Tập Cận Bình cử đặc phái viên đi Malaysia đòi câu trả lời vụ máy bay

26/03/2014 07:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Kuala Lumpur phải làm rõ cơ sở nào đưa ra kết luận máy bay rơi ở Nam Ấn Độ Dương và không ai sống sót.
Người biểu tình Trung Quốc bao vây cổng đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam ngày 26/3 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử một đặc phái viên đến Kuala Lumpur ngày hôm qua để yêu cầu Malaysia cung cấp các dữ liệu vệ tinh mà nước này căn cứ để Thủ tướng tuyên bố với báo chí rằng máy bay MH370 rơi ở Nam Ấn Độ Dương và không còn ai sống sót.

Cuộc khủng hoảng máy bay mất tích chở theo 153 người Trung Quốc đã đứng đầu chương trình nghị sự chính quyền trung ương ở Bắc Kinh do ông Lý Khắc Cường chủ trì. 

Tân Hoa Xã cho biết, Trương Nghiệp Toại, Thứ trưởng Ngoại giao được cử làm phái viên đặc biệt của Tập Cận Bình sang làm việc với các nhà chức trách Malaysia.

Bắc Kinh muốn "tìm hiểu tình hình" và yêu cầu Malaysia "xử lý đúng đắn các vấn đề liên quan. Một Thứ trưởng Ngoại giao khác, Tạ Hàng Sinh đã gặp Đại sứ Malaysia tại Trung Quốc Iskandar Sarudin rằng Kuala Lumpur phải làm rõ cơ sở nào đưa ra kết luận máy bay rơi ở Nam Ấn Độ Dương và không ai sống sót.

Sau 18 ngày kể từ hôm chiếc máy bay mất tích, hàng trăm người Trung Quốc gồm những thân nhân của hành khách xấu số đã kéo đến vây trụ sở đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh. Họ mang theo băng rôn khẩu hiệu phản đối "những kẻ nói dối" và yêu cầu Kuala Lumpur giải thích.

Đã có lúc những cơn giận giữ bùng phát với chai lọ ném vào bên trong đại sứ quán Malaysia, xô xát giữa những người này với cảnh sát đã xảy ra.

Hồng Thủy