Sudico bất lực trong quản lý, đất dự án đang bị "xẻ thịt", cho thuê vô tội vạ

23/06/2016 09:48 Trần Việt
(GDVN) - Đất dự án tại phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm - Hà Nội) thuộc Ban quản lý các dự án đô thị khu vực Hà Nội đang bị xẻ thịt, cho thuê vô tội vạ.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của người dân sống trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), phản ánh về việc chính quyền địa phương cố tình “làm ngơ” cho hàng loạt công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường.

Cụ thể, người dân phản ánh, hiện nay tại khu vực vỉa hè đối diện nhà CT6, tổ dân phố Đình Thôn người dân tại đây đã tự ý cho phá bỏ cây xanh, xây dựng nhiều nhà cao tầng, ki ốt từ nhiều năm nay để cho thuê trục lợi.

Tại khu vực thuộc vỉa hè tòa nhà chung cư CT6 đã hình thành hàng chục ki ốt xây dựng trái phép trên đất công từ nhiều năm nay. Ảnh Trần Việt. 

Được biết, từ năm 2010, thời kỳ huyện Từ Liêm chưa tách quận thì việc sai phạm trên đã được phát hiện nhưng việc xử lý lại không được chính quyền làm dứt điểm.

Ngày 04/11/2010, tại Công văn số 42/ CV-BQL của Ban quản lý các dự án đô thị khu vực Hà Nội thuộc Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Công ty Sudico) gửi Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đình, Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm về việc lấn chiếm mốc giới và xây dựng trái phép khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì nêu rõ:

"Tại vị trí mốc giới 50 đến mốc 57 của dự án đang bị hộ dân ngang nhiên lấn chiếm xây dựng bất hợp pháp, cụ thể đã làm nhà tạm cho thuê bán phế liệu lấn chiếm vào đất của dự án.

Trước đó ban quản lý đã gửi công văn cho UBND xã Mỹ Đình xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp giải quyết những trường hợp đã lấn chiếm, tuy nhiên hành vi lấn chiếm trái phép vẫn tiếp tục, không thể ngăn chặn được".

Hiện nay, dãy ki ốt này đang được người dân tại đây cho thuê lại để làm hàng quán khiến người dân vô cùng bức xúc. Ảnh Trần Việt.

Năm 2014, sau khi quận Nam Từ Liêm được thành lập, người dân lại tiếp tục có đơn thư phản ánh về tình trạng lấn chiếm đất công nêu trên gửi lên quận.

Ngày 04/12/2014, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 1325/UBND-VP về việc xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1 gửi các phòng ban ngành của quận xử lý và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Mặc dù, quận đã có văn bản chỉ đạo phường Mỹ Đình 1 khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm tại khu vực công dân phản ánh, báo cáo kết quả xử lý vi phạm về UBND quận nhưng phường Mỹ Đình lại không chấp hành chỉ đạo của cấp trên.

Từ việc để người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất công mà tại khu vực này đang tồn tại rất nhiều hàng quán bán rong, chợ tự phát bán hàng tràn lan xuống cả lòng đường gây mất mĩ quan đô thị. Ảnh Trần Việt.

Ngày 03/04/2015, quận Nam Từ Liêm tiếp tục ban hành văn bản số 372/UBND-VP về việc điều tra  xử lý hành vi vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1.

Tại công văn ghi rõ: Phê bình UBND phường Mỹ Đình 1 đã không chấp hành sự chỉ đạo của UBND quận tại văn bản số 1325/UBND-VP ngày 04/12/2014 về việc xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1.

Giao UBND phường Mỹ Đình 1 khẩn trương xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tại khu vực nêu trên, báo cáo kết quả xử lý công trình vi phạm về UBND quận trước ngày 10/04/2015.

Công văn 372/UBND-VP của quận Nam Từ Liêm phê bình phường Mỹ Đình 1 không chấp hành chỉ đạo của quận. Ảnh Trần Việt.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm trôi qua nhưng việc xử lý các sai phạm trên vẫn chỉ là trên giấy.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo phường Mỹ Đình 1. Tại đây, ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết: “Chúng tôi đã có công văn trả lời UBND quận Nam Từ Liêm rồi, từ ngày tôi quản lý không có hiện tượng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc phường đã xử lý các công trình ki ốt xây dựng trái phép trên đất công, vỉa hè nhà chung cư CT6, tổ dân phố Đình Thôn chưa? Ông Toàn liền hướng dẫn phóng viên sang gặp cán bộ địa chính xây dựng phường.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị phường Mỹ Đình 1 tại buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Trần Việt.

Làm việc với ông Lê Thanh Thái, cán bộ địa chính xây dựng phường, vị này thừa nhận việc xây dựng các ki ốt trái phép tại khu vực trên là đất nông nghiệp nhưng đã tồn tại từ nhiều năm nay và cũng đã có báo cáo lên quận.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan thì ông Thái lại trả lời theo kiểu “đáng võng” và biện minh với lý do: “Vừa rồi phường bị ngập lụt nên chúng tôi đang sắp xếp lại hồ sơ, hẹn khi khác anh qua”.

Như vậy, mặc dù hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên đã được phát hiện từ nhiều năm nay, quận cũng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm nhưng tại sao phường Mỹ Đình 1 lại “cố tình” không thực hiện?

Phải chăng, việc để cho hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên tồn tại đến thời điểm này là có sự “bao che”, “làm ngơ” của chính quyền sở tại?

Đề nghị quận Nam Từ Liêm sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm những vi phạm trên và làm rõ trách nhiệm của cán bộ phường Mỹ Đình 1 đã để xảy ra sai phạm mà không xử lý dứt điểm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt