Sức mạnh siêu hạm đổ bộ Zurb của Hải quân Nga

10/09/2011 06:36 Lê Dũng - Lê Mai (tổng hợp từ báo Nga)
(GDVN) - Những hình ảnh dưới đây là chiến hạm đổ bộ sử dụng công nghệ đệm khí lớn nhất thế giới lớp Zubr, thuộc sở hữu của Hải quân Nga.
Từ năm 1988, Nga đã đưa vào trang bị cho lực lượng hải quân nước này loại tàu siêu đổ bộ có tên Zubr. Tàu này được đánh giá là loại tàu chiến đổ bộ đa năng với sức mạnh và uy lực khủng khiếp từ hệ thống động cơ và những loại vũ khí được trạng bị kèm theo.
Tàu đổ bộ Zubr của hải quân Nga là loại tàu chiến được thiết kế theo công nghệ tàu đệm không khí, những tàu chiến được thiết kế theo công nghệ này có thể di chuyển trên cả mặt nước lẫn trên bộ và chúng đã chứng minh tính hữu dụng của mình đối với cả hai lĩnh vực quân sự và dân sự.
Zubz được thiết kế và đóng mới tại nhà máy đóng tàu nổi tiếng Almaz ở thành phố Saint Petersburg. Để Zubr có thể di chuyển được trên cả mặt nước lẫn trên bộ các chuyên gia kỹ thuật Nga đã áp dụng công nghệ đệm khí được tạo ra bởi 5 động cơ chạy bằng khí gas, mỗi động cơ có công suất 7.360 KW.
Zubr có trọng lượng không tải 550 tấn; dài 57, 3 mét; rộng 25,6 mét. Mỗi chiếc Zubz có thể “cõng” theo 3 xe tăng hặng nặng, 10 xe chiến đấu bộ binh với tổng số binh sỹ là 500 người.
Các loại vũ khí được trang bị cho tàu “siêu đổ bộ” Zubr gồm có 2 giàn phóng tên lửa đa năng; 4 tổ hợp tên lửa phòng không di động Iga-1M; 2 siêu súng máy chống tàu, chống máy bay chiến đấu 30 mm AK-630; 6 ụ súng máy tự động A0-18 với khả năng “nhả” 5.000 viên/phút.
Hiện nay, hải quân Nga được trang bị tất cả chỉ có 3 chiếc Zubz đặc biệt này. Trong cuộc tập trận song phương quy mô lớn giữa quân đội Nga và Belarus mới được tổ chức đầu năm 2008, tàu đổ bộ Zurb cũng đã tham gia thực hiện các kịch bản tác chiến kết hợp lục quân và hải quân.
Hải quân Trung Quốc đã từng đặt hàng nhà sản xuất của Ucraina 6 chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn tương tự như chiến hạm lớp Zubr đang có trong trang bị của Hải quân Nga.
Lê Dũng - Lê Mai (tổng hợp từ báo Nga)