Tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của kỳ quan thế giới - vịnh Hạ Long

16/06/2012 13:00 Viết Cường - Vân Du
(GDVN) - Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) có 1969 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó có 989 hòn đảo có tên nói lên hình dạng hoặc truyền thuyết về hòn đảo đó. Tổng diện tích của vịnh khoảng 434 km2, gồm 775 hòn đảo đá vôi với nhiều hình thù đa dạng và mọi người tưởng tượng có sự sắp đặt của bàn tay tạo hóa, tạo nên một tam giác gồm hang Đầu Gỗ ở phía tây, hồ Ba Hầm ở phía nam và đảo Cống Tây ở phía Đông.
Vịnh Hạ Long giống như một tác phẩm nghệ thuật địa lý được hoàn thành sau hàng triệu năm biến đổi của địa chất. Khi khám phá vịnh, du khách sẽ có cảm giác thư giãn với không khí yên tĩnh, thanh bình.
Vùng tập trung dày đặc các đảo đá có phong cảnh ngoạn mục và nhiều hang động đẹp nổi tiếng - là vùng trung tâm Di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long, bao gồm Vịnh Hạ Long và một phần Vịnh Bái Tử Long.
Du khách rất thích thú khi được tự tay chèo thuyền ngắm Vịnh Hạ Long.
Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long trước hết là sự kì vĩ của thiên nhiên. Từ xưa, Hạ Long đã được danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi mệnh danh là "kỳ quan đất dựng giữa trời cao".
Không chỉ có vậy, các nhà khảo cổ học qua nghiên cứu các di chỉ ở Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng đã chứng minh rằng Hạ Long là một trong những cái nôi của con người, có nền văn hóa Hạ Long tồn tại vào cuối thời kỳ đồ đá mới.
Đi giữa Hạ Long, ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hoá đá, đảo thì giống hình một người đang đứng hướng về đất liền, đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước (hòn Rồng), đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá (hòn Ông Lã Vọng), hòn Cánh Buồm, hòn Trống Mái, hòn Đỉnh Hương...
Hòn đảo mà du khách không thể bỏ qua trong chuyến thăm quan đó là Đảo Titốp, mang tên người anh hùng Liên Xô của thế kỷ trước đã bay vào vũ trụ. Bên trong những hòn đảo còn có những hang động đẹp tuyệt vời và huyền ảo đó là Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt và Tam Cung.
Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, động Tam Cung... Đó thực sự là những lâu đài của tạo hóa giữa chốn trần gian.
Tối 27/4, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), ông Bernard Weber, Chủ tịch, Nhà sáng lập New7Wonders chính thức công bố Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.
Viết Cường - Vân Du