu nhiễm sán lợn gạo trước khi chế biến cho 586 trẻ ăn bữa trưa.

Đáng nói, đến ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn có mùi ôi thiu.

Phụ huynh bật khóc, ngất xỉu vì con nhiễm sán lợn, sán chó

Ngày 15/3, nhiều phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương hốt hoảng khi 2 trẻ đã nhiễm sán lợn.

Những hình ảnh thịt lợn, thịt gà có nhiều nốt li ti giống thịt lợn nhiễm sán gạo được chia sẻ tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ. Đặc biệt, những phụ huynh, người dân có con cháu học tại ngôi trường này.

Ngay ngày hôm sau ngày 16/3 và các ngày tiếp theo phụ huynh toàn huyện Thuận Thành đổ xô ra Hà Nội xét nghiệm tìm sán lợn khiến 2 bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương vỡ trận vì quá tải.

Không chỉ xã Thanh Khương, nhiều xã khác của huyện Thuận Thành trẻ được xác định nhiễm sán lợn. Tất cả nghi ngờ dồn về thực phẩm của nhà trường do Công ty trách nhiệm đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp.

Vì mẫu thực phẩm ghi nhiễm sán lợn không còn nên việc kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm sau đã không còn ý nghĩa, thực phẩm của đơn vị này vẫn đảm bảo an toàn theo kết quả của Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đưa ra.

Viện Sốt rét ký sinh trùng vỡ trận vì quá tải lượng phụ huynh mang theo con nhỏ đến từ Bắc Ninh làm xét nhiệm tìm sán lợn. Ảnh: Vũ Phương. ảnh 4
Viện Sốt rét ký sinh trùng vỡ trận vì quá tải lượng phụ huynh mang theo con nhỏ đến từ Bắc Ninh làm xét nhiệm tìm sán lợn. Ảnh: Vũ Phương. 

Nói về Công ty trách nhiệm đầu tư tài chính Hương Thành mới thành lập từ tháng 3/2018, nhưng đến đầu năm học tháng 8/2018 đã cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non và 2 trường tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Phóng viên cũng nhận được những hình ảnh mối quan hệ mật thiết giữa lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cùng nhiều hiệu trưởng trường mầm non, tiểu học đi học tập kinh nghiệm tại Thái Lan có sự góp mặt của bà Hương – Giám đốc Công ty trách nhiệm đầu tư tài chính Hương Thành – đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Những hình ảnh mật thiết giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành, nhiều hiệu trưởng mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành với nữ Giám đốc Công ty trách nhiệm đầu tư tài chính Hương Thành được chính những hiệu trưởng đi tham quan về đưa lên trang cá nhân của mình chia sẻ có cả ngày tháng năm đi tham quan, học tập rất chi tiết.

Những hình ảnh đó đã được phụ huynh có con đang theo học tại các trường mầm non chia sẻ, chụp lại, lưu lại.

Một vị hiệu trưởng này cũng tiết lộ: “Tôi cũng phải đóng tiền, nhưng chỉ đóng một phần. Còn lại chi phí như thế nào tôi cũng không biết”.

Trong khi đó, phóng viên nhiều lần liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành đều không nhận được câu trả lời để làm rõ việc đoàn đi “Tham quan, học tập kinh nghiệm tại Thái Lan 2018” có được các cấp phê duyệt, kinh phí lấy từ đâu và bà Hương, chủ doanh nghiệp cung cấp thực phẩm đi với vai trò gì, nhằm mục đích gì.

Vũ Phương