Tân Bộ trưởng QP Naoki giúp cải thiện quan hệ quân sự Nhật-Trung?

15/01/2012 09:16 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Naoki Tanaka vừa được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông được cho là sẽ giúp cải thiện quan hệ quân sự Nhật-Trung.

Báo chí Nhật Bản cho biết, ngày 13/1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã công bố danh sách thành viên nội các mới, Thượng nghị Naoki Tanaka -con rể của cựu Thủ tướng Nhật Tanaka, nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng. Nhiều nghị sĩ Quốc hội đảng cầm quyền cho rằng, đề bạt Naoki Tanaka làm Bộ trưởng Quốc phòng, có lợi cho cải thiện quan hệ quân sự Nhật-Trung.

Sau khi Yoshihiko Noda nhậm chức Thủ tướng, từng bổ nhiệm nghị sĩ Quốc hội xuất thân từ chuyên ngành nông lâm Yasuo Ichikawa làm Bộ trưởng Quốc phòng. Do không hiểu gì về quân sự, Yasuo Ichikawa liên tục phạm sai lầm trong công việc, vì vậy bị Thượng viện yêu cầu giải trình trách nhiệm.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka và vợ Makiko Tanaka

Vừa qua, Thủ tướng Noda cho biết, sẽ chọn một nghị sĩ có kinh nghiệm để thay thế Yasuo Ichikawa. Nhưng, trong danh sách thành viên nội các mới công bố trưa ngày 13/1, Thủ tướng Noda đã chọn Thượng nghị sĩ Naoki Tanaka làm Tân Bộ trưởng Quốc phòng, khiến không ít người cảm thấy bất ngờ.

Theo mạng “Japan News Network” (JNN), nhiều nghị sĩ Quốc hội đảng cầm quyền cho rằng, Thủ tướng Noda lựa chọn Naoki Tanaka làm Bộ trưởng Quốc phòng, chủ yếu có 2 mục đích:

Một là trong cải tổ nội các lần này, Kenji Yamaoka – người có quan hệ mật thiết với “đại lão” Ichiro Ozawa đã bị bãi miễn chức Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia kiêm Bộ trưởng Tiêu dùng. Như vậy, trong nội các không có thân tín của Ichiro Ozawa.

Việc Thủ tướng Noda cải tổ nội các lần này chủ yếu là để bảo đảm thực hiện thuận lợi kế hoạch cải cách thống nhất chế độ thuế và chế độ an sinh xã hội. Mà nội dung chủ yếu của việc cải cách này là tăng thuế tiêu dùng.

Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga Nhật Bản

Ichiro Ozawa đang lãnh đạo gần 1/3 số thành viên Đảng Dân chủ cầm quyền, ông đã công khai cho biết sẽ phản đối tăng thuế tiêu thụ. Trong khi đó, Naoki Tanaka có quan hệ gần gũi với Ichiro Ozawa, cộng với phu nhân của ông và Ichiro Ozawa có quan hệ huynh muội, vì vậy lựa chọn Naoki Tanaka làm Bộ trưởng Quốc phòng có lợi cho xoa dịu quan hệ giữa nội các với Ichiro Ozawa, chiếu cố tới tình cảm của Ozawa.

Thứ hai, Naoki Tanaka là con rể của cựu Thủ tướng Nhật Bản Tanaka, có quan hệ sâu sắc với Trung Quốc. Năm nay lại là tròn 40 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Nhật-Trung. Trước đây 40 năm, Kakuei Tanaka đích thân đến Bắc Kinh, cùng Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai ký thông cáo thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đề bạt Naoki Tanaka làm Bộ trưởng Quốc phòng sẽ giúp cải thiện quan hệ quân sự Nhật-Trung, thúc đẩy thực hiện thỏa thuận xây dựng cơ chế liên lạc trên biển giữa hai nước đã đạt được với Chính phủ Trung Quốc khi Thủ tướng Nhật Bản đến thăm Trung Quốc cách đây không lâu.

Nhật chịu sức ép quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc. Trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây, Nhật-Trung đã đạt được thỏa thuận về xây dựng cơ chế liên lạc trên biển giữa hai nước

Tuy nhiên, Naoki Tanaka cũng là người “ngoại đạo” trong lĩnh vực quân sự và bảo đảm an ninh. Naoki Tanaka năm nay 71 tuổi, từng làm Thứ trưởng Ngoại giao và Thứ trưởng Nông-Lâm-Thủy sản, nhưng không có kinh nghiệm làm về Quốc phòng. Phu nhân của ông là Makiko Tanaka từng làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Đông Bình (Theo Mil)