Tầm nhìn chung Mỹ - Đông Nam Á

16/02/2016 16:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng ta có thể tiến tới tầm nhìn chung về một trật tự khu vực, nơi luật pháp và chuẩn mực quốc tế, bao gồm tự do hàng không hàng hải, được tôn trọng...

Channel News Asia ngày 16/2 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay cho biết, Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á có thể thúc đẩy một tầm nhìn chung về trật tự khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Barack Obama bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN đang diễn ra tại Sunnylands, California, Hoa Kỳ, ảnh: AP.

Ông Obama đã ám chỉ Biển Đông, nơi Trung Quốc đang thúc đẩy việc thực hiện yêu sách chủ quyền đường lưỡi bò (vô lý, phi pháp và bành trướng).

"Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã tăng cường trợ giúp các đồng minh và đối tác của mình trong khu vực trong lĩnh vực an ninh hàng hải, nâng cao năng lực chung của chúng ta để bảo vệ tự do thương mại, ứng phó với khủng hoảng nhân đạo", Tổng thống Obama cho biết.

"Tại hội nghị thượng đỉnh này, chúng ta có thể tiến tới tầm nhìn chung về một trật tự khu vực, nơi luật pháp và chuẩn mực quốc tế, bao gồm tự do hàng không hàng hải, được tôn trọng, nơi các tranh chấp được giải quyết thông qua giải pháp hòa bình", ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Nhắc lại cam kết của Mỹ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Obama nói: "Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi xin nhấn mạnh rằng, ngay cả khi Hoa Kỳ phải đối mặt với các mối đe dọa khẩn cấp trên toàn thế giới, chính sách đối ngoại của chúng tôi vẫn phải nắm bắt các cơ hội mới.

Và ít có khu vực nào có nhiều hơ hội hơn châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Đó là lý do tại sao ngay từ đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình, tôi đã quyết định rằng, Hoa Kỳ với vai trò một quốc gia Thái Bình Dương, sẽ cân bằng lại chính sách ngoại giao của chúng tôi để đóng vai trò lớn hơn, lâu dài hơn ở châu Á - Thái Bình Dương".

Ông Obama nói rằng mình rất tự hào là Tổng thống đầu tiên của Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với cả 10 nước ASEAN. Ông cũng đã 7 lần công du đến ASEAN, nhiều hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào. 

Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi các nước Đông Nam Á trong việc hình thành Cộng đồng ASEAN, sự kiện ông cho là bước ngoặt quan trọng hướng tới hội nhập nền kinh tế khu vực.

"Tại hội nghị thượng đỉnh này, chúng ta có thể xây dựng trên sự tiến bộ này, đồng thời làm nhiều hơn nữa để khuyến khích tinh thần kinh doanh và đối mới, để tăng trưởng và phát triển bền vững, toàn diện và có lợi cho người dân.

Kể từ khi tôi nhậm chức, chúng tôi đã thúc đẩy giao dịch thương mại giữa Hoa Kỳ với ASEAN tăng lên 55%. Khu vực Đông Nam Á hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ tư của chúng tôi, bao gồm cả lĩnh vực xuất khẩu của Mỹ cũng như góp phần tạo ra 500 ngàn việc làm tại Mỹ".

Hồng Thủy