Syria: Lệnh ngừng bắn kết thúc bằng không kích và đấu pháo

30/10/2012 10:25 Bảo Thành (Nguồn: IrishTimes)
(GDVN) - Cuộc ngừng bắn dịp nghỉ lễ 4 ngày của Syria đã kết thúc bằng 60 vụ không kích, oanh tạc, đánh bom xe ở thủ đô Damascus và một màn đấu pháo trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Tờ IrishTimes ngày 30/10 đưa tin, cuộc ngừng bắn dịp nghỉ lễ 4 ngày của Syria đã kết thúc bằng 60 vụ không kích, oanh tạc, đánh bom xe ở thủ đô Damascus và một màn đấu pháo trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin nhà nước Syria Sana cho hay đã có 10 người thiệt mạng và 40 người bị thương khi một quả bom xe phát nổ tại khu Jaramana của thủ đô Damascus.

Hiện trường vụ đánh bom xe tại thủ đô Damascus.

Phe đối lập tại Syria cáo buộc quân đội chính phủ tiến hành những vụ không kích có mức độ và quy mô lớn nhất từ khi bắt đầu cuộc xung đột đến nay. Mục tiêu của các cuộc không kích này được cho là Aleppo, Damascus, Deir al-Zor và Idlib.

Trước đó quân đội chính phủ Syria đã cảnh báo họ sẽ tấn công “tàn quân khủng bố một cách dữ dội vì chúng vi phạm lệnh ngừng bắn.”

Còn trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành oanh kích nhắm vào lực lượng Syria sau khi đạn cối tiếp tục rơi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong khi lực lượng trung thành với chính phủ đụng độ với quân nổi dậy ở thị trấn Harim.

Lệnh ngừng bắn nhân dịp lễ Eid al-Adha tại Syria đã bị phá vỡ chỉ vài giờ sau khi có hiệu lực khi những chiến binh Jabhat al-Nusra bác bỏ lệnh ngừng bắn này và tấn công dân quân người Kurt tại Aleppo.

Giao tranh ở Syria bùng lên chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Sau đó nhóm al-Nusra đã châm ngòi cho hàng loạt vụ đụng độ, khiến lực lượng của quân đội chính phủ phải tiến hành những đợt tấn công trả đũa.

Phát biểu trong chuyến thăm tới thủ đô Moscow và hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đại diện Liên Hợp Quốc-Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi nói rằng thật đáng tiếc khi lệnh ngừng bắn do ông đề xuất đã thất bại, nhưng ông vẫn cam kết sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình “với sự ủng hộ của Nga và các thành viên khác của Hội đồng Bảo an.”

Ông Lakhdar Brahimi.

Trong khi đó, khoảng 150 thành viên của phe nổi dậy ở Syria đã tổ chức một hội nghị 3 ngày ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lên kế hoạch cho “việc điều hành và quản lý chính phủ chuyển tiếp sau sự sụp đổ của chế độ Assad.

Tham dự hội nghị này có đại diện của Hội đồng quốc gia Syria lưu vong, tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, Ủy ban Điều phối địa phương cũng như lực lượng Quân đội tự do Syria.
Bảo Thành (Nguồn: IrishTimes)