Tổng thống Philippines Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trở thành tiêu điểm tấn công ngoại giao của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 6/2 đưa tin, Bắc Kinh đã phát động một cuộc tấn công ngoại giao gay gắt chỉ trích Tổng thống Philippines Benigno Aquino "nghiệp dư và ngu dốt" sau khi ông so sánh hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông không khác gì Đức quốc xã.

Một bài bình luận trên Tân Hoa Xã đã mô tả những nhận xét của ông Aquino về xử lý tranh chấp lãnh thổ như vô nghĩa của Trung Quốc và nhận xét, "điều đó đã lột trần bộ mặt thật (của Tổng thống Philippines) như là một chính trị gia nghiệp dư, người không biết gì cả về lịch sử cũng như thực tế".

Tân Hoa Xã nhận định, Tổng thống Aquino đã tiếp cận một cách "có tính kích động", chưa bao giờ là một chính khách khôn ngoan trong khu vực. Aquino đã nói với The New York Times rằng ông kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế hỗ trợ Philippines chống lại yêu sách bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines cũng nhấn mạnh, ông thấy tình thế của Manila hiện nay phải đối mặt với thách thức to lớn về lãnh thổ từ một nước lớn mạnh hơn nhiều, đồng thời các nhà lãnh đạo thế giới không nên phạm sai lầm bằng cách xoa dịu Trung Quốc trong tranh chấp.

Tân Hoa Xã nói rằng ông Benigno Aquino đã gia nhập "hàng ngũ bị thất sủng của Shinzo Abe" và lãng phí cơ hội cũng như mối quan hệ được cải thiện sau khi Trung Quốc đã gửi viện trợ cho các nạn nhân siêu bão Haiyan tại Philippines.

Tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã so sánh mối quan hệ Nhật - Trung giống như mối quan hệ Anh - Đức trước khi nổ ra Chiến tranh Thế giới I.

Hôm qua, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Sonny Coloma khẳng định rằng ông Aquino chỉ trích dẫn thực tế lịch sử và không nhằm mục đích xúc phạm Trung Quốc.

"Là một người kể chuyện, Tổng thống thường đưa ra các chi tiết của một tình huống cụ thể. Vì vậy có thể hiểu rằng ông chỉ đơn giản trích dẫn các dữ liệu lịch sử thực tế cho thấy đã từng có các sự cố như vậy", Coloma cho biết.

Hồng Thủy