Syria: Khả năng dẫn đến bùng nổ chiến tranh giống Libya

25/11/2011 07:45 Xuân Quyết (theo Haaretz)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến gần tới một cuộc can thiệp quân sự ở Syria, để tạo ra vùng đệm an toàn cho hoạt động của lực lượng nổi dậy chống Chính phủ Syria
Quân đội Syria chuẩn bị cho cuộc ngăn chặn vũ trang đối với lực lương nổi dậy

Cho đến nay  Ankara là nơi cư trú cho khoảng 20000 người tị nạn thoát khỏi cuộc đàn áp bạo lực của lực lượng an ninh do Tổng thống Syrian Bashar Assad ra lệnh.

Tuy nhiên trong những ngày gần đây các quan chức Israel cho biết theo như đánh giá mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dự kiến lập vùng đệm an toàn tại biên giới với Syria cho phép các tổ chức vũ trang chống lại chế độ Syria nhận được sự bảo vệ bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan gần đây có những lập trường cứng rắn đối với thế lực cầm quyền Assad và khả năng là nước đầu tiên đề nghị can thiệp vào Syria.

Các cuộc biểu tình đã được tiến hành trên khắp Syria nhằm chống lại chế độ Assad, nhưng trong những tuần gần đây, tâm điểm là sự nổi dậy của các nhóm vũ trang trong 3 thành phố Ldlib, Homs, Hama ở phía Bắc gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nguồn tin khác nhau cho biết, có một khu vực trong thành phố Ldlib nơi quân đội Syria bị mất quyền kiểm soát và có tiềm năng trở thành một khu vực độc lập do quân nổi dậy kiểm soát giống như thành phố Benghazi của Lybia. Dựa trên những tình hình đang diễn ra tại Syria, các chuyên gia chính trị nhận định rằng rất có thể kịch bản chiến tranh Lybia sẽ lặp lại ở Syria.

Ngày 23/11, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện bắn thử tên lửa ESSM từ bệ phóng MK-41 VSL trên một tàu khu trục ở vùng biển giáp với Syria, đây chính là minh chứng rõ ràng cho thấy khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào vùng đất Syria.

Xuân Quyết (theo Haaretz)