Tập Cận Bình đặt niềm tin vào thân tín từ Phúc Kiến

06/09/2015 13:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Tự tay chọn nhân sự đã trở thành phong cách điển hình của Tập Cận Bình, giống như Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.
Những thuộc cấp tâm phúc của ông Tập Cận Bình từ Phúc Kiến: Sái Anh Đĩnh, Triệu Khắc Thạch, Hà Lập Phong, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 6/9 bình luận, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đặt niềm tin vào các quan chức thân tín từ Phúc Kiến, nơi ông từng có 17 năm công tác. Các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ công an đến an ninh quốc gia, quy hoạch kinh tế cho đến tuyên truyền, các vấn đề Hồng Kông - Ma Cao - Đài Loan và đối ngoại đều do các quan chức xuất thân từ Phúc Kiến đảm nhiệm.

Ông Bình đến Phúc Kiến nhậm chức vào năm 1985 với ghế Phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn và thăng tiến qua các cấp bậc để trở thành Tỉnh trưởng Phúc Kiến. Tập Cận Bình sang làm Phó bí thư - Tỉnh trưởng Chiết Giang năm 2002. Kể từ khi lền nắm quyền năm 2012, ông Bình đã thúc đẩy nhiều nhân vật thân tín từ Phúc Kiến vào các cơ quan quan trọng.

Những người này có thể không được bổ nhiệm vào các vị trí cao cấp ngay từ đầu, nhưng các nhà phân tích cho biết họ rất quan trọng trong việc giúp Tập Cận Bình thực thi chính sách của mình, một số sẽ có tương lai chính trị sáng lạn trong đại hội 19 sắp tới. Hầu hết các quan chức tin cậy làm việc dưới quyền Tập Cận Bình ở Phúc Kiến cuối thập niên 1980, 1990.

Hà Lập Phong 60 tuổi, là Trưởng phòng Tài chính Hạ Môn khi ông Tập Cận Bình là Phó Thị trưởng từ năm 1985 đến 1988, nay được bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia. Một trường hợp khác là Thái Cơ 59 tuổi, trợ thủ của Tập Cận Bình với vai trò Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Phúc Kiến 1993 - 1996 nay làm Phó Chánh văn phòng Ủy ban An ninh quốc gia.

Về cánh lãnh đạo quân sự, Tập Cận Bình đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với 2 viên tướng cao cấp, Sái Anh Đĩnh và Triệu Khắc Thạch từ ngày ở Phúc Kiến. Ông Thạch hiện là Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần còn ông Đĩnh là Tư lệnh đại quân khu Nam Kinh. Ngoài ra các thân tín khác của ông Tập Cận Bình có thể kể đến Hoàng Khôn Minh - Phó ban Tuyên truyền trung ương, Vương Hiểu Hồng - Phó Thị trưởng kiêm Cảnh sát trưởng Bắc Kinh và Lưu Tích Quý, Tỉnh trưởng Hải Nam.

Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị ở Bắc Kinh cho biết, rõ ràng Tập Cận Bình chỉ sử dụng những người mà ông tin tưởng. Nó giúp củng cố vai trò lãnh đạo của mình và việc thực hiện chính sách của ông trở nên dễ dàng hơn.

Warren Sun, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc từ đại học Monash của Úc bình luận, can thiệp của Tập Cận Bình trong việc bổ nhiệm các quan chức cấp thấp hơn có thể xem như một phản ứng chống lại nỗ lực của các lự lượng trong đảng chống lại mình như thời Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo. Tự tay chọn nhân sự đã trở thành phong cách điển hình của Tập Cận Bình, giống như Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Trương Lập Phàm cho rằng, những nhân sự được Tập Cận Bình lựa chọn sẽ được bồi dưỡng và tạo lập thành tích chính trị chuẩn bị cho đại hội 19. Một số người sẽ có thể được thăng tiến nhanh chóng.

Hồng Thủy