Tân Tổng thống Ukraine: Không có Nga không thể ổn định tình hình

26/05/2014 14:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo tân Tổng thống Ukraine, không thể ổn định tình hình ở Ukraine nếu thiếu sự ủng hộ của Nga.

 
Interfax ngày 25/5 đưa tin, ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu sơ bộ, tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ngỏ ý rằng sẽ sớm gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko 

Theo ông, không thể ổn định tình hình ở Ukraine nếu thiếu sự ủng hộ của Nga. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng sẽ duy trì nguyên tắc của chính phủ tạm quyền Ukraine không bao giờ công nhận kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea cũng như sự hiện diện của Nga trên bán đảo này. 

Poroshenko cho biết, ông sẽ sớm bình thường hóa quan hệ với Moscow và hy vọng sẽ có một cuộc đối thoại hiệu quả giữa hai quốc gia. Ông cho biết, trở ngại chính để đàm phán với Moscow là Kremlin từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ Kiev lên nắm quyền sau cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.
 
Poroshenko cho biết, ông cũng không loại trừ khả năng sẽ có các nước trung gian tham gia đàm phán với Nga sắp tới như Mỹ hoặc Liên minh châu Âu.

Poroshenko là một chính trị gia ủng hộ phương Tây và việc đưa Ukraine gia nhập EU. Trong cuộc thăm dò trước thềm bầu cử, Poroshenko đã hứa hẹn sẽ tiếp tục quá trình hội nhập châu Âu của Ukraine. 

Hiện ông vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Ukraine, nhưng theo Interfax, không loại trừ ông sẽ tới Ba Lan trước tiên. Nhưng Poroshenko khẳng định sẽ đến thăm Donetsk ngay sau khi nhậm chức./ 

Nguyễn Hường