Sỹ quan trẻ Trung Quốc thăm Việt Nam

25/02/2012 09:24 Theo QĐND
Trung tướng Đào Duy Minh nhấn mạnh, giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc là chủ trương nhất quán của Đảng

Chiều 23/2, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp đoàn sỹ quan trẻ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, do Đại tá Ngô Ngọc Chương, Phó Cục trưởng Cục Tổng hợp, Văn phòng Ngoại sự Bộ Quốc phòng Trung Quốc làm trưởng đoàn sang thăm và giao lưu tại Việt Nam, từ ngày 22 đến 28/2.

Trung tướng Đào Duy Minh tiếp đoàn sỹ quan trẻ Trung Quốc

Tại buổi tiếp, Trung tướng Đào Duy Minh nhấn mạnh, giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thực thi chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam đang triển khai nhiều công việc cụ thể, góp phần tích cực vào việc tăng cường tình hữu nghị của hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội. “Quân đội hai nước bằng trách nhiệm của mình, là trụ cột giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt – Trung.

Muốn làm tốt điều này, thế hệ trẻ, đặc biệt là thanh niên và sỹ quan trẻ trong quân đội cần nhận thức đầy đủ về truyền thống hữu nghị hai dân tộc mà các thế hệ cha anh đã xây dựng và vun đắp. Mỗi sỹ quan là một nhịp cầu nối tình hữu nghị hai nước”, Trung tướng Đào Duy Minh khẳng định.

Đoàn sỹ quan trẻ Trung Quốc thăm Lữ đoàn 229 Công binh

Đồng tình với ý kiến của Trung tướng Đào Duy Minh, Đại tá Ngô Ngọc Chương cho rằng, thanh niên không chỉ là tương lai của hai nước, mà còn là lực lượng nòng cốt xây dựng tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Chính vì vậy, các thế hệ đi trước phải giáo dục cho thanh niên trong quân đội hai nước, đặc biệt là đội ngũ sỹ quan trẻ hiểu rõ quan điểm và truyền thống tốt đẹp giữa hai quân đội, hai dân tộc, từ đó tiếp tục vun đắp để ngày càng phát triển.

Nói về mục đích chuyến thăm, Đại tá Ngô Ngọc Chương nhấn mạnh, chuyến thăm không dừng lại ở ý nghĩa của một cuộc giao lưu hữu nghị, học hỏi kinh nghiệm công tác thanh niên, mà nói rộng ra, với những gì được chứng kiến tại Việt Nam, chuyến đi sẽ trở thành bài học thực tế quý giá về tình hữu nghị Trung – Việt đối với các sỹ quan trẻ Trung Quốc sang thăm Việt Nam lần này.

Chia sẻ tình cảm của mình khi lần đầu tiên đến Việt Nam, Đại tá Ngô Ngọc Chương cho biết, từ nhỏ đồng chí đã được nghe nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc; những câu chuyện về sự giúp đỡ, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ, người dân hai nước dành cho nhau trong những lúc khó khăn nhất.

Trong chuyến thăm tới Việt Nam lần này, Đại tá Ngô Ngọc Chương bày tỏ sự khâm phục trước thành quả mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới. “Với những điều tốt đẹp đã và đang diễn ra trong quá khứ, hiện tại, không có lý do gì chúng ta không giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước tiếp tục phát huy truyền thống này”, Đại tá Ngô Ngọc Chương nói.

Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa Ban Thanh niên Quân đội (Tổng cục chính trị) với đoàn sỹ quan trẻ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, các đại biểu của hai bên cũng đồng tình với quan điểm cần giáo dục hơn nữa để thế hệ trẻ hai nước tiếp nối truyền thống cha ông trong việc xây dựng truyền thống quan hệ hữu nghị Việt – Trung “vừa là đồng chí, vừa là anh em”.

Tại buổi hội đàm, Thiếu tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội khẳng định, thế hệ trẻ Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc và trân trọng quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam – Trung Quốc được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước cùng vun đắp.

Nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi sự giúp đỡ chí tình của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước.

Giáo dục cho thanh niên trong Quân đội nhân dân Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ sỹ quan trẻ nhận thức đầy đủ về truyền thống này, cũng như việc tăng cường hơn nữa các hoạt động cụ thể để phát triển quan hệ tốt đẹp hai nước và ngày càng đi vào chiều sâu luôn nhận được quan tâm thường xuyên của các cấp lãnh đạo, chỉ huy trong quân đội.

Tại buổi hội đàm, Đại tá Ngô Ngọc Chương cho rằng, Quân đội nhân dân Việt Nam là một quân đội anh dũng, có tinh thần đoàn kết, kỷ luật, được rất nhiều nước trên thế giới ngưỡng mộ. Để xây dựng được một quân đội như vậy, vai trò của thanh niên và sỹ quan trẻ là vô cùng quan trọng.

Những điểm mạnh trong công tác thanh niên trong Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ được các thành viên trong Đoàn học tập và phổ biến rộng rãi trong các đơn vị của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Cùng ngày, đoàn sỹ quan trẻ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch; gặp gỡ lãnh đạo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tới thăm quan nơi ăn, ở, huấn luyện của Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh.

Theo QĐND