Tại sao Trung Nam Hải quyết bắt cho được em trai Lệnh Kế Hoạch?

08/05/2015 14:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Lệnh Hoàn Thành đã ôm theo một mớ hồ sơ tuyệt mật của anh chạy sang Mỹ. Đống hồ sơ này có thể khiến Trung Nam Hải đứng ngồi không yên.
Cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch.

Đa Chiều ngày 7/5 đưa tin, từ khi Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc công bố điều tra cựu Chánh văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch đến nay đã gần nửa năm trôi qua, nhưng vẫn không có tình tiết nào của vụ trọng án được tiết lộ. Gần đây có hãng truyền thông nói rằng khi các nhân viên điều tra khám nhà ông Hoạch đã phát hiện hàng loạt hồ sơ mật liên quan đến chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa khiến họ vô cùng kinh ngạc.

Sau khi ông Hoạch bị bắt, người em trai Lệnh Hoàn Thành hành tung ra sao hiện không ai biết. Tháng 3 năm nay, có tờ báo Hồng Kông dẫn nguồn giấu tên nói rằng Lệnh Hoàn Thành đã ôm theo một mớ hồ sơ tuyệt mật của anh chạy sang Mỹ. Đống hồ sơ này có thể khiến Trung Nam Hải đứng ngồi không yên. Vì vậy nhân việc truyền thông phương Tây đưa tin ông Vương Kỳ Sơn, tướng "tiền đại tiên phong" trong chiến dịch đả hổ đập ruồi của Tập Cận Bình sắp sang Hoa Kỳ, một số nhà quan sát cho rằng Vương Kỳ Sơn xuất ngoại lần này là để tróc nã Lệnh Hoàn Thành về "quy án".

Hiện chưa biết thông tin em trai ông Hoạch ôm tài liệu tuyệt mật của Trung Nam Hải chạy sang Hoa Kỳ thật giả ra sao, nhưng qua chuyện này có thể thấy trong thời gian làm Chánh văn phòng Trung ương, vị trí này đã giúp ông Hoạch có thể làm nhiều điều "uy hiếp" Trung Nam Hải. Chưa bàn đến chuyện Lệnh Kế Hoạch có lấy cắp tài liệu tuyệt mật hay không, nhưng vụ này cũng cho thấy phải chăng đang có một quyền lực ngầm mạnh mẽ trên chính trường Trung Quốc?

Các hãng truyền thông chuyên theo dõi vũ đài chính trị Trung Nam Hải dẫn các nguồn tin riêng của mình từ Bắc Kinh cho rằng, quá trình điều tra khám nhà Lệnh Kế Hoạch các nhân viên chuyên án đã thu được hàng ngàn hồ sơ mật. Trước khi bi bắt, Lệnh Kế Hoạch đã có chủ ý và mục đích thu thập hơn 2700 hồ sơ văn kiện loại mật đến tuyệt mật liên quan đến khắp các lĩnh vực trọng yếu.

Lệnh Hoàn Thành đã nhanh chóng ôm theo "quả bom hạt nhân chính trị Trung Nam Hải" chạy sang Hoa Kỳ, đề phòng Bắc Kinh có hành động bất lợi với nhà họ Hoạch. Đây là kế phòng thân của Lệnh Kế Hoạch ngay từ khi chưa bị bắt.

Lệnh Hoàn Thành hành tung bí ẩn kể từ khi anh trai bị bắt.

Mặt khác ông Hoạch bị bắt cũng lập tức dẫn đến một loạt thay đổi nhân sự quan trọng. Tháng 12 năm ngoái, Thôi Khắc, Cục trưởng Cục Văn thư bảo mật Văn phòng Trung ương đột nhiên bị điều sang làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Ngày 16/1 năm nay ông Khắc bị bắt. Sau đó là một loạt điều chỉnh nhân sự Văn phòng Trung ương và Cục Cảnh vệ là đơn vị trực thuộc, lo việc đảm bảo an ninh cho các yếu nhân Trung Nam Hải. 

Các Phó Chánh văn phòng trung ương như Vương Trọng Điền, Trương Kiến Bình, Triệu Thắng Can điều bị điều chuyển công tác, 2 viên Cục trưởng Trần Thụy Bình và Đinh Hiếu Văn cũng bị điệu khỏi Văn phòng Trung ương. Lãnh đạo Cục Cảnh vệ gần như bị "thay máu", lực lượng này cũng được thay thế bởi đội quân tinh nhuệ tuyển chọn từ Tập đoàn quân 38 đại quân khu Bắc Kinh.

Trong Binh pháp Tôn Tử có câu "biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng", câu  này dường như có thể áp dụng vào đời sống thực tế hôm nay từ quân sự cho đến quan trường. Bí mật quốc gia là những cái liên quan đến lợi ích và an ninh quốc gia được xác định bởi các văn bản mật và chỉ được biết trong phạm vi rất hẹp. Tại Trung Quốc, bí mật quốc gia được chia làm 3 hạng là "tuyệt mật", "cơ mật" và "mật".  Trong đó tài liệu tuyệt mật nếu bị tiết lộ có thể gây tổn hại nghiệm trọng đến an ninh, lợi ích quốc gia.

Tạp chí Tranh Minh số tháng 5 có bài nói rằng Lệnh Kế Hoạch trong 10 năm ở Văn phòng Trung ương đã xây dựng cho mình hệ thống tình báo riêng và hành sự khá cẩn trọng, kín tiếng núp dưới danh nghĩa "điều nghiên", tức điều tra và nghiên cứu. Một trong những đối tượng "điều nghiên" của Lệnh Kế Hoạch là Tập Cận Bình.

Trước đó ngày 10/3 Đa Chiều cũng tổng hợp nguồn tin truyền thông tiếng Hoa hải ngoại cho biết, Trung Nam Hải đã phái hàng trăm điệp viên sang Hoa Kỳ để lùng cho được Lệnh Hoàn Thành. Trong gia đình họ Lệnh, ông Hoạch được xếp vào tốp "lãnh đạo đảng và nhà nước", còn ông Thành được phân công giúp anh kiếm tiền. Lệnh Hoàn Thành được xem như đặc sứ của anh trai, chuyên kết nối giữa giới doanh nghiệp với chính trị ở Trung Nam Hải.

Hồng Thủy