Syria đang hình thành thế chân vạc: Assad - phiến quân - người Kurd

05/08/2013 13:44 Hồng Thủy (Nguồn: Newser)
(GDVN) - Cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria đã dần chia đất nước này thành 3 phần, mỗi phần có lá cờ riêng, hệ thống cơ quan an ninh - tư pháp riêng. Sẽ rất khó khăn để mô tả một cách rõ ràng về hệ thống nhà nước của Syria từ một đống đổ nát.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad úy lạo binh lính ngoài chiến trường.

Cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria đã dần chia đất nước này thành 3 phần, mỗi phần có lá cờ riêng, hệ thống cơ quan an ninh - tư pháp riêng. Sẽ rất khó khăn để mô tả một cách rõ ràng về hệ thống nhà nước của Syria từ một đống đổ nát.

"Không có gì nghi ngờ về việc không còn tồn tại duy nhất một thực thể chính trị/nhà nước duy nhất ở Syria", một nhà phân tích của Trung tâm nghiên cứu Khủng bố và nổi dậy IHS Jane cho biết.

"Xem xét quy mô tuyệt đối về mất mát lãnh thổ của mình trong một số khu vực của đất nước, Syria không còn một nhà nước có chức năng chi phối duy nhất."

Chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad đang kiểm soát một hành lang chạy từ biên giới phía Nam với Jordan qua thủ đô Damascus đến bờ biển Địa Trung Hải. Phe nổi dậy kiểm soát phần lãnh thổ bộ phận tỉnh Idilb và Aelppo ở miền Bắc, trải dài dọc theo sông Euphrates tới biên giới với Iraq ở phía Đông.

"Chân vạc thứ 3" là lực lượng người Kurd kiểm soát góc Đông Bắc Syria, cộng đồng người Kurd Syria từ lâu đã thích tự chủ.

Trong mỗi khu vực những hoạt động tranh giành quyền lực, mâu thuẫn tư tưởng tôn giáo có xu hướng làm cho người ta không thể dự đoán chính xác những gì sẽ đến với Syria.Hồng Thủy (Nguồn: Newser)