"Sững sờ" trước hình ảnh người nước ngoài dọn rác Hồ Tây

23/04/2012 14:14 Phan Dương/ Vnexpress
Sáng chủ nhật 22/4, rất đông phụ huynh và học sinh nước ngoài tham gia làm sạch Hồ Tây (Hà Nội) nhân Ngày Trái Đất. Họ ra hồ, chui vào gốc cây, bụi rậm nhặt từng túi nilon, mẩu giấy, miếng kính vỡ, ống kim tiêm…
Ngày làm sạch Hồ Tây là hoạt động hưởng ứng Ngày Trái Đất do một trường quốc tế tại Hà Nội tổ chức, có phụ huynh học sinh nước ngoài và người Việt tham gia. Năm ngoái, chương trình thu hút hơn 200 người, năm nay lên hơn 400.
Hơn 10 đội, mỗi đội từ 15 đến 20 người dọn 10 điểm xung quanh hồ. Những điểm ở xa có xe đưa đón.
Ban tổ chức chuẩn bị hơn 500 đôi găng tay và túi nilon cho người tham gia. Bác sĩ một bệnh viện quốc tế trực tiếp hướng dẫn mọi người các biện pháp an toàn.
Anh ManFred (Đức) chui vào gốc cây nhặt rác. Cầm cái que nhỏ, anh đảo từng lớp lá lấy lên tất cả những rác khó phân hủy. Chỉ vài phút sau đó, anh đã gom được cả túi đầy.
“Con trai tôi học ở trường nên bố con nhiệt tình tham gia vào hoạt động này. Tôi phải chui vào gốc cây để nhặt vì người ta vứt rất nhiều nilon”, anh Joy (New York) cho biết.
Các em học sinh cũng hăng hái gia nhập vào đội quân bảo vệ môi trường. Mặc dù còn rất nhỏ nhưng các em tự tay đeo găng, nhặt rác rồi tập kết về một điểm…
Chị FiliPa (Bồ Đào Nha) dẫn theo hơn 10 em nhỏ nhặt rác suốt dọc đường Tô Ngọc Vân. Có lúc thu được cái chai và mẩu sắt vụn, chị mang cho cửa hàng đồng nát gần đó.
Thậm chí, một mẩu giấy đã bám chặt vào đất, chị dùng chân đạp cho bung ra rồi hốt cho vào túi, đổ lên xe chở rác.
Mất gần nửa tiếng nhóm của chị mới nhặt xong những chai lọ, bóng đèn vỡ trong một bụi cây. “Cô Filida nói rằng những mảnh sành này sắc và rất nguy hiểm nên cần phải nhặt hết để tránh ai đó giẫm phải”, cậu học sinh Trần Nguyễn Anh Quân nói.
Ông MaRin và vợ (người Anh) sống ở xóm Chùa, Hồ Tây, tâm sự: “Năm nào tôi cũng tham gia vào ngày làm sạch Hồ Tây. Ai cũng biết Hồ Tây đẹp nhưng cũng như nhiều nơi khác, nó có rất nhiều rác”.
Không chỉ làm sạch ở vệ đường, nhiều người nước ngoài còn nhặt rác ven và dưới lòng hồ.
“Cả công ty tôi đều tham gia vào sự kiện này. Nhiều phụ huynh đưa con mình cùng tham gia để giúp các cháu năng động, sớm hình thành ý thức bảo vệ môi trường”, chị Nhung (nhân viên một công ty du lịch) chia sẻ.
“Năm ngoái, chúng tôi có 2 gia đình nhưng năm nay đến 6 gia đình tham gia ngày này như một hoạt động cuối tuần bổ ích. Các cháu nhỏ được giáo dục để yêu trái đất, yêu môi trường”, chị Doãn Minh Hoài (thành viên Câu lạc bộ EC2) cho biết.
Song song với hoạt động nhặt rác còn có sự ra mắt Câu lạc bộ Bike Free - một tổ chức khuyến khích sử dụng xe đạp khi tham gia giao thông.
Phan Dương/ Vnexpress