T-50 đưa loài người bước vào thời đại tác chiến tàng hình trên không?

17/08/2013 08:17 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay F-22 Mỹ mở ra thời đại máy bay chiến đấu tàng hình, còn máy bay T-50 Nga mở ra thời đại tác chiến tàng hình trên không.
Máy bay chiến đấu chống tàng hình T-50 của Nga

Tờ "Phương Ðông" Trung Quốc dẫn các nguồn tin cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Nga trong năm nay được biên chế cho Không quân Nga. Trả lời phỏng vấn báo chí, chuyên gia quân sự Trung Quốc, Đại tá Đỗ Văn Long cho rằng, sự xuất hiện của máy bay chiến đấu T-50 sẽ bắt đầu thời đại tác chiến tàng hình trên không. So với máy bay chiến đấu F-22 của quân Mỹ mà cốt lõi là "tàng hình", cốt lõi của máy bay chiến đấu T-50 là "chống tàng hình", tức là đánh bại "tàng hình".

Theo tiêu chuẩn phân loại máy bay chiến đấu của Mỹ, thì máy bay chiến đấu có tính tàng hình nổi trội, có khả năng tuần tra siêu âm và tính năng cơ động sẽ được gọi là máy bay thế hệ thứ tư, tức là máy bay chiến đấu F-22, F-35 của Mỹ và máy bay chiến đấu T-50 (Nga gọi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm) có cùng một thế hệ.

Hiện nay, Không quân Nga còn chưa có một loại máy bay chiến đấu tàng hình thực sự, khó mà đối phó được với các máy bay chiến đấu tàng hình như F-22, F-35 của Mỹ. Nếu không có năng lực tàng hình, toàn bộ tác chiến trên không sẽ rơi vào trạng thái phi đối xứng, bị bắn rơi trong tác chiến trên không, tỷ lệ bị tiêu diệt rất lớn.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Mỹ

Theo báo Nga, ngay từ thập niên 1990 máy bay chiến đấu T-50 đã bắt đầu được nghiên cứu chế tạo, mục tiêu là nhằm đối phó với máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ. Từ khi máy bay chiến đấu T-50 ra đời, nó đã thường xuyên được so sánh với máy bay F-22.

Đỗ Văn Long cho rằng, sự xuất hiện của T-50 sẽ mở ra một thời đại tác chiến tàng hình trên không. Hiện nay, dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-22 đã đóng, trong nhiều năm không có đối thủ nào so tài. Sau khi máy bay chiến đấu T-50 nghiên cứu chế tạo thành công, thực chất chính là máy bay F-22 của Mỹ đã tìm được một đối thủ.

Ông Long phân tích, F-22 là tiêu chí của máy bay chiến đấu tàng hình, là "người khai sáng" và "người đặt nền móng" của thời đại máy bay chiến đấu tàng hình. Còn sự xuất hiện của máy bay chiến đấu T-50 đã mở ra thời đại tác chiến tàng hình trên không. Cái nhất của F-22 là "tàng hình", còn cái nhất của T-50 là "chống tàng hình", tức là đánh bại "tàng hình".

Không quân Nga có kế hoạch tiếp nhận lượng lớn máy bay chiến đấu tàng hình T-50 vào năm 2015. Đỗ Văn Long cho rằng, nếu T-50 có thể được bàn giao đúng thời hạn, đây sẽ là một bước nhảy vọt rất lớn của Nga, Không quân Nga sẽ có sự nhảy vọt về chất do trang bị T-50. Từ dó, Nga cũng đã có năng lực đối phó với lực lượng trên không của Mỹ với hạt nhân là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, phần nào làm giảm tình hình mất cân bằng nghiêm trọng trước đây.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ
Việt Dũng