Tại sao chất lượng lao động của Việt Nam lại thua xa các nước khác?

31/10/2015 07:40 Ngọc Bích
(GDVN) - Đặt trên mặt bằng so sánh chung, chất lượng lao động của Việt Nam chỉ được đánh giá 3.79 trên thang điểm 10.

Tại buổi tọa đàm AEC, We are ready!, hơn 200 thủ lĩnh sinh viên cùng Ban giám hiệu Trường Đại học Ngoại thương, các chuyên gia đến từ các cơ quan nhà nước, các đại diện doanh nghiệp lớn tại Hà Nội đã cùng nhau tìm ra giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực Việt Nam trước sự thành lập của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Việt Nam từ trước đến nay luôn được biết đến với nguồn lao động dồi dào, giá rẻ. Tuy nhiên, chất lượng lao động của chúng ta lại thua xa các nước trong khu vực và trên thế giới. Chương trình đào tạo thiếu tính thực tế khiến sinh viên Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc.

Cụ thể, đặt trên mặt bằng so sánh chung, chúng ta chỉ được đánh giá 3.79 trên thang điểm 10, một con số rất đáng báo động. 

Sinh viên cần phải chuẩn bị tâm thế chủ động

Tham dự buổi tọa đàm, ông ông Giản Tư Trung, Viện nghiên cứu phát triển giáo dục IRED cho rằng:

Chuyện bằng cấp của bạn là gì, được ai công nhận giờ không còn quan trọng nữa. Quan trọng vẫn là học thật, làm thật và sống thật. Ta hội nhập rồi, thị trường với hơn 7 tỷ người ngoài kia đang rộng mở.

Nhưng thử hỏi ta có gì bán cho thế giới không. Nếu không thì cơ hội không thấy mà trước mắt chỉ là thách thức mà thôi. Sinh viên Việt Nam cần 3 yếu tố cốt lõi để có thể làm việc trong bất kì môi trường nào đó chính là văn hóa, chuyên môn và ngoại ngữ
”.

Ông Giản Tư Trung trò chuyện với sinh viên

Có nhiều vị trí chúng tôi chỉ chọn được vài ứng viên trong hàng ngàn hồ sơ. Tại sao vậy. Kiến thức tốt bây giờ rõ ràng là cần thiết nhưng không tạo nên sự khác biệt của bạn.Giải pháp đặt ra lúc này chính là sự chủ động của sinh viên. Chính các cá nhân muốn tự phát triển thì phải làm gì đó cho mình”, bà Lê Phương Ngọc  - Giám đốc nhân sự Suntory PepsiCo Việt Nam cho biết. 

Bà Ngọc dẫn chứng một câu chuyện rằng: “Có lần chúng tôi đón một nhóm sinh viên đến thực tập. Ban giám đốc đến từ rất sớm, chuẩn bị chu đáo để đón tiếp nhưng khi hỏi sinh viên mục đích của bạn đến đây là gì thì nhận được câu trả lời “em đến vì đây là môn học của trường”.

Câu trả lời này khiến chúng tôi khá buồn lòng. Thầy cô đã chủ động kết nối, trao cho bạn cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng, chúng tôi rất trân trọng nhưng lại không đón nhận được ở bạn một sự chủ động nhất định”. 

Bà Lê Phương Ngọc - Giám đốc nhân sự Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ cùng sinh viên

Nguồn nhân lực giá rẻ không còn là vấn đề nhà các nhà đầu tư thực sự quan tâm

Trao đổi với sinh viên tại buổi tọa đàm, ông Trần Công Quỳnh Lân – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam VietinBank với kinh nghiệm 12 năm làm việc ở Singapore  có sự so sánh:

Kiến thức sinh viên Việt Nam rất tốt, nhưng lại thiếu các kỹ năng mềm, đặc biệt là teamwork. Sự cộng tác, phối hợp trong công việc của người Singapore cao hơn người Việt Nam”. 

Trong khi đó, ông Hoàng Xuân Bình – Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô Trường Đại học Ngoại thương thì cho rằng:

Nguồn nhân lực dồi dào, giá rẻ không còn là vấn đề mà các nhà đầu tư thực sự quan tâm. Nếu không có ngoại ngữ tốt, có các kỹ năng mềm thiết yếu thì chúng ta không thể cạnh tranh với bạn bè quốc tế. Nếu có cơ hội, thì đó chủ yếu là ở cấp quản lí”.  

Ngọc Bích