Tân Hoa Xã: Mỹ muốn quay trở lại sân bay U-Tapao của Thái Lan

09/06/2012 07:57 My Thái (Nguồn: Tân Hoa xã)
(GDVN) - Quân đội Mỹ đang đàm phán với phía Thái Lan về việc thuê sân bay U-Tapao tại khu vực miền trung Thái Lan trong một thời gian dài.
Năm 2004, Hải quân Mỹ đã quay trở lại sân bay U-Tapao của Thái Lan trong một thời gian ngắn để tham gia vào các hoạt động cứu trợ thiên tai.  Đến năm 2008, quân đội Mỹ lại một lần nữa sử dụng sân bay này trong vài tháng cho việc hỗ trợ cho các nạn nhân sau cơn bão lớn tại Myanmar.

Quân đội Mỹ đang đàm phán với phía Thái Lan về việc thuê sân bay U-Tapao tại khu vực miền trung Thái Lan trong một thời gian dài, với mục đích sử dụng để tham gia vào các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai.

Khu vực sân bay U-Tapao của Thái Lan

Tờ Dân Tộc của Thái Lan đưa tin, vừa qua Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey đã có cuộc gặp với Tư lệnh tối cao quân đội Thái Lan, tướng Ruengroj Mahasaranond để thảo luận về việc thuê lại sân bay quân sự U-Tapao.

Ông Dempsey khẳng định, việc Mỹ muốn thuê lại sân bay quân sự U-Tapao là bởi vì đây là địa điểm hoàn hảo để phục vụ cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai.

Sân bay quân sự U-Tapao nằm tại tỉnh Tỉnh Rayong, miền trung của Thái Lan, cách thủ đô Bangkok gần 200 km. Vào những năm 1960, đây là địa điểm tập kết chính máy bay ném bom B52 của Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cho đến tận năm 1976, quân đội Mỹ mới rút quân hoàn khỏi khu vực này.

U-Tapao được coi là một trong những sân bay của lực lượng Hải quân Thái Lan, đồng thời cũng là một sân bay dân dụng quốc tế và nội địa.

Ngoài ra, gần đây, Cục hàng không vũ trụ Mỹ đã tiếp cận với Chính phủ Thái Lan, hy vọng sẽ được thuê sân bay này để làm Trung tâm khí tượng thủy văn tại khu vực.

Ông Dempsey đã phủ nhận, việc Mỹ lại sân bay U-Tapao là để dùng cho những mục đích quân sự khác.

Sân bay U-Tapao được xây dựng vào năm 1961, ban đầu chỉ có một đường băng dài 1200 m. Từ năm 1961 đến 1965, Thái Lan đã đồng ý để Mỹ sử dụng và mở rộng quy mô của sân bay này;

Giai đoạn 1965-1975, sân bay U-Tapao đã trở thành cơ sở chính cho máy bay ném bom B52 của Mỹ. Năm 1976, quân đội Mỹ rút khỏi sân bay U-Tapao với 27.000 quân và 300 máy bay quân sự.


My Thái (Nguồn: Tân Hoa xã)