Tăng cường biện pháp an ninh các chuyến bay từ Việt Nam sang Nga

21/02/2014 07:22 NGUYỄN HỒ
(GDVN) - Cục Hàng không Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp an ninh tăng cường về chất lỏng như Nhà chức trách Liên bang Nga đã áp dụng.

Theo như tin từ Cục hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Liên bang Nga đã thông báo nguy cơ khủng bố bằng thiết bị nổ tự tạo giấu trong các bình đựng chất lỏng chăm sóc cá nhân hoặc mỹ phẩm đưa lên tàu bay Nga tại các sân bay của Nga và các nước khác. 

Theo đó, Liên bang Nga đã áp dụng tạm thời việc cấm mang theo người và hành lý xách tay là các chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt, kem, hỗn hợp nhão trên các chuyến bay từ Liên bang Nga.

Không áp dụng lệnh cấm đối với các chất lỏng nêu trên khi hành khách mua tại khu vực cách ly và trên tàu bay với điều kiện những loại chất lỏng này phải được đóng gói trong túi nhựa lỏng trong suốt có niêm phong, đảm bảo nhận biết được vật phẩm bên trong túi và có bằng chứng tin cậy để chứng minh vật phẩm đó được mua trong ngày chuyến bay được thực hiện.

Các chất lỏng (1.000ml) theo quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BGTVT ngày 01/8/2012 của Bộ GTVT phải để trong hành lý ký gửi trên các chuyến bay đến Liên bang Nga. Ảnh minh họa.

Liên bang Nga cũng không áp dụng lệnh cấm đối với thuốc chữa bệnh, đồ ăn kiêng, thức ăn và sữa trẻ em với số lượng cần thiết cho hành khách hoặc thành viên tổ bay của chuyến bay. 

Nhằm thực hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng hàng không dân dụng quốc tế, đồng thời nhằm tuân thủ các quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Cục Hàng không Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp an ninh tăng cường về chất lỏng như Nhà chức trách Liên bang Nga đã  áp dụng đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến Liên bang Nga trong thời gian xác định.

Các chất lỏng (1.000ml) theo quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BGTVT ngày 01/8/2012 của Bộ GTVT  phải để trong hành lý ký gửi trên các chuyến bay đến Liên bang Nga.

Không áp dụng biện pháp an ninh tăng cường đối với chất lỏng (các loại nước), các chất đặc sánh, dung dịch xịt là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ em, mua tại cửa hàng miễn thuế nằm trong khu cách ly của sân bay và trên tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thông báo về biện pháp an ninh tăng cường nêu trên cho hành khách làm thủ tục đi các chuyến bay đến Liên bang Nga tại các cảng hàng không, sân bay có chuyến bay để hành khách ký gửi các chất lỏng.

Áp dụng biện pháp an ninh tăng cường tại các điểm kiểm tra an ninh của khu vực cách ly đối với tổ bay và hành khách của chuyến bay đến Liên bang Nga, đối với các cảng hàng không, sân bay có sự trộn lẫn giữa hành khách của các chuyến bay đến Nga và các chuyến bay khác ở khu vực cách ly, áp dụng biện pháp kiểm tra an ninh tăng cường tại cửa ra vào tàu bay để đảm bảo không để lọt các chất lỏng bị cấm lên tàu bay.

Đối với Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cục yêu cầu lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý thực hiện các nội dung yêu cầu trên và áp dụng biện pháp tăng cường an ninh đối với các chuyến bay của hãng đến và đi từ Liên bang Nga; Thông báo bằng các hình thức phù hợp để hành khách đến và đi từ Liên bang Nga trên các chuyến bay của hãng biết và thực hiện.

Các cảng vụ khu vực thông báo cho các hãng hàng không khai thác tại các cảng hàng không, sân bay thuộc quyền quản lý có đường bay đến Liên bang Nga biết để thực hiện và giám sát việc thực  hiện này.

NGUYỄN HỒ