Syria chính thức khởi kiện Israel về vụ không kích lên LHQ

01/02/2013 08:26 Theo Vietnam+
Ngày 31/1, Bộ Ngoại giao Syria đã chính thức đệ đơn kiện Israel lên Liên hợp quốc với cáo buộc Israel đã không kích một trung tâm nghiên cứu quân sự gần thủ đô Damascus.

Chiến đấu cơ Israel (hình minh họa)

Ngày 31/1, Bộ Ngoại giao Syria đã chính thức đệ đơn kiện Israel lên Liên hợp quốc với cáo buộc Israel đã không kích một trung tâm nghiên cứu quân sự gần thủ đô Damascus.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết mặc dù Israel và Syria, về mặt kỹ thuật, vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, song đơn kiện của Bộ Ngoại giao Syria đã đề cập tới một thỏa thuận rút quân ký năm 1974 giữa hai nước láng giềng này.


Bộ trên nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Syria đã triệu ông Iabal Singha, Chỉ huy Lực lượng Quan sát viên LHQ đối với thỏa thuận rút quân trên để thông báo về việc Syria chính thức phản đối Israel vi phạm thỏa thuận năm 1974."

Ngày 31/1, Chủ tịch Liên đoàn Arập (AL) Nabil al-Arabi đã lên án cuộc không kích của Israel ở trong phạm vi lãnh thổ Syria hôm 30/1, nhấn mạnh rằng hành động của Israel đã vi phạm lãnh thổ của một quốc gia Arập có chủ quyền.

Trong một tuyên bố, ông Arabi nêu rõ: "Hành động xâm lược này của Israel... là một sự vi phạm trắng trợn lãnh thổ của một quốc gia Arập có chủ quyền, đi ngược với Hiến chương Liên hợp quốc và các quy định của luật pháp quốc tế."

Ông khẳng định Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hậu quả của trận không kích và thế giới sẽ công nhận "quyền" của Syria trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình. Ông Arabi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi trách nhiệm và ngăn chặn những hành động xâm lược liên tục của Israel đối với các nước Arập".

Trong một động thái có liên quan, phản ứng trước việc máy bay quân đội Israel tiến hành không kích ở khu vực biên giới giữa Syria và Lebanon, ngày 31/1, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc trước vụ việc, cho rằng nếu được xác nhận, vụ tấn công này đã vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc .

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết nếu thông tin trên được xác nhận, đây là hành động có tính khiêu khích nhằm vào mục tiêu nằm trên lãnh thổ của một quốc gia độc lập, đồng thời vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc và là động thái "không thể chấp nhận," dù dưới bất cứ lí do nào. 

Tuyên bố cũng thúc giục các bên liên quan nhanh chóng điều tra vụ việc, đồng thời thúc giục chấm dứt tình trạng bạo lực tại Syria, xây dựng đối thoại giữa các bên dựa trên các thỏa thuận Geneva đạt được hồi tháng 6 năm ngoái.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực. Phát biểu tại phiên họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc hy vọng các bên liên quan tránh gây các hành động làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, quân đội Syria đã cáo buộc Israel tấn công một trung tâm nghiên cứu quân sự tại Jamraya, gần thủ đô Damascus, khẳng định máy bay của Israel đã "vi phạm không phận Syria và tấn công trực tiếp vào một trung tâm nghiên cứu khoa học có nhiệm vụ tăng khả năng kháng cự và tự vệ của Syria."

Quân đội cũng bác bỏ những thông tin cho rằng máy bay Israel đã tấn công một xe chở vũ khí từ Syria ở gần biên giới với Lebanon. Israel vốn lo ngại rằng Damascus đang sở hữu vũ khí hóa học và các vũ khí này có thể rơi vào tay của phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon, hoặc các nhóm vũ trang khác.

Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hezbollah ngày 31/1 cũng ra tuyên bố cáo buộc vụ không kích đêm 29/1 vừa qua là hành động mang tính khiêu khích của Chính phủ Israel, cho rằng vụ tấn công này thể hiện chính sách của Tel Aviv là ngăn chặn các lực lượng Hồi giáo và Arập phát triển khả năng quân sự và kỹ thuật".

Theo Vietnam+