Tân Hoa Xã: Đã đến lúc Mỹ học Đặng Tiểu Bình "giấu mình chờ thời"

02/04/2015 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã bắt đầu bước vào cuộc tranh luận bằng cách định vị, Washington chứ không phải Bắc Kinh đang bước vào thời kỳ giấu mình chờ thời.
Tổng thống Mỹ Barack Obama, ảnh: Getty/Zimbio.

The Diplomat ngày 2/4 đưa tin, Tân Hoa Xã hôm qua xuất bản một bài xã luận trực tuyến cho rằng, có lẽ đã đến lúc Mỹ nên chú ý đến lời khuyên giấu mình chờ thời của Đặng Tiểu Bình và hiện Washington đang áp dụng chiến lược đối ngoại "thao quan dưỡng hội" của Trung Quốc lâu nay, nhưng dưới một phiên bản khác.

Thời kỳ Đặng Tiểu Bình, chính sách đối ngoại của Trung Quốc gói gọn trong câu giấu mình chờ thời. Nhưng trong những năm gần đây các nhà quan sát đã bắt đầu đặt câu hỏi, liệu chiến lược này có còn ảnh hưởng với ngoại giao Trung Quốc hay không, đặc biệt kể từ khi Tập Cận Bình kêu gọi thực hiện chiến lược ngoại giao quyền lực nước lớn.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã bắt đầu bước vào cuộc tranh luận bằng cách định vị, Washington chứ không phải Bắc Kinh đang bước vào thời kỳ giấu mình chờ thời trong chính sách đối ngoại hiện nay. Bài xã luận của Tân Hoa Xã cho rằng Mỹ đang hướng vào chính sách đối nội, về đối ngoại Hoa Kỳ bắt đầu phải giấu mình.

Tân Hoa Xã cho rằng sự tự tin và sức mạnh của Mỹ để thực hiện cái truyền thông Trung Quốc gọi là "can thiệp" vào công việc bên ngoài đã suy yếu trong 6 năm qua do Tổng thống Barack Obama còn bận tâm với vấn đề phát triển kinh tế trong nước. Tân Hoa Xã dẫn triết lý "không làm những thứ ngu ngốc" như là một minh chứng lựa chọn của Obama.

Phỏng vấn các chuyên gia Trung Quốc, Tân Hoa Xã nói rằng Hoa Kỳ đang hướng vào phát triển đối nội nhiều hơn và rõ ràng hơn. Trong 2 năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama, Washington có thể bước vào một khoảng thời gian "giấu mình chờ thời" phong cách Mỹ. Một số học giả Trung Quốc tham gia bài phỏng vấn của Tân Hoa Xã tin rằng chính quyền Obama đang phụ thuộc nặng vào các đồng minh và đối tác để chia sẻ rủi ro và trách nhiệm.

Trên quan điểm của một số học giả này, đây là một điều tích cực. Tân Hoa Xã ca ngợi Obama đã nỗ lực "ổn định quan hệ Mỹ - Trung" đặc biệt thông qua việc nhấn mạnh thông tin liên lạc quân sự với Trung Quốc để giảm nguy cơ xung đột. Tân Hoa Xã dự đoán rằng Obama sẽ tránh xung đột quân sự với Nga và sẽ không bị ép vào việc triển khai bộ binh tới Trung Đông.

Thậm chí Tân Hoa Xã tin rằng chính quyền Obama sẽ có quan hệ "ấm áp" với Bashar al-Assad, Tổng thống Syria. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng Obama không quá khó khăn và bị áp lực trong khủng hoảng Ukraine hay Biển Đông, vì nó không quá ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Tân Hoa Xã kết luận, người kế nhiệm ông Obama có thể muốn điều chỉnh chính sách để chủ động hơn, một cách khó khăn và táo bạo hơn, nhưng sẽ không thể bỏ qua những nhu cầu cấp bách để tập trung vào các vấn đề trong nước như nền kinh tế, bình đẳng xã hội và giáo dục. Tân Hoa Xã tuyên truyền rằng, Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ cái báo Trung Quốc gọi là "âm mưu bá chủ toàn cầu", nhưng rồi Hoa Kỳ sẽ phải thay đổi chiến lược bởi khả năng của họ không đáp ứng được cái Tân Hoa Xã gọi là "tham vọng".

Hồng Thủy