Tấn công trung tâm thương mại ở thủ đô Kenya, ít nhất 25 người chết

22/09/2013 06:57 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Daily Mail)
(GDVN) - Một nhóm các tay súng đã xông vào một trung tâm thương mại tại Nairobi hôm 21.9 giết chết ít nhất 25 người, chính phủ Kenya gọi đó là một cuộc tấn công khủng bố.
Người dân chạy trốn các tay súng

Các cảnh quay từ hiện trường cho thấy nhiều người, gồm cả trẻ em, đã tìm cách bỏ chạy ra khỏi các cửa hàng, rạp chiếu phim bên trong tòa nhà để tìm nơi trú ẩn an toàn khi vụ tấn công xảy ra. 

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát Nairobi đã được điều tới hiện trường bao vây trung tâm thương mại để giải cứu các con tin và truy lùng các tay súng.

Nhóm chiến binh người Somali "al Shabaab" mà chính phủ Kenya tuyên bố là thủ phạm của các vụ đánh bom tấn công lựu đạn tại các nhà thờ và trụ sở an ninh đã đưa ra những lời đe dọa trước khi tấn công các trung tâm thương mại Westgate. Đây là nơi có rất nhiều người nước ngoài tới mua sắm. Cuộc tấn công Westgate là một trong loạt các vụ trả đũa của "al Shabaab" sau khi chính phủ Kenya đẩy mạnh hoạt động truy quét nhóm này từ 2 năm trước. 

Theo các nhân chứng, có khoảng 5 tay súng tham gia vụ tấn công. Một số con tin đã được giải cứu nhưng vẫn chưa có con số thống kê chính thức.

Bộ Nội vụ Kenya cho biết: "Có khả năng đây là một cuộc tấn công khủng bố".

Ít nhất 20 người bị thương đã được đưa ra ngoài trung tâm thương mại. Phóng viên Reuters đã nhìn thấy khoảng 20 thi thể tại hai địa điểm khác nhau.

Hội Chữ thập đỏ Kenya cho biết ít nhất 15 người bị giết và con số thương vong có thể còn gia tăng.

Người dân tìm cách thoát khỏi các tay súng tấn công trung tâm thương mại.
Nhiều người tìm cách thoát khỏi các tay súng.
Các nhân viên y tế hỗ trợ những người bị thương 
Một em bé đang cố chạy đến nơi an toàn trong trung tâm mua sắm.
Các nạn nhân bị thương với những mức độ khác nhau.
Nhiều người đã chạy vào nhà vệ sinh để trốn các tay súng.
Cảnh sát đang cố gắng di chuyển người dân ra khỏi trung tâm mua sắm an toàn.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Daily Mail)