"Tài năng và đắc dụng" đạo văn: PGS.TS Tung đổ cho GS.TS Lương

01/06/2011 07:01
(GDVN) - PGS Phạm Hồng Tung đồng chủ biên cuốn sách "Tài năng và đắc dụng" khẳng định, toàn bộ nội dung bị đạo thuộc trách nhiệm của vị Hiệu phó trường ĐHKHTN.

(GDVN) - PGS.TS Phạm Hồng Tung đồng chủ biên cuốn sách "Tài năng và đắc dụng" khẳng định, toàn bộ nội dung viết về những nhân vật như Bill Gates, Thomas Ava Edison…do vị Phó hiệu trưởng trường ĐHKH Tự Nhiên - GS Nguyễn Hoàng Lương phụ trách nghiên cứu và viết.

{iarelatednews articleid='3589,3590'}

Liên quan đến việc cuốn sách "Tài năng và đắc dụng" được coi là nhánh của công trình khoa học cấp Nhà nước đã đạo văn hàng chục trang, sáng 1/6, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Hồng Tung, đồng chủ biên của cuốn sách. Ông Tung nhấn mạnh: “Về cuốn sách, bây giờ tôi không trao đổi bất cứ vấn đề gì với bạn. Và tôi cũng không quan tâm đến chuyện này nữa, tôi đang còn rất nhiều việc khác, người ta thích hiểu thế nào thì hiểu...”.

PGS.TS Bùi Duy Cam, Hiệu trưởng trường ĐH KH Tự Nhiên: Trong nghiên cứu khoa học: Các cá nhân thực hiện phải chịu trách nhiệm.

PGS.TS Bùi Duy Cam, Hiệu trưởng trường ĐHKH Tự Nhiên: "Trong nghiên cứu khoa học: Các cá nhân thực hiện phải chịu trách nhiệm".

 GS.TSKH Mai Trọng Nhuận cũng khẳng định: Tôi đồng ý với quan điểm của GS.TSKH Đào Trọng Thi

GS.TSKH Mai Trọng Nhuận cũng khẳng định: "Tôi đồng ý với quan điểm của GS.TSKH Đào Trọng Thi"

PGS.TS Phạm Hồng Tung cũng cho biết thêm, toàn bộ nội dung viết về những nhân vật như Bill Gates, Thomas Ava Edison…do GS Nguyễn Hoàng Lương phụ trách nghiên cứu và viết. "Tôi không phụ trách phần này", PGS.TS Tung nói.

Sau khi được phóng viên báo Giáo dục Việt Nam cung cấp những văn bản, chứng cứ liên quan đến việc có nhiều người cho rằng nội dung trong cuốn “Tài năng và đắc dụng” đã đạo văn ở các cuốn sách khác, TS Tung vẫn khẳng định: “Tôi không có ý kiến gì thêm. Và cần thiết thì cứ hỏi GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương. Ai viết cái gì, phụ trách cái gì thì trách nhiệm của người đó...”.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Bùi Duy Cam, Hiệu trưởng trường ĐH KH Tự Nhiên cho biết: GS Nguyễn Hoàng Lương về nhận công tác ở trường ĐH KH Tự Nhiên vào năm 2007. GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương hiện đang là Phó hiệu trưởng trường ĐHKH Tự Nhiên phụ trách các vấn đề về khoa học. Từ khi về công tác tại trường, GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương đã tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học ở trường. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: các cán bộ, giảng viên đang công tác ở trường, nếu tham gia các công trình nghiên cứu khoa học, hoặc thực hiện các đề tài nghiêm cứu thì có phải báo cáo lên Ban lãnh đạo trường hay không? Và thầy Lương thực hiện đề tài nhánh của ĐH QG có báo cáo lên lãnh đạo ĐHKH Tự Nhiên không?, PGS.TS Bùi Duy Cam cho biết: "Có những công việc không nhất thiết phải báo cáo, và chuyện tham gia công tác nghiên cứu và thực hiện các đề tài khoa học là bình thường".

PGS.TS Bùi Duy Cam cũng khẳng định: "Những nội dung về nghiên cứu khoa học thì các cá nhân người thực hiện phải chịu trách nhiệm chứ cơ quan không chịu trách nhiệm ở trong những việc này".

Đánh giá về việc trong cuốn sách tài năng và đắc dụng có xếp Đặng Lê Nguyên vũ bên cạnh các vĩ nhân, PGS.TS Bùi Duy Cam đánh giá: "Việc các tác giải viết như thế này là hơi nhạy cảm, bởi đề tài như vấn đề này khó thực hiện, không đơn giản chút nào".     

Báo Giáo dục Việt Nam cũng có buổi làm việc với GS-TSKH Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐH QG Hà Nội. GS Nhuận cho biết: Hiện tại ông vẫn chưa gặp được 2 tác giả của cuốn sách nên chưa có thông tin chính thức. “Về tư cách là chủ nhiệm đề tài, Giám đốc ĐH QG ở thời điểm thực hiện đề tài là GS-TSKH Đào Trọng Thi, và GS Đào Trọng thi đã trả lời báo chí rồi, tôi đồng tình với quan điểm của GS-TSKH Đào Trọng Thi”_GS Nhuận cho biết thêm.

GS.TSKH Mai Trọng Nhuận cũng khẳng định: “Từ trước đến nay, ở ĐHQG, tất cả các đề tài của các tác giả đem xuất bản cuốn sách nào, việc đúng sai thế nào thì cá nhân người đó hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước dư luận xã hội. ĐHQG không đứng ra bảo lãnh những trường hợp cá nhân như vậy. 

"Ở trường hợp này, ĐH QG không có trách nhiệm gì về việc 2 tác giải xuất bản cuốn sách “tài năng và đắc dụng” cả. ĐH QG chỉ chịu trách nhiệm đối với những tác phẩm mà chính mình xuất bản hoặc là những điều mình cam kết chịu trách nhiệm…", GS.TSKH Mai Trọng Nhuận nói.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam trước đó, GS-TSKH Đào Trọng Thi đánh giá: "Ở đây có 2 vấn đề mà chúng ta cần phải phân biệt rõ và nhóm tác giả phải rút kinh nghiệm: Các tác giả đã chọn lựa ở đề tài nhánh và viết thành 1 cuốn sách có chủ đề mà nó không phù hợp với chủ đề chung của cái đề tài lớn. Nếu chỉ dừng lại ở từng tư liệu riêng lẻ thì nó là chuyện khác, thậm chí chẳng phải là những nhà doanh nhân mà một người bất kỳ nào đó trong xã hội, họ cũng đạt được một số những thành tựu, kể cả những em học sinh, những người nông dân bình thường thì chũng ta cũng có thể nghiên cứu được.

Đề tài nghiên cứu của ĐH Quốc gia không đặt ra chủ đề là chọn ra 14 gương mặt tiêu biểu nhất thời hiện đại đâu?!. Bởi vậy, ở đây chắc là các tác giả đã lúng túng và bắt đầu “dựa dẫm”, mập mờ, “đánh tráo khái niệm”. Trong đề tài nghiên cứu của ĐH Quốc gia nó chẳng liên quan gì đến việc họ tự lọc ra một vài nhân vật rồi giới thiệu như là những nhân vật xuất chúng".

"Chúng tôi chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu những trường hợp riêng lẻ, thậm chí không hề đề cập đến con người cụ thể, nếu có đưa ra các ví dụ, dẫn chứng thì chúng tôi cũng chọn đưa ra những con người xuất chúng như Bác Hồ, Nguyễn Trãi… hoặc là trích dẫn những quan điểm của các nhân vật đó.

Về phạm vi của đề tài, chúng tôi chỉ thực hiện những tiêu chí chung như:  Khái niệm về nhân tài, lịch sử phát triển, quan điểm về nhân tài của Việt Nam, tiêu chí lựa chọn, phương thức, quy trình, các khái niệm người tài… một cách chung nhất chứ đâu có đi vào cụ thể các trường hợp được giới thiệu trong cuốn sách “Tài năng và đắc dụng

“Việc nhóm tác giả này lại đi chọn ra một số người, rồi giới thiệu trong một cuốn sách mà bản thân các nhân vật được giới thiệu có sự khập khiễng trong tương quan. Như vậy có thể gây một sự phản cảm cho dư luận. Tôi cho rằng dư luận lên tiếng trong trường hợp này là phản ứng rất xác đáng...”_GS-TSKH Đào Trọng Thi nhấn mạnh.

"Nếu các tác giả ấy là những người dũng cảm thì nên đứng ra chịu trách nhiệm về những chuyện đó, đừng có trốn chạy trách nhiệm và tìm chỗ nọ chỗ kia để “đánh tráo khái niệm”. Đó không phải là sự dũng cảm của những người làm khoa học. Mình có thể có những sai sót, có sự không chuẩn xác nhất định thì có thể cải chính và sửa chữa lại…”_ GSTSKH Đào Trọng Thi bức xúc.

Bùi Khương